เอเฟ็กซ์ ทวิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เบรนแด๊นซ์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอเฟ็กซ์ ทวิน
Aphex Twin 2.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงริชาร์ด เดวิด เจมส์
เกิด18 สิงหาคม ค.ศ. 1971 (48 ปี)
ลิมริก, ไอร์แลนด์
ที่เกิดคอร์นวอลล์, อังกฤษ
แนวเพลงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์
ดนตรีอินเทลลิเจนต์แดนซ์
ดนตรีแอมเบียนต์
อาชีพนักร้อง-นักแต่งเพลง ดีเจ นักดนตรี
เครื่องดนตรีซอฟต์แวร์ซินธิไซเซอร์
เปียโน
ซอฟต์แวร์ซินธิไซเซอร์
เทิร์นเทเบิล
ดรัมแมชชีน
เสเควนเซอร์
แซมเพลอร์
ช่วงปีค.ศ. 1985 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงWarp Records
Rephlex Records
Sire Records
ส่วนเกี่ยวข้องUniversal Indicator
Mike & Rich
Squarepusher
เว็บไซต์www.facebook.com/aphextwinafx/

ริชาร์ด เดวิด เจมส์ (อังกฤษ: Richard David James) เกิดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ค.ศ. 1971 เป็นที่รู้จักกันในนาม เอเฟ็กซ์ ทวิน (อังกฤษ: Aphex Twin) เป็นนักดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ชาวอังกฤษ โดยเขาจะรวมเพลงแนวอื่นอย่าง ดนตรี อินเทลลิเจนท์แดนซ์มิวสิก เบรนแดนซ์ ดรัมแอนด์เบส เทคโน อีเล็กโทร จังเกิล และ ดนตรีแอมเบียนต์ เขาถูกอธิบายโดยสำนักข่าวเดอะกราเดี้ยนชองอังกฤษว่า เป็นแรงขับเคลื่อนและมีอิทธิพลอย่างมากสำหรับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และยังเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลง Rephlex Records กับ เกรนด์ วินด์สัน-คาลริจเอจ[1] อัลบั้มของเอเฟ็กซ์ ทวิน Selected Ambient Works 85-92 ได้ถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีในช่วงยุค 1990 จัดโดยนิตรสาร Fact[2] เจมส์ยังได้วางจำหน่าย EP ตั้งแต่ปี 1991 เช่นอัลบั้มจำพวก Analogue Bubblebath และอัลบั้ม EP Analord เจมส์ยังคงมีนามแฝงจำนวนมากมายอาทิ Polygon Window , Caustic Window และ The Tuss

นอกเหนือจากนั้น เจมส์ยังได้อัดเพลงกับ Warp Records , R&S Records , Sire Records , Mighty Force Records , Rabbit City Records และ Men Records และการปล่อยภาพของเอเฟ็กซ์ในสาธารณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร , นิวยอร์กซิตี้ , สหรัฐอเมริกา เพื่อโปรโมทอัลบั้มชุดที่หกของเจมส์ ในเดือนตุลาคม 2014 , ทวิตเตอร์ของเอเฟ็กซ์ ทวินได้ยืนยันการวางจำหน่ายอัลบั้มชุดที่หกของเขา Sryo ผ่านทางต้นสังกัด Warp Music ในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 , อัลบั้ม Syro ได้รางวัลแกรมมี่อวอร์ด สาขาผลงานเพลงการเต้นและอิเล็กโทรนิคที่สุดยอด และอัลบั้มยังได้รับการชิงเสนอชื่อจาก IMPALA อัลบั้มเพลงอิสระที่สุดยอดแห่งปี[3] ซึ่งคาดไม่ถึงว่า เจมส์ก็ได้โพสเพลงที่ยังไมได้วางจำหน่ายประมาณ 230 เพลงใน Soundcloud ในช่วงต้นเดือนแรกของปี 2015 , ทำให้เพลงดังกล่าวที่ถูกอัปโหลดลงสามารถดาวโหลดฟรีได้ในช่วงเวลานั้น


ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบัมในชื่อ Aphex Twin

อ้างอิง[แก้]

  1. Lester, Paul (5 October 2001). "Tank boy". The Guardian. London: Guardian Media Group. Archived from the original on 10 June 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-06-14.
  2. "The 100 Best Albums of the 1990s – FACT Magazine: Music News, New Music". Factmag.com. 2012-09-03. สืบค้นเมื่อ 2014-02-20.
  3. "23 albums up for European Independent Album of the Year Award". IMPALA. 29 January 2015.