เมอร์คิวรี-แอตลาส 6

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เมอร์คิวรี-แอตลาส 6 (MA-6) เป็นภารกิจเที่ยวบินอวกาศที่มีมนุษย์บังคับดำเนินการโดย นาซา องค์การอวกาศของสหรัฐอเมริกา ภารกิจนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเมอร์คิวรี และเป็นความพยายามที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกของนาซาในการนำนักบินอวกาศขึ้นสู่วงโคจร ภารกิจ MA-6 มีขึ้นเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1962 ภารกิจนี้ได้โคจรรอบโลกสามรอบ โดยมีจอห์น เกล็นน์เป็นคนขับ ผู้ซึ่งกลายมาเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่โคจรรอบโลก[1] เหตุการณ์นี้ได้ชื่อว่าเป็นหลักไมล์สถาบันวิชาชีพวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (IEEE Milestone) ใน ค.ศ. 2011[2]

ยานอวกาศเมอร์คิวรี ชื่อ เฟรนชิป 7 ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรโดยยานปล่อยแอตลาส แอลวี-3บี จากฐานปล่อยที่ 14 ที่แหลมคานาเวรัล รัฐฟลอริดา หลังเที่ยวบินนาน 4 ชั่วโมง 56 นาที ยานอวกาศดังกล่าวได้กลับเข้าสู่บรรยากาศของโลก ลงในมหาสมุทรแปซิฟิก

อ้างอิง[แก้]

  1. Swenson Jr., Loyd S.; Grimwood, James M.; Alexander, Charles C. (1989). 13-4 An American in Orbit. In Woods, David; Gamble, Chris. "This New Ocean: A History of Project Mercury" (url). Published as NASA Special Publication-4201 in the NASA History Series (NASA). สืบค้นเมื่อ July 14, 2009. 
  2. "List of IEEE Milestones". IEEE Global History Network. IEEE. http://www.ieeeghn.org/wiki/index.php/Milestones:List_of_IEEE_Milestones. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 July 2011.