เสือดาวอาระเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เสือดาวอาระเบีย
PikiWiki Israel 14861 judean desert leopard cropped.JPG
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Felidae
สกุล: Panthera
สปีชีส์: P.  pardus
ชนิดย่อย/noitalics: P.  p. nimr
Trinomial name
Panthera pardus nimr
(Hemprich & Ehrenberg, 1833)

เสือดาวอาระเบีย หรือ เสือดาวอาหรับ (อังกฤษ: Arabian leopard; อาหรับ: نمر; ชื่อวิทยาศาสตร์: Panthera pardus nimr) เสือใหญ่จำพวกเสือดาวชนิดหนึ่ง

เสือดาวอาระเบีย เป็นเสือดาวชนิดย่อยชนิดหนึ่ง พบกระจายพันธุ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางแถบคาบสมุทรอาระเบียจนถึงคาบสมุทรไซนาย[2] เสือดาวอาระเบียจัดเป็นเสือดาวขนาดเล็ก มีขนาดเล็กกว่าเสือดาวที่พบในทวีปแอฟริกาและในทวีปเอเชีย โดยจัดเป็นเสือดาวชนิดที่มีขนาดเล็กที่สุด [3]ตัวผู้ที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของทะเลทรายจูดีนของอิสราเอล เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเพียง 30 กิโลกรัม และตัวเมียเพียง 23 กิโลกรัมเท่านั้น[4]

เสือดาวอาระเบีย เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามลำพังและโดดเดี่ยวในสภาพแวดล้อมที่เป็นหุบเขาหรือทะเลทรายแห้งแล้งของคาบสมุทรอาระเบีย โดยใช้ถ้ำหรือซอกหลีบหินต่าง ๆ เป็นที่อยู่อาศัย เสือดาวที่อาศัยอยู่ในเขตภูเขานูฟา จะกินน้ำโดยอาศัยจากหมอกที่จับตัวแน่นหนาจนกลายเป็นฝนตกลงมา ซึ่งก็ตกเพียงปีละไม่กี่ครั้งเท่านั้น และถือเป็นพื้นที่ ๆ ชุ่มชื้นที่สุดในภูมิภาคแถบนี้ เสือดาวอาระเบีย ถือเป็นสัตว์นักล่าที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกันร่วมกับสัตว์นักล่าชนิดอื่น ๆ เช่น หมาป่าอาระเบีย, ไฮยีนาลายแถบ โดยจะล่าสัตว์ต่าง ๆ กินเป็นอาหาร เช่น ไฮแรกซ์, กระต่ายป่า, แกะหรือแพะภูเขา หรือปศุสัตว์ต่าง ๆ ของชนพื้นเมือง รวมถึงสัตว์ขนาดเล็กอย่างนก, กบ หรือแมลงด้วย[5][6]

เสือดาวอาระเบีย นับเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งที่อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ในธรรมชาติคาดว่ามีจำนวนประชากรเหลือไม่ถึง 200 ตัว และมีการบันทึกภาพการเคลื่อนไหวในธรรมชาติที่แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมและความเป็นอยู่ได้เพียงแค่ไม่กี่ครั้งเท่านั้น[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mallon, D. P., Breitenmoser, U., Ahmad Khan, J. (2008). "Panthera pardus ssp. nimr". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.2. International Union for Conservation of Nature.
  2. Spalton, J. A., Al Hikmani, H. M. (2006). The leopard in the Arabian peninsula – distribution and subspecies status. Cat News Special Issue 1: 4–8.
  3. หน้า 100-119, ก้าวย่างจากเงื้อมเงา โดย ริชาร์ด คอนนิฟฟ์. เนชั่นแนลจีโอกราฟิก ฉบับภาษาไทย ฉบับที่ 173: ธันวาคม 2558
  4. "เสือดาว". โลกสีเขียว. สืบค้นเมื่อ 10 June 2014.
  5. Kingdon, J. (1990) Arabian Mammals. A Natural History. Academic Press Ltd.
  6. 6.0 6.1 "สุดยอดสารคดีโลก : อัญมณีแห่งอาระเบีย". ไทยพีบีเอส. 9 June 2014. สืบค้นเมื่อ 10 June 2014.

แหลบ่งข้อมูลอื่น[แก้]