เดอะ ลาสต์ แฟนตาซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะ ลาสต์ แฟนตาซี
The Last Fantasy  
ผู้ประพันธ์แสงจันทร์ (กมล)
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ประเภทแฟนตาซี
สำนักพิมพ์กู๊ดมอร์นิ่ง
สภาพรบุ๊คส์
วันที่พิมพ์พ.ศ. 2548
ชนิดสื่อสิ่งตีพิมพ์

เดอะ ลาสต์ แฟนตาซี (The Last Fantasy) เป็นนวนิยายไตรภาคแนวแฟนตาซี บทประพันธ์โดย แสงจันทร์ ตีพิมพ์ครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์กู๊ดเมอร์นิ่ง ในชื่อว่า "Last Fantasy" ในปี พ.ศ. 2548-2549 จำนวน 7 เล่ม และตีพิมพ์ต่อเนื่องอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2551 โดยสำนักพิมพ์ สภาพรบุ๊คส์ ในชื่อว่า "The Last Fantasy Return" และมีการตีพิมพ์ซ้ำ ในส่วนของบทที่ 1 ใหม่ ในชื่อว่า "The Last Fantasy The Origin" ในปี 2553

โครงเรื่อง[แก้]

เดอะ ลาสต์ แฟนตาซี ได้นำเอาการแบ่งบท เป็น 3 บท โดยแบ่งออกเป็นบทละ 4 ภาค ขณะนี้(พ.ศ. 2556)ที่มีการตีพิมพ์ออกมาแล้ว 2 บท คือ ปฐมบทแห่งการเริ่มต้น และ สงครามสองราชันย์ ซึ่งบทแรกได้แก่ ภาคเกรแฮม, ภาคนครเหนือ, ภาคมายา, และการกลับมาของไทโร จำนวน 8 เล่ม และบทที่ 2 ได้แก่ ภาคโลกที่พังทลาย และภาคสองราชัน

ปฐมบทแห่งการเริ่มต้น[แก้]

เกรแฮม[แก้]

เดอะ ลาสต์ แฟนตาซีเป็นเรื่องราวการผจญภัยในโลกของแฟนตาซีของเซโร่ ออลดูล ซึ่งเป็นมนุษย์แท้ๆ ที่ถูกฝังคอร์ในการแปลงร่างพร้อมกับวิญญาณเทียมอาซาชินและมหาราชาไทโรลงไป และได้ขึ้นอาศัยบนศูนย์วิจัยเกรแฮมและใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนพลังจิตด้วยความช่วยเหลือของอลิส โดยมี มีอา ครูส

แรงบันดานใจในการเขียนเนื้อเรื่อง[แก้]

ผู้เขียนบอกว่า นวนิยายเรื่องนี้เป็นการผจญภัยที่มั่วสั่วมาก ๆ อาศัยตัวละครเป็นหลักแล้วแต่เหตุการณ์จะพาไปซึ่งมีบุคลิกของตัวละครเป็นตัวตัดสินว่าเนื่อเรื่องจะออกไปทางไหน[1]เริ่มต้นนวนิยายเรื่องนี้ไม่มีรูปแบบการเขียน โดยอาศัยความเป็นแฟนตาซีกำจัดข้อจำกัดในการเขียนนวนิยายและระบายความรู้สึกนึกคิดออกมาจากประสบการณ์ที่เคยอ่าน นวนิยาย ข่าว กีฬา เกม การ์ตูนญี่ปุ๋น ลงในเว็บเด็กดี.คอม ภายหลัง อาศัยเทคนิคการเขียนแแบบใช้ตัวละครเป็นตัวหลักและถูกกระทำโดยเหตุการณ์ และอาศัยบุคลิกของตัวละครเป็นตัวแปรผันตามสถานการณ์

ประวัติการเผยแพร่และปัญหาระหว่างสำนักพิมพ์กับนักเขียน[แก้]

ลาสต์ แฟนตาซีเผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บเด็กดี.คอม ในปี 2545 โดยเผยแพร่อยู่ประมาณ 3 ปี เป็นจำนวน 109 ตอน จากนั้นจึงตีพิมพ์รวมเล่มกับสำนักพิมพ์กู๊ดเมอร์นิ่งในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2548 ภายใต้ชื่อ "Last Fantasy" พิมพ์ครั้งแรก โดยเป็นการยื่นขอตีพิมพ์จากทางสำนักพิมพ์ ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2549 Last Fantasy เล่มที่ 7 ภาค การเดินทางอันยาวไกลถึงการสิ้นสุดแล้ว สำนักพิมพ์กู๊ดมอร์นิ่งได้ถูกตีพิมพ์ออกมา โดยสำนักพิมพ์ได้แจ้งว่าเป็นบทอวสานไว้บนหน้าปก ในตอนท้ายเล่ม มีการชี้แจงเหตุผลที่จำเป็นต้องจบในเล่มที่ 7 ซึ่งจริงๆแล้ววางแผนไว้ว่าจะมีทั้งหมด 15 เล่ม[2] และมีการแจ้งในส่วน "จากใจสำนักพิมพ์" ว่า บ.ก.บริหาร เขียนต่ออีก 100 กว่าหน้า เพื่อให้จบโดยความยินยอมของนักเขียน[3] และมีการประกาศสิทธิ์โดยชอบธรรมของ ลาสต์ แฟนตาซี ทั้งหมด 15 เล่ม เป็นของสำนักพิมพ์กู๊ดมอร์นิ่งภายใน 5 ปีนับจากนี้[3]

ต่อมา ผู้เขียนได้แต่งต่อโดยนำมาลงในเว็บเด็กดี.คอม ให้อ่านฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นเดิม จนกระทั่งนวนิยายอีกเรื่องหนึ่ง ชื่อ Orion ซึ่งเนื้อเรื่องมีเชื่อมต่อกับ Last Fantasy ในบทหลัง ๆ[4] ถูกนำมาตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ โดยเป็นการเสนอของผู้แต่งเอง ตีพิมพ์ครั้งแรกในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2549

หลังจากนั้นเริ่มตีพิมพ์ส่วนต่อที่เคยให้อ่านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในเว็บเด็กดี.คอม ใช้ชื่อเรื่องใหม่ว่า "The Last Fantasy Return" ซึ่งก็คือ The Last Fantasy Return ภาค การกลับมาของไทโร เล่ม 1 โดยสำนักพิมพ์ สภาพรบุ๊คส์ ในเดือนกันยาย พ.ศ. 2551 ซึ่งมีการลงเรื่องย่อของ Last Fantasy เอาไว้ โดยได้อธิบายส่วนต่อว่าเนื้อหาเก่าที่ตีพิมพ์มาก่อนหน้าถึงแค่ไหน แต่ไม่ได้อ้างอิงบรรทัดเอาไว้[5]โดยส่วนต่อที่ถูกเรียกว่า ภาค การกลับมาของไทโร ส่วนที่ 2 นั้น และหลังจากนั้นได้มีการเปลี่ยนรูปแบบระยะเวลา รวมถึงปริมาณในการตีพิมพ์ใหม่ โดยตีพิมพ์ ปีละ 2 ครั้ง และจำหน่ายช่วงเดือนมีนาคม ในงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ (Bangkok International Book Fair) และ ช่วงเดือนตุลาคม ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ (Book Expo Thailand) ซึ่งยังมีการตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2553 หลังจากหมดสัญญา 5 ปี กับสำนักพิมพ์กู๊ดเมอร์นิ่ง ผู้เขียนได้ทำการปรับปรุงต้นฉบับที่เคยตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์เดิม ในรูปเล่มใหม่กับสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ในชื่อ "The Last Fantasy The Origin" จาก 7 เล่ม ปรับเป็น 6 เล่ม และมีการเพิ่มเนื้อหาที่ถูกตัดทอนไปในบางส่วนให้สมบูรณ์ ซึ่งถือว่าเป็นบทที่ 1 ส่วน The Last Fantasy Return เป็นส่วนของบทที่ 2


อ้างอิง[แก้]

  1. สัมภาษณ์แสงจันทร์ รายการ Book Blog gang วันอังคารที่ 18 ตุลาคม 2554
  2. แสงจันทร์. Last Fantasy เล่ม 7. สำนักพิมพ์กู๊ตมอร์นิ่ง. หน้า 507.
  3. 3.0 3.1 แสงจันทร์. Last Fantasy เล่มที่ 7. สำนักพิมพ์กู๊ตมอร์นิ่ง. หน้า 511.
  4. แสงจันทร์. The Last Fantasy Return ภาค การกลับมาของไทโร เล่ม 1. สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์. หน้า 3.
  5. แสงจันทร์. The Last Fantasy Return ภาค การกลับมาของไทโร เล่ม 1. สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์. หน้า 21.