เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ แห่งปรัสเซีย (1944–1977)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ แห่งปรัสเซีย (1944–1977)
พระนามเต็มลุยส์ แฟร์ดีนันด์ ออสคาร์ คริสทีอัน
พระอิสริยยศเจ้าชายแห่งปรัสเซีย
ฐานันดรฮิสอิมพิเรียลและรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ราชวงศ์ปรัสเซีย
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ25 สิงหาคม พ.ศ. 2487
พระบิดาเจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
พระมารดาแกรนด์ดัชเชสคิรา คิริลลอฟนาแห่งรัสเซีย
พระชายาเคาน์เตสโดนาทาแห่งแคชเทล-รูเดนฮุสเซน
พระบุตรเจ้าชายกียอร์ก ฟรีดริช เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
เจ้าหญิงซิซิลีแห่งปรัสเซีย

เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ ออสคาร์ คริสทีอัน เจ้าชายแห่งปรัสเซีย (เยอรมัน: Louis Ferdinand Oskar Christian Prinz von Preußen) หรือนิยมเรียกว่า เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ที่ 2 (Louis Ferdinand II) เป็นพระโอรสของเจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย ทำให้มีศักดิ์เป็นพระราชปนัดดา(เหลน)ในจักรพรรดิวิลเฮ็ล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์แห่งปรัสเซีย (2487-2520) ประสูติเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2487 เป็นพระโอรสใน เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย และ แกรนด์ดัชเชสคิรา คิริลลอฟนาแห่งรัสเซีย พระองค์เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายวิลเฮล์ม มกุฎราชกุมารแห่งปรัสเซีย และเป็นพระราชปนัดดาใน จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี โดยทรงมีพระนามลำลองในพระประยูรญาติว่า ลูลู่ ในปี พ.ศ. 2510 อาสาเข้ารับราชการในกองทัพเยอรมันตะวันตก ( Bundeswehr ) โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นเจ้าหน้าที่สำรอง ในปี พ.ศ. 2515 ทรงเริ่มฝึกงานที่ธนาคารและยังคงรับราชการทางทหาร

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ เคาน์เตสโดนาทาแห่งแคชเทล-รูเดนฮุสเซน เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 โดยมีพระบุตร 2 พระองค์ดังนี้

  1. เกออร์ค ฟรีดริช เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
  2. เจ้าหญิงเซซิลีแห่งปรัสเซีย

ต่อมาทั้ง 2 ทรงหย่าขาดจากการ พระชายาได้เสกสมรสใหม่กับ ดยุกฟรีดริช ออกัสแห่งโอลเดนบูร์ก ซึ่งพระสวามีใหม่ของอีตพระชายาของพระองค์ทรงเคยเป็นอดีตพระสวามีใน เจ้าหญิงมารี ซิซิลแห่งปรัสเซีย พระเชษฐภคินีในพระองค์นั่นเอง และพระองค์ไม่เสกสมรสใหม่

สิ้นพระชนม์[แก้]

ในปี พ.ศ. 2520 พระองค์ทรงมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุร้ายแรงระหว่างการซ้อมรบทางทหารเมื่อพระองค์ทรงถูกตรึงระหว่างรถสองคัน แม้ว่าขาของพระองค์ด้วนจากอุบัติเหตุ ต่อมาหลายสัปดาห์พระองค์ทรงทรมานกับการบาดเจ็บและสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2520 ในเบรเมิน ขณะมีพระชันษา 32 ชันษา พระโอรสและพระธิดาของพระองค์นั้นได้ไปประทับอยู่กับ เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย พระบิดา และตำแหน่ง เจ้าชายพระประมุชแห่งปรัสเซีย จึงตกไปเป็นของพระโอรส คือ เจ้าชายกียอร์ก ฟรีดริช เจ้าชายแห่งปรัสเซีย เมื่อพระบิดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 2537