เทพมาศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เทพมาศ
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
หมวด: Angiosperms
ชั้น: Rosids
อันดับ: Fabales
วงศ์: Fabaceae(Leguminosae)
สกุล: Flemingia
สปีชีส์: Flemingia sirindhorniae
ชื่อทวินาม
Flemingia sirindhorniae
Mattapha, Chantar. & Suddee

เทพมาศ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Flemingia sirindhorniae Mattapha, Chantar. & Suddee) เป็นพรรณไม้ในวงศ์ถั่ว[1](Fabaceae)[2] ค้นพบในปี พ.ศ. 2560 ที่มีอยู่แห่งเดียวในโลกเป็นพืชถิ่นเดียวของไทย สำรวจพบที่เขาหินปูนที่ความสูง 900 เมตร ที่ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก จัดเป็นพืชหายาก (rare plants) และเป็นพืชถิ่นเดียว (endemic plants) ของประเทศไทย ค้นพบโดย นายสมราน สุดดี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ สำนักหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Thai Journal of Botany 9(1): 8. 2017.

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์[แก้]

เป็นพืชวงศ์ถั่ว

ใบโดยใบที่มีลักษณะเป็นเลข 1-3 ถึงขนาดที่มีลักษณะเป็นเส้นฐานอยู่บนมาตรฐานของกลีบดอกซึ่งยาวกว่ากลีบเลี้ยงและโดยการใส่แผ่นดอกไม้รูปวงกลม

เทพมาศ สำรวจพบโดย นายสมราน สุดดี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ สำนักหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช (ในขณะสำรวจพบ) และได้ขอพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อเป็นพรรณไม้ในพระนามของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกทั้งยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อเป็นภาษาไทยว่า "เทพมาศ"

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]