เจ้าหญิงเซลดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซลดา
ตัวละครใน เดอะเลเจนด์ออฟเซลดา
Zelda (character).png
ภาพวาดของเจ้าหญิงเซลดา ตามที่ปรากฏใน เดอะเลเจนด์ออฟเซลดา: บรีทออฟเดอะไวลด์
ปรากฏครั้งแรก
ปรากฏครั้งสุดท้ายเดอะเลเจนด์ออฟเซลดา: สกายวอร์ดซอร์ดเอชดี (2021)
สร้างโดยชิเงรุ มิยาโมโตะ
เค้าโครงจากเซลด้า ฟิตซ์เจอรัลด์ (ชื่อ)[1]
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝง
เผ่าพันธุ์ไฮเลียน
เพศหญิง[2]
ตำแหน่งเจ้าหญิงแห่งไฮรูล
สังกัดราชวงศ์แห่งไฮรูล
รูปแบบการต่อสู้เวทย์
อาวุธธนูแห่งแสง
บ้านเกิดไฮรูล
สัญชาติชาวไฮรูล

เจ้าหญิงเซลดา (อังกฤษ: Princess Zelda, ญี่ปุ่น: ゼルダ姫โรมาจิZeruda-Hime) เป็นตัวละครในชุดวิดีโอเกมเดอะเลเจนด์ออฟเซลดาของนินเท็นโด ถูกสร้างขึ้นโดยชิเงรุ มิยาโมโตะ และเริ่มปรากฏตัวในเกมเดอะเลเจนด์ออฟเซลดาในปี 1986 เธอเป็นหนึ่งในตัวละครหลักในชุดวิดีโอเกมนี้ โดยได้ปรากฏตัวมาเป็นเวลากว่าสามทศวรรษ ในเนื้อเรื่องสมมติของเกม เธอเป็นเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรไฮรูล เป็นพรรคพวกกับตัวละครหลัก ลิงก์ และเป็นผู้ถือไทรฟอร์ซแห่งปัญญา

แม้ว่าเธอจะเป็นตัวละครในชุดวิดีโอเกมนี้ แต่บทบาทของเซลดามักจะเป็นสาวน้อยเดือดร้อนหรือผู้ช่วยลิงก์ ในหลาย ๆ เกม เซลดาถูกจับโดยกาน่อนศัตรูตัวของเกม ทำให้ลิงก์ต้องมาช่วยชีวิตเธอ ในหลายเกมเธอเป็นหนึ่งในนักปราชญ์หรือแชมป์เปี้ยนที่มีความกล้าหาญและเป็นตัวละครสำคัญในการเอาชนะกาน่อน ในเกมอื่น ๆ เช่น ออคารินาออฟไทม์ และเดอะวินด์เวกเกอร์ เธอมีบุคลิกอื่น ๆ และเข้ามามีบทบาทในเรื่องมากขึ้น ในสกายวอร์ดซอร์ด เธอได้เป็นร่างจุติของเทพธิดาไฮเลีย ทำให้ร่างของเธอมีพลังเวทมนตร์มากมาย

เซลดาเป็นตัวละครที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวิดีโอเกมและเป็นตัวละครยอดนิยมของนักเล่นเกมและนักคอสเพลย์ นอกจากปรากฏตัวในชุดวิดีโอเกมเดอะเลเจนด์ออฟเซลดาแล้ว เธอยังเป็นตัวละครที่ผู้เล่นควบคุมได้ในเกมสปินออฟและชุดวิดีโอเกมอื่น ๆ เช่น ไฮรูล วอริเออร์ส และเคเดนซ์ออฟไฮรูล เธอยังปรากฏตัวในชุดเกมซูเปอร์สแมชบราเธอส์อีกด้วย นักวิจารณ์มีตอบรับในเชิงบวกต่อการพัฒนาตัวละครของเธอ และระบุว่าเธอเป็นหนึ่งในตัวละครหญิงในวิดีโอเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Akim, Tanya. "The Legend Of Zelda Turns 35 Today. Here's A Look At How Princess Zelda Influenced Beauty Culture". Forbes (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-10-24.
  2. Tanaka, Shinichiro, บ.ก. (2018). The Legend of Zelda Encyclopedia. แปลโดย C. White, Keaton. Dark Horse Books. ISBN 9781506706382.
  3. Loveridge, Sam (2016-08-08). "Most iconic female game characters of all time, ranked". Digital Spy (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2021-10-25.