เนเฟอร์คาอูที่หนึ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เนเฟอร์คาอู ในอักษรอียิปต์โบราณ
nfrr&t D28 D28
D28

เนเฟอร์คาอู
Nfr.t kau

เนเฟอร์คาอูที่หนึ่ง เป็นเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ที่สี่ของอียิปต์โบราณ พระองค์เป็นพระราชธิดาพระองค์โตของฟาโรห์สเนฟรู และด้วยเหตุนี้พระองค์จึงเป็นพระขนิษฐาร่วมพระบิดากับฟาโรห์คูฟู พระองค์เป็นมารดาของเจ้าชายเนเฟอร์มาอัตที่สอง และย่าของเจ้าชายสเนเฟรูคาฟ[1]

พระองค์ได้ถูกกล่าวอย่างชัดเจนว่าเป็นพระราชธิดาของฟาโรห์สเนฟรู ในบันทึกจากหลุมฝังศพของบุตรชายและหลานชายของพระองค์ โดยเคิร์ต เฮนริก เซต ได้โต้แย้งข้อมูลจากจารึกในหลุมฝังพระศพของเนเฟอร์มาอัต ว่าพระองค์ได้อภิเษกสมรสกับพระบิดาของพระองค์เอง และเจ้าชายเนเฟอร์มาอัตเป็นบพระราชโอรสของฟาโรห์สเนฟรู แต่จอร์จ แอนดรูว์ เรสเนอร์ ได้โต้แย้งกับข้อมูลนี้และบอกว่าพระนางเนเฟอร์คาอู อาจจะอภิเษกสมรสกับฟาโรห์คูฟู แต่ถ้าพระองค์ไม่ได้อภเษกสมรสกับรายชื่อข้างต้น อาจจะเป็นไปได้ว่าพระองค์อาจจะอภิเษกสมรสกับขุนนางไม่ทราบนาม[2]

พระนางเนเฟอร์คาอู อาจจะถูกฝังอยู่ในมาสตาบา G 7050 ที่กิซ่า หลุมฝังพระศพของพระองค์ไม่ได้ถูกจารึกไว้ อย่างไรก็ตามเจ้าของมาสตาบานี้ยังเป็นข้อสันนิษฐาน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Dodson, Aidan and Hilton, Dyan. The Complete Royal Families of Ancient Egypt. Thames & Hudson. 2004. ISBN 0-500-05128-3
  2. Reisner, George A. Nefertkauw, the eldest daughter of Sneferuw. Zeitschrift für Ägyptische Sprache und Altertumskunde 64 (1929), pp. 97–99.
  3. Bertha Porter and Rosalind Moss, Topographical Bibliography of Ancient Egyptian Hieroglyphic Texts, Statues, Reliefs and Paintings Volume III: Memphis, Part I Abu Rawash to Abusir. 2nd edition (revised and augmented by Dr Jaromir Malek, 1974). Retrieved from gizapyramids.org.