ข้ามไปเนื้อหา

เชฟจ๋า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เชฟจ๋า
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับจอน แฟฟโรว์
เขียนบทจอน แฟฟโรว์
อำนวยการสร้าง
  • จอน แฟฟโรว์
  • เซียร์เกย์ เบสปาลอ
นักแสดงนำ
กำกับภาพคราเมอร์ มอร์เจนโธ
ตัดต่อโรเบิร์ต เลย์ตัน
ดนตรีประกอบไลอาล เวิร์กแมน
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโอเพ่น โรด ฟิล์มส์
วันฉาย7 มีนาคม ค.ศ. 2014
(เซาท์บายเซาท์เวสต์)

9 พฤษภาคม ค.ศ. 2014
(สหรัฐอเมริกา)
ความยาว114 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ทุนสร้าง11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เชฟจ๋า (อังกฤษ: Chef) เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้-ดราม่าสัญชาติอเมริกันที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2014 ที่เขียนบท ร่วมอำนวยการสร้าง กำกับและแสดงโดย จอน แฟฟโรว์ แฟฟโรว์รับบทเป็นเชฟที่หลังจากทะเลาะกับนักวิจารณ์อาหารในที่สาธารณะเขาก็ตกงานที่ร้านอาหารชื่อดังในลอสแอนเจลิสและเริ่มทำงานรถบรรทุกอาหารกับลูกชายคนเล็กของเขา ร่วมแสดงโดย โซเฟีย เวอร์การ่า, จอห์น เลอกิซาโม, สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน, โอลิเวอร์ แพลท, บ็อบบี คันนาวาเล และ ดัสติน ฮอฟแมน พร้อมด้วย รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ มาคามิโอด้วย

แฟฟโรว์เขียนบทหลังจากกำกับภาพยนตร์ทุนสร้างร้อยล้านมาแล้วหลายเรื่องโดยต้องการ "กลับไปสู่พื้นฐาน" และสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการทำอาหาร เจ้าของรถขายอาหารและเชฟ รอยชอย รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างและดูแลเมนูและอาหารที่เตรียมไว้สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ การถ่ายภาพหลักเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2013 ในลอสแอนเจลิส ไมอามี ออสตินและนิวออร์ลีนส์

เชฟจ๋า เปิดตัวที่ เซาท์บายเซาท์เวสต์ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 2014 และเข้าฉายเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 จัดจำหน่ายโดย โอเพ่น โรด ฟิล์มส์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักวิจารณ์ที่ยกย่องทิศทางดนตรีการเขียนเรื่องราวและการแสดง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐเทียบกับงบประมาณการสร้าง 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "CHEF (15)". British Board of Film Classification. May 1, 2014. สืบค้นเมื่อ May 1, 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]