เฟเดอรัลฮอลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แม่แบบ:Infobox NRHP

เฟเดอรัลฮอลล์ คือชื่อของหนึ่งในสองสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ตั้ง ณ 26 ถนนวอลสตรีต นครนิวยอร์ก อาคารดั้งเดิมที่สร้างแบบสถาปัตยกรรมกรีกยุคฟื้นฟู แล้วเสร็จเมื่อ 1703 เพื่อใช้เป็นศาลาว่าการนครนิวยอร์กแห่งแรก และเป็นสถานที่ที่ประชุมของสภาพระราชบัญญัติตราอากรของอาณานิคมในการร่างจดหมายถึงพระเจ้าจอร์จที่ 3เพื่ออ้างสิทธิ์ดังเช่นราษฎรของบริเตนและประท้วง "การเก็บภาษีโดยไร้ผู้แทน"

ภายหลังการปฏิวัติอเมริกาเมื่อปี 1785 อาคารนี้ถูกใช้เป็นสถานนัดพบของสภาสมาพันธรัฐอันเป็นรัฐบาลกลางแรกของบทบัญญัติแห่งสมาพันธรัฐ เมื่อสภาฯ วิวัฒนาการต่อมาเป็นรัฐบาลกลางสหรัฐในปี 1789 อาคารก็เปลี่ยนชื่อเป็นเฟเดอรัลฮอลล์ เนื่องด้วยเป็นสถานที่จัดประชุมรัฐสภาที่ 1 และใช้เป็นสถานที่ที่จอร์จ วอชิงตันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ อาคารถูกทำลายลงเมื่อปี 1812

อาคารในปัจจุบัน สร้างแล้วเสร็จเมื่อ 1842 เป็นหนึ่งในอาคารสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกที่ยังหลงเหลือในสภาพที่ดีอยู่ในนครนิวยอร์ก อาคารฯ สร้างโดยการท่าเรือนิวยอร์ก กรมศุลกากรสหรัฐ[1] ภายหลังถูกใช้เป็นที่ทำการกระทรวงการคลังสหรัฐ แม้จะไม่ถูกเรียกว่า "เฟเดอรัลฮอลล์" แล้วก็ตาม ทุกวันนี้อาคารดูแลในฐานะอนุสรณ์สถานแห่งชาติโดยการอุทยานแห่งชาติสหรัฐ และแต่งตั้งเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติเฟเดอรัลฮอลล์เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ณ อาคารดั้งเดิม

อ้างอิง[แก้]

  1. "Federal Hall -- U.S. Custom House". FEDERAL HALL. สืบค้นเมื่อ 2016-10-25.