เจ้าหญิงมารี เซซิลี แห่งปรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงมารี เซซิลี แห่งปรัสเซีย

พระนามเต็ม มารี เซซิลี คิรา วิคทอรีอา ลูอีเซอ
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งปรัสเซีย
อดีตดัชเชสฟรีดริช ออกัสแห่งอ็อลเดินบวร์ค
ฐานันดรศักดิ์ เฮอร์รอยัลไฮนีส
ราชวงศ์ ราชวงศ์ปรัสเซีย
ราชวงศ์โอลเดินบูร์ก
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2485 (77 ปี)
พระบิดา เจ้าชายหลุยส์ เฟอร์ดินานด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
พระมารดา แกรนด์ดัชเชสคิรา คิริลลอฟนาแห่งรัสเซีย
พระสวามี ดยุกฟรีดริช ออกัสแห่งอ็อลเดินบวร์ค
พระบุตร ดยุกพอล วัลเดมาร์
ดัชเชสรีซา
ดัชเชสบิไบเนีย

เจ้าหญิงมารี เซซิลี แห่งปรัสเซีย (อังกฤษ: Princess Marie Cécile of Prussia)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงมารี เซซิลี ประสูติเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2485 เป็นพระบุตรพระองค์ที่ 3 และพระธิดาพระองค์แรก ใน เจ้าชายหลุยส์ เฟอร์ดินานด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย และ แกรนด์ดัชเชสคิรา คิริลลอฟนาแห่งรัสเซีย พระองค์เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายวิลเฮล์ม มกุฎราชกุมารแห่งปรัสเซีย และเป็นพระราชปนัดดาใน จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงมารี เซซิลีแห่งปรัสเซีย ทรงเสกสมรสกับ ดยุกฟรีดริช ออกัสแห่งอ็อลเดินบวร์ค เมื่อปี พ.ศ. 2508 โดยพระสวามีนั้นทรงมีความเชี่ยวชาญดานงานเกษตร โดยทั้ง 2 สมรสกันในกรุงเบอร์ลิน และเป็นครั้งแรกของราชวงศ์โฮเอินโซลเลิร์น ที่เสกสมรสในกรุงเบอร์ลิน นับตั้งแต่การเสกสมรสครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2456 โดยเจ้าหญิงมารี เซซิลีได้รับพระราชทานพระนามตามพระสวามีว่า ดัชเชสฟรีดริช ออกัสแห่งอ็อลเดินบวร์ค โดยมีพระบุตรดังนี้ ดยุกพอล วัลเดมาร์

  1. ดัชเชสรีซา
  2. ดัชเชสบิไบเนีย

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 ทั้ง 2 ทรงหย่าขาดจากกัน และในปี พ.ศ. 2534 ดยุกฟรีดริช ออกัสแห่งอ็อลเดินบวร์ค อดีตพระสวามีของพระองค์ก็ได้สมรสใหม่กับ เคาน์เตสโดนาทาแห่งแคชเทล-รูเดนฮุสเซน ซึ่งเป็นอดีตพระชายาใน เจ้าชายหลุยส์ เฟอร์ดินานด์แห่งปรัสเซีย (2487-2520) ผู้เป็นพระอนุชาแท้ๆในเจ้าหญิงมารี เซซิลี

การสืบทอดราชบัลลังก์อังกฤษ[แก้]

เจ้าหญิงมารี เซซิลีและพระบุตร ทรงมีสิทธิในการสืบทอดราชบัลลังก์อังกฤษ เนื่องจากทรงสืบเชื้อสายมาจาก เจ้าหญิงวิกตอเรีย พระราชกุมารี พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ใน สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร แต่ยกเว้นพระโอรสของพระองค์เท่านั้น เนื่องจากต้องสืบฐานันดรจากพระบิดา