เยว่อ๋องโกวเจี้ยน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยน
King Goujian of Yue.jpg
รูปปั้นจำลองเยว่อ๋องโกวเจี้ยน
เกิด 勾踐
รัฐเย่ว์

เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยน หรือ เยวี่ยหวังโกวเจี้ยน (จีน: 越王勾踐; พินอิน: Yuè Wáng Gōu Jiàn) เป็นเจ้าผู้ครองรัฐเย่ว์ (State of Yue) (ปัจจุบันตั้งอยู่ใกล้กับทางทิศเหนือของมณฑลเจ้อเจียง) เกิดในช่วงปลายยุคชุนชิว สืบตำแหน่งเจ้ารัฐจาก เย่ว์อ๋องหยุนช๋าง ผู้เป็นบิดา

ประวัติ[แก้]

ช่วงเริ่มต้น[แก้]

ในช่วงเริ่มต้นนั้นเป็นช่วงที่อยู่ในยุคชุนชิว เป็นยุคเสื่อมถอยของราชวงศ์โจวตะวันออกซึ่งเจ้าครองรัฐต่างๆ ต่างทำสงครามกันเพื่อชิงความเป็นใหญ่ หนึ่งในนั้นมีสงครามระหว่างรัฐเย่ว์และรัฐอู๋ (State of Wu) ซึ่งเป็นรัฐที่มีอาณาเขตติดกัน โดยรัฐอู๋ซึ่งเป็นรัฐที่เข้มแข็งกว่าได้พยายามที่จะกลืนรัฐเยว่ ถือโอกาสในขณะที่รัฐเย่ว์อ่อนแอในช่วงที่เย่ว์อ๋องหยุนช๋างสิ้นพระชนม์และเย่ว์อ๋องโกวเจี้ยนขึ้นสืบทอดอำนาจ เข้าทำสงครามระหว่างรัฐโดยเจ้ารัฐอู๋ อู๋อ๋องเหอหลี่นำทัพเข้าโจมตีรัฐเย่ว์ด้วยพระองค์เอง ด้านเย่ว์อ๋องโกวเจี้ยนได้แต่งตั้งกุนซือฟ่านหลีบัญชาการทัพเข้าร่วมรบ สงครามครั้งนี้เรียกภายหลังเรียกว่า สงครามสุ้ยหลี่ (槜李之战) ผลคือรัฐเย่ว์สามารถต้านรัฐอู๋ที่กำลังมากกว่าได้ ด้วยกลอุบายของกุนซือฟ่านหลี และทำให้อู๋อ๋องเหอหลี่ได้รับบาดเจ็บสาหัสและสิ้นพระชนม์ ในเวลาต่อมาอู๋อ๋องฟูไชได้ขึ้นเป็นเจ้ารัฐ เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยนเกิดความกลัวว่าหากปล่อยรัฐอู๋ต่อไปจะเป็นภัยแก่รัฐเยว่ จึงได้นำทัพบุกรัฐอู๋แต่กลับผิดพลาดถูกโจมตีกลับเนื่องจากรัฐอู๋ได้เตรียมพร้อมรับมือไว้แล้วจนเป็นเหตุให้เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยนพ่ายแพ้และตกเป็นเชลยของอู๋อ๋องฟูไช ในขณะที่เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยนตกเป็นเชลยนั้นได้แสร้งยอมสวามิภักดิ์เพื่อให้อู๋อ๋องฟูไชตายใจ จนได้รับความไว้วางใจจากอู๋อ๋องฟูไช ทำให้อู๋อ๋องฟูไชไม่ฟังคำทัดทานอำมาตย์อู๋จื่อซี ปล่อยตัวเยว่อ๋องโกวเจี้ยนกลับรัฐเย่ว์ สิ้นสุด 3ปีแห่งการเป็นเชลยรัฐอู๋

ช่วงฟื้นฟู[แก้]

ภายหลังจากที่เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยนได้รับการปล่อยตัวกลับรัฐเยว่(โดยรัฐเยว่ตกเป็นเมืองขึ้นของรัฐอู๋) ก็เริ่มวางแผนล้างแค้นทันที โดยมีกุนซือฟ่านหลี และ เหวินจ้ง เป็นที่ปรึกษา และได้วางแผนการฟื้นฟู 3 ประการคือ ฝึกฝนกองกำลังทหาร พัฒนาด้านกสิกรรม และ อุบายส่งสาวงามไซซี เพื่อให้อู๋อ๋องฟูไชลุ่มหลงมอมเมา และเพื่อสืบข่าวจนทำให้รัฐอู๋เสื่อมอำนาจ เยว่อ๋องโกวเจี้ยนเฝ้าคอยโอกาสตลอดเวลาและเพื่อไม่ให้ลืมความขมขื่นในครั้งที่ตกเป็นเชลยรัฐอู๋ เยว่อ๋องโกวเจี้ยนได้ทรมานตัวเองด้วยการนอนบนที่นอนที่ปูด้วยกองฟืน และชิมดีขมก่อนนอนทุกวัน

ช่วงโค่นล้มรัฐอู๋[แก้]

การทำสงครามครั้งสุดท้ายกับรัฐอู๋ใช้เวลาในการวางแผนนับ 10 ปี และใช้เวลาในการรบกันนานถึง 2 ปี จนเยว่อ๋องโกวเจี้ยนสามารถรบชนะและบีบให้อู๋อ๋องฟูไชทำการฆ่าตัวตายได้สำเร็จ เป็นการสิ้นสุดของรัฐอู๋ หลังจากโค่นล้มรัฐอู๋ กษัตริย์ราชวงศ์โจวตะวันออก ได้ยกฐานะของเย่ว์อ๋องโกวเจี้ยน จาก หวาง เป็น กง แต่เยว่อ๋องโกวเจี้ยนได้ปฏิเสธ ในขณะที่กุนซือฟ่านหลีได้ออกจากราชการ ตามตำนานได้กล่าวว่า กุนซือฟ่านหลีได้หนีออกจากรัฐพร้อมกับสาวงามไซซีที่ส่งไปบรรณาการให้อู๋อ๋องฟูไช

ดูบทความหลักที่: ไซซี

สุภาษิตจีนที่เกี่ยวข้อง[แก้]

ชนชาวจีนรุ่นหลังได้กล่าวขานยกย่องพฤติกรรมของ เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยน ที่ไม่ลืมปณิธานจนสามารถปราบ อู๋อ๋องฟูไช ได้สำเร็จ กลายมาเป็นสุภาษิตจีนพูดติดปาก เช่น

อ้างอิง[แก้]