เซท โรเกน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เซธ โรเกน)
เซท โรเกน
เซธ โรเกน ในปี 2007
เซธ โรเกน ในปี 2007
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด15 เมษายน ค.ศ. 1982 (40 ปี)
แวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย แคนาดา
อาชีพนักแสดง ดาราตลก นักเขียน โปรดิวเซอร์
ปีที่แสดง1995–ปัจจุบัน

เซท โรเกน (อังกฤษ: Seth Rogen) เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1982[1] เป็นนักแสดงชาวแคนาดา นักแสดงตลก นักเขียนบทและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ โรเกนเริ่มอาชีพบันเทิงจากการทำสแตนด์อัปคอเมดี อยู่ 4 ปีในช่วงที่เขาเป็นวัยรุ่น เขาเป็นที่ 2 ในการแข่งขันตลกสมัครเล่นแวนคูเวอร์เมื่อเขาอายุ 16 ปี ขณะที่เขาอาศัยอยู่ในแคนาดาบ้านเกิด เขารับบทสมทบใน Freaks and Geeks หลังจากนั้นเขาจึงย้ายมาอยู่ในลอสแอนเจลิสสำหรบบทบาท แต่ Freaks and Geeks ก็ถูกยกเลิกไปหลังฤดูการแรก เขายังร่วมใน Undeclared ที่ยังจ้างเขาเป็นทีมงานเขียนบทด้วย

เขารับเป็นทีมเขียนบทในฤดูกาลสุดท้ายของ Da Ali G Show ที่ทำให้ทีมงานและตัวเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี เขาได้รับคำแนะนำจากผู้กำกับ จัดด์ อแพโทว์ ให้เดินหน้าด้านภาพยนตร์ โรเกนได้รับบทหลักและได้รับเครดิตในฐานะผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ ในภาพยนตร์กำกับเรื่องแรกของอแพโทว์ เรื่อง The 40-Year-Old Virgin หลังจากได้รับคำชื่นชมในการแสดง ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ ให้เขาแสดงนำในเรื่องต่อไปในผลงานกำกับของอแพโทว์เรื่อง Knocked Up

โรเกนแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Donnie Darko, You, Me and Dupree, Zack and Miri Make a Porno, Fanboys และ Observe and Report และร่วมงานกับผลงานสร้างของอแพโทว์ใน The 40-Year-Old Virgin, Knocked Up, Superbad, Step Brothers, Pineapple Express, และ Funny People เขายังร่วมเขียนและร่วมแสดงใน Superbad ภาพยนตร์ตลกกึ่งชีวประวัติที่เคยเป็นหัวข้อข่าวในหลายปีก่อน ร่วมเขียนโดยโรเกนและอีแวน โกลด์เบิร์ก เขายังร่วมเขียนบทให้กับหนังตลกที่อแพโทว์ร่วมสร้าง ใน Drillbit Taylor นำแสดงโดยโอเวน วิลสัน เขายังได้ร่วมพากย์เสียงให้ใน Shrek the Third, The Spiderwick Chronicles, Horton Hears a Who!, Kung Fu Panda และ Monsters vs. Aliens

อ้างอิง[แก้]