เสือดาวอาระเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสือดาวอาระเบีย
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Felidae
สกุล: Panthera
สปีชีส์: P.  pardus
สปีชีส์ย่อย: P.  p. nimr
Trinomial name
Panthera pardus nimr
(Hemprich & Ehrenberg, 1833)

เสือดาวอาระเบีย หรือ เสือดาวอาหรับ (อังกฤษ: Arabian leopard; อาหรับ: نمر; ชื่อวิทยาศาสตร์: Panthera pardus nimr) เสือใหญ่จำพวกเสือดาวชนิดหนึ่ง

เสือดาวอาระเบีย เป็นเสือดาวชนิดย่อยชนิดหนึ่ง พบกระจายพันธุ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางแถบคาบสมุทรอาระเบียจนถึงคาบสมุทรไซนาย[2] เสือดาวอาระเบียจัดเป็นเสือดาวขนาดเล็ก มีขนาดเล็กกว่าเสือดาวที่พบในทวีปแอฟริกาและในทวีปเอเชีย โดยจัดเป็นเสือดาวชนิดที่มีขนาดเล็กที่สุด [3]ตัวผู้ที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของทะเลทรายจูดีนของอิสราเอล เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเพียง 30 กิโลกรัม และตัวเมียเพียง 23 กิโลกรัมเท่านั้น[4]

เสือดาวอาระเบีย เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามลำพังและโดดเดี่ยวในสภาพแวดล้อมที่เป็นหุบเขาหรือทะเลทรายแห้งแล้งของคาบสมุทรอาระเบีย โดยใช้ถ้ำหรือซอกหลีบหินต่าง ๆ เป็นที่อยู่อาศัย เสือดาวที่อาศัยอยู่ในเขตภูเขานูฟา จะกินน้ำโดยอาศัยจากหมอกที่จับตัวแน่นหนาจนกลายเป็นฝนตกลงมา ซึ่งก็ตกเพียงปีละไม่กี่ครั้งเท่านั้น และถือเป็นพื้นที่ ๆ ชุ่มชื้นที่สุดในภูมิภาคแถบนี้ เสือดาวอาระเบีย ถือเป็นสัตว์นักล่าที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกันร่วมกับสัตว์นักล่าชนิดอื่น ๆ เช่น หมาป่าอาระเบีย, ไฮยีนาลายแถบ โดยจะล่าสัตว์ต่าง ๆ กินเป็นอาหาร เช่น ไฮแรกซ์, กระต่ายป่า, แกะหรือแพะภูเขา หรือปศุสัตว์ต่าง ๆ ของชนพื้นเมือง รวมถึงสัตว์ขนาดเล็กอย่างนก, กบ หรือแมลงด้วย[5][6]

เสือดาวอาระเบีย นับเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งที่อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ในธรรมชาติคาดว่ามีจำนวนประชากรเหลือไม่ถึง 200 ตัว และมีการบันทึกภาพการเคลื่อนไหวในธรรมชาติที่แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมและความเป็นอยู่ได้เพียงแค่ไม่กี่ครั้งเท่านั้น[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mallon, D. P., Breitenmoser, U., Ahmad Khan, J. (2008). "Panthera pardus ssp. nimr". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.2.{{cite web}}: CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
  2. Spalton, J. A., Al Hikmani, H. M. (2006). The leopard in the Arabian peninsula – distribution and subspecies status. Cat News Special Issue 1: 4–8.
  3. หน้า 100-119, ก้าวย่างจากเงื้อมเงา โดย ริชาร์ด คอนนิฟฟ์. เนชั่นแนลจีโอกราฟิก ฉบับภาษาไทย ฉบับที่ 173: ธันวาคม 2558
  4. "เสือดาว". โลกสีเขียว. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-02-28. สืบค้นเมื่อ 10 June 2014.
  5. Kingdon, J. (1990) Arabian Mammals. A Natural History. Academic Press Ltd.
  6. 6.0 6.1 "สุดยอดสารคดีโลก : อัญมณีแห่งอาระเบีย". ไทยพีบีเอส. 9 June 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-07-08. สืบค้นเมื่อ 10 June 2014.

แหลบ่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Panthera pardus nimr ที่วิกิสปีชีส์