เจ้าหญิงอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา
พระนามเต็มอีซาแบล มารีอา อัลเบอร์ทา โจเซฟา มิคาเอลา กาเบรียลา ราฟาเอลา ฟรานซิสกา เดอ พอลลา อี เดอ เทเรซา แอดิเลด อูลาเลีย โซเฟีย กาโรลีเนอ เดอ บรากังซา
พระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งโปรตุเกส
อิงฟังตาแห่งโปรตุเกส
เจ้าหญิงแห่งบรากังซา
เจ้าหญิงพระชายาแห่งทวร์นและทัคซิส
ฐานันดรรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์บราแกนซา
ราชวงศ์ทวร์นและทัคซิส
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ19 พฤศจิกายน 2437
ราชอาณาจักรบาวาเรีย
สิ้นพระชนม์12 มกราคม พ.ศ. 2513 (75 ปี)
รัฐไบเอิร์น ประเทศเยอรมนี
พระบิดาเจ้าชายมิเกล ดยุกแห่งบรากันซา
พระมารดาเจ้าหญิงมาเรีย เทเรซาแห่งโลเวนสไตน์-เวิร์ทไฮม์-โรเซนเบิร์ก
พระสวามีฟรันทซ์ โยเซ็ฟ เจ้าชายที่ 9 แห่งทวร์นและทัคซิส
พระบุตรเจ้าชายกาบรีแยลแห่งทวร์นและทัคซิส
เจ้าหญิงมิคาเอลา
เจ้าหญิงเฮเลเนอ
เจ้าหญิงมารีอา เทเรเซีย
เจ้าหญิงมารีอา แฟร์ดันันเด

เจ้าหญิงอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา (อังกฤษ: Her Royal Highmess Princess Isabel Maria of Braganza) ต่อมาคือ อีซาแบล มารีอา เจ้าหญิงแห่งทวร์และทัคซิส ประสูติเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2437 เป็นพระธิดาพระองค์ที่ 3 และพระองค์แรกใน เจ้าชายมิเกล ดยุกแห่งบรากังซา และ เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซาแห่งโลเวนสไตน์-เวิร์ทไฮม์-โรเซนเบิร์ก พระชายาพระองค์ที่ 2 พระราชนัดดาใน พระเจ้ามีแกลแห่งโปรตุเกส เป็นพระปิตุจฉา (ป้าฝ่ายพ่อ) ใน เจ้าชายดูอาร์ท ปิโอ ดยุกแห่งบรากังซา พระประมุแห่งราชวงศ์โปรตุเกส พระองค์ฺปัจจุบัน พระองค์ทรงเสกสมรสกับ ฟรันทซ์ โยเซ็ฟ เจ้าชายที่ 9 แห่งทวร์นและทัคซิส พระโอรสใน อัลแบร์ท เจ้าชายที่ 8 แห่งทวร์นและทัคซิส เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2463 มีพระบุตรคือ

เจ้าหญิงอีซาแบล มารีอาแห่งบรากังซา สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2513 พระชันษา 75 ปี หลังจากนั้นเพียง 1 ปีเศษ เจ้าหญิงมารีอา อานาแห่งบรากังซา พระน้องนางของพระองค์ ที่ได้เสกสมรสกับ คาร์ล เอากุสท์ เจ้าชายที่ 10 แห่งทวร์นและทัคซิส พระอนุชาในพระสวามีของพระองค์ ก็สิ้นพระชนม์ลง พระชันษาได้ 71 ปี