เรดบิลลี่ มาคอว์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรดบิลลี่ มาคอว์
In Goiânia, Brazil
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Psittaciformes
วงศ์ใหญ่: Psittacoidea
วงศ์: Psittacidae
วงศ์ย่อย: Arinae
เผ่า: Arini
สกุล: Orthopsittaca
Ridgway, 1912
สปีชีส์: O.  manilatus
ชื่อทวินาม
Orthopsittaca manilatus
(Boddaert, 1783)
ชื่อพ้อง

Orthopsittaca manilata

เรดบิลลี่ มาคอว์ หรือ มาคอว์ท้องแดง เป็น มาคอว์ที่มีขนาดเล็ก มีลำตัวสีเขียว ท้องสีแดง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อนั้นเอง เรดบิลลี่ มาคอว์ มีแหล่งกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกใต้ แถบประเทศ โคลัมเบีย,ตรินิแดด,เปรู,โบลิเวียและทางตอนกลางของบราซิล

ลักษณะ[แก้]

เรดบิลลี่ มาคอว์ อยู่สกุล Orthopsittaca เพียงสายพันธุเดียว เรดบิลลี่ มาคอว์ มีลำตัวสีเขียวหรือเขียวขี้ม้า ปีกมีสีฟ้า ท้องมีสีแดง จะงอยปากสีดำ ใบหน้ามีสีเหลือง ผิวหนังขรุขระและไม่มีขนเส้นเล็กๆขึ้นบริเวณรอบดวงตา มีความยาวตั้งแต่หัวถึงหาง ประมาณ 46 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 360 กรัม

นิสัย[แก้]

เรดบิลลี่ มาคอว์ จัดว่าเป็นนกที่เชื่องอยู่พอสมควร สามารถฝึกให้บินอิสระได้และอีกลักษณะอย่างหนึ่งที่เด่นของ เรดบิลลี่ มาคอว์ ก็คือ เวลาตกใจจะหงายท้อง

พฤติกรรม[แก้]

เรดบิลลี่ มาคอว์ จัดเป็นนกแก้วที่มีเสียงร้องค่อนข้างดัง และมักเลือกที่จะทำรังตามโพรงไม้ใหญ่ๆ หรือต้นปาล์ม โดยใช้วิธีแทะหรือขุดโพรงไม้จำพวกไม้เนื้ออ่อน หรือปาล์ม และอาจเลือกใช้โพรงไม้ที่เก่าต่าง ๆ เรดบิลลี่ มาคอว์ จะวางไข่ครั้งละ 2-4 ฟอง และจะใช้เวลาฟัก ประมาณ 27-28 วัน

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2012). "Orthopsittaca manilata". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.2. สืบค้นเมื่อ 26 November 2013.
  • ffrench, Richard (1991). A Guide to the Birds of Trinidad and Tobago (2nd ed.). Comstock Publishing. ISBN 0-8014-9792-2.
  • Hilty, Steven L (2003). Birds of Venezuela. London: Christopher Helm. ISBN 0-7136-6418-5.

แหล่งที่มาข้อมูล[แก้]

แม่แบบ:Macaws