เจ้าหญิงศรุติแห่งเนปาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงศรุติแห่งเนปาล
พระนามศรุติราชยลักษมีเทวีศาหะ
พระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งเนปาล
ราชวงศ์ศาห์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ15 ตุลาคม พ.ศ. 2519
พระราชวังนารายันหิติ ประเทศเนปาล
สิ้นพระชนม์1 มิถุนายน พ.ศ. 2544 (24 ปี)
โรงพยาบาลทหารกษัตริย์พีเรนทระ ประเทศเนปาล
พระบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีพีเรนทระ
พระมารดาสมเด็จพระราชินีไอศวรรยา
พระสวามีโครัข ศัมเศร์ เจ.บี. ราณา
พระบุตร
  • คีรวรรณีราชยลักษมีราณา
  • สุรางคนราชยลักษมีราณา

เจ้าหญิงศรุติราชยลักษมีเทวีศาหะ (เนปาล: श्रुती राज्यलक्ष्मी देवी शाह; 15 ตุลาคม พ.ศ. 2519 — 1 มิถุนายน พ.ศ. 2544) พระราชธิดาองค์แรกในสมเด็จพระราชาธิบดีพีเรนทรพีรพิกรมศาหเทวะ กับสมเด็จพระราชินีไอศวรรยาราชยลักษมีเทวีศาหะ เป็นพระขนิษฐาในมกุฎราชกุมารทิเปนทรวีรพิกรมศาหเทวะ และเป็นพระพี่นางในเจ้าชายนิราชันวีรพิกรมศาหเทวะ

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงศรุติประสูติเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2519 ณ กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล พระราชธิดาองค์แรกในสมเด็จพระราชาธิบดีพีเรนทรพีรพิกรมศาหเทวะ กับสมเด็จพระราชินีไอศวรรยาราชยลักษมีเทวีศาหะ พระองค์มีพระเชษฐาคือ มกุฎราชกุมารทิเปนทรวีรพิกรมศาหเทวะ และมีพระอนุชาคือเจ้าชายนิราชันวีรพิกรมศาหเทวะ[1]

เจ้าหญิงศรุติ ทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนกันติอิศวรสิศูรวิทยาลัย ประเทศเนปาล, โรงเรียนเซนต์แมรี ประเทศเนปาล และต่อมาได้ศึกษาต่อในวิทยาลัยหญิงเมโย เมืองอัชเมร์ ประเทศอินเดีย และพระองค์ได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวัทยาลัยปัทมกัญญาในประเทศเนปาล

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงศรุติเสกสมรสกับโครัข ศัมเศร์ เจ.บี. ราณา บุคคลจากตระกูลราณา ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากมหาราชาจันทรศัมเศร์ราณา โดยทั้งคู่ได้มีพระธิดาด้วยกันสองคน คือ คีรวรรณีราชยลักษมีราณา (เกิด 22 มกราคม 2541) และสุรางคนราชยลักษมีราณา (เกิด 2 ตุลาคม 2543) เจ้าหญิงศรุติโปรดงานเกี่ยวกับศิลปะ[2] พระองค์ทรงนำภาพศิลปะ และวรรณคดีของเนปาลไปตีพิมพ์ให้เป็นที่รู้จักซึ่งสร้างชื่อเสียงให้แก่เนปาล และพระองค์เองเป็นอย่างมาก

การแห่พระศพของเจ้าหญิงศรุติ

เหตุการณ์สังหารหมู่พระราชวงศ์เนปาล[แก้]

ดูบทความหลักได้ที่ เหตุการณ์สังหารหมู่พระราชวงศ์เนปาล พ.ศ. 2544

ในเหตุการณ์สังหารหมู่พระราชวงศ์เนปาล เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2544 พระองค์ได้ประทับร่วมกับสมเด็จพระราชาธิบดีพิเรนทร สมเด็จพระราชินีไอศวรรยา และเจ้าชายนิราชัน ซึ่งทั้งหมดได้ถูกสังหารร่วมกัน แต่เชื่อว่ามกุฎราชกุมารทิเปนทรวีรพิกรมศาหเทวะ ผุ้ก่อเหตุ ได้พยายามเคลื่อนย้ายร่างของพระองค์ออกมา ก่อนที่มกุฎราชกุมารจะพยายามกระทำอัตวินิบาตกรรม[3] และภายหลังเจ้าหญิงศรุติก็สิ้นพระชนม์ด้วยเสียพระโลหิตมาก แต่หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็มีบางส่วนเชื่อว่ามกุฎราชกุมารไม่ได้เป็นผู้กระทำการสังหารหมู่ดังกล่าว[4] แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความโศกเศร้าเสียใจแก่ประชาชนชาวเนปาลเป็นอย่างมาก[5]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]