ข้ามไปเนื้อหา

เซ็นเง็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เซ็นเง็น)
เจ้าหญิงโคโนฮานาซากูยะ
เทพธรรมชาติ
ชื่ออื่นโคโนฮานาซากูยะ-ฮิเมะ
ซากูยะ-ฮิเมะ
เซ็งเง็ง
ชื่อในภาษาญี่ปุ่น木花咲耶姫
木花開耶姫
ส่วนเกี่ยวข้องดอกท้อ, ชีวิต, ภูเขาฟูจิ, ภูเขาไฟ
ศูนย์กลางของลัทธิศาลเจ้าอาซามะ
วิมานภูเขาฟูจิ
สัญลักษณ์ซากูระ
คัมภีร์โคจิกิ, นิฮนโชกิ
เพศหญิง
เป็นที่นับถือในประเทศญี่ปุ่น
ข้อมูลส่วนบุคคล
คู่ครองนินิงิ
บุตร - ธิดาโฮเดริ, โฮซูเซริ, โฮโอริ
บิดา-มารดาโอยามัตสึมิ
พี่น้องอิวานางะ-ฮิเมะ

เซ็นเง็ง หรือ เจ้าหญิงโคโนฮานาซากูยะ (ญี่ปุ่น: 木花之開耶姫โรมาจิKonohanasakuya-hime) ในตำนานเทพของญี่ปุ่นคือเจ้าหญิงแห่งฤดูใบไม้ผลิและคือสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นชีวิตของโลก[1][2] เธอเป็นลูกสาวของเทพแห่งภูเขาโอยะมัทสึมิ บ่อยครั้งที่เธอมักจะถูกพิจารณาว่าเป็นอวตารของชีวิตของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสัญลักษณ์ของเธอคือดอกซากุระ

เธอเป็นภรรยาของเทพนินิกิ เธอเจอเขาที่ริมฝั่งทะเลและก็ตกหลุมรักกัน นินิกิขอโอยะมัทสึมที่จะแต่งงานกับลูกสาวของเขา โอยะมัทสึมิเสนอลูกสาวคนโต อิฮานางะ ให้แทน แต่หัวใจของนินิกิตกเป็นของโคะโนะฮะนะเรียบร้อยแล้ว โอยะมัทสึมิตกลงและให้ทั้งสองคนได้แต่งงานกัน พวกเขามีลูกชายสามคน รวมถึงโฮเดริและโฮโอริด้วย

แต่ชีวิตแต่งงานของทั้งสองเป็นได้แค่สั้น ๆ เนื่องจากนินิกิเป็นคนขี้สงสัยและขี้หึง ด้วยความสิ้นหวังโคะโนะฮะนะเผาบ้านของตนเองและสิ้นชีวิตในกองเพลิง

อ้างอิง

[แก้]
  1. Nihongi: Chronicles of Japan from the Earliest Times to A.D. 697, translated from the original Chinese and Japanese by William George Aston. Book I, page 71. Tuttle Publishing. Tra edition (July 2005). First edition published 1972. ISBN 978-0-8048-3674-6
  2. Coulter, Charles Russell; Turner, Patricia (2013-07-04). Encyclopedia of Ancient Deities (ภาษาอังกฤษ). Routledge. ISBN 978-1-135-96390-3.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]
  • "FUJISANHONGU SENGENTAISHA" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-03-01. - Official homepage of the Asama shrines near Mount Fuji