เธียอา (พระราชธิดาในทุตโมสที่สี่)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
tiO29VB1
เธียอา
อักษรไฮเออโรกลีฟ

เธียอา เป็นเจ้าหญิงชาวอียิปต์โบราณแห่งราชวงศ์ที่สิบแปด พระองค์เป็นพระราชธิดาของฟาโรห์ทุตโมสที่สี่ พระองค์ได้รับการตั้งพระนามตามพระอัยยิกาของพระองค์[1]

Fragment of a canopic jar of Tiaa, the King's daughter. 18th Dynasty. Pink limestone. From the Valley of the Queens at Thebes, Egypt. The Petrie Museum of Egyptian Archaeology, London.jpg

มีข้อสันนิษฐานว่าพระองค์คือเจ้าหญิงที่ปรากฏบนภาพวาดในสุสานของโซเบ๊คโฮเทป (ทีที 63) และมีโถคาโนปิกของพระองค์ถูกพบในหุบเขาราชินี[2]

พระองค์สิ้นพระชนม์ในระหว่างการครองราชย์ของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่สาม ซึ่งเป็นพระเชษฐาของพระองค์ ตอนนี้ยังไม่ทราบสถานที่ฝังศพเดิมของพระองค์ พระศพของพระองค์ถูกฝังอยู่ในราชวงศ์ที่ยี่สิบเอ็ดใน Sheikh Abd el-Qurna พร้อมกับมัมมี่ของเจ้าหญิงอีกหลายพระองค์ เช่น อเมนเนโมเพต และ เพเตปิฮู ซึ่งอาจเป็นพระขนิษฐาของพระองค์ เจ้าหญิงเนเบตธีอา เป็นพระราชนัดดาของพระองค์และเจ้าหญิงทาทาอู, เฮนูตินู, เมริทพทาห์, ซิทฮอริ และ วิไอย์ หลุมฝังศพถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2400[3][4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Dodson, Aidan และ Hilton, Dyan (2004). The Complete Royal Families of Ancient Egypt. London: Thames & Hudson. ISBN 0-500-05128-3., p.140
  2. Dodson & Hilton, p.140
  3. Aidan Dodson and Jac. J. Janssen, A Theban Tomb and Its Tenants, The Journal of Egyptian Archaeology, Vol. 75 (1989), pp. 125-138
  4. Fletcher, p.145