เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ แห่งปรัสเซีย (1944–1977)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ แห่งปรัสเซีย (1944–1977)

พระนามเต็ม ลุยส์ แฟร์ดีนันด์ ออสคาร์ คริสทีอัน
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสอิมพิเรียลและรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ ราชวงศ์ปรัสเซีย
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2487
สิ้นพระชนม์ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2520 (32 ปี)
เบรเมิน
พระบิดา เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
พระมารดา แกรนด์ดัชเชสคิรา คิริลลอฟนาแห่งรัสเซีย
พระชายา เคาน์เตสโดนาทาแห่งแคชเทล-รูเดนฮุสเซน
พระบุตร เจ้าชายกียอร์ก ฟรีดริช เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
เจ้าหญิงซิซิลีแห่งปรัสเซีย

เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ ออสคาร์ คริสทีอัน เจ้าชายแห่งปรัสเซีย (เยอรมัน: Louis Ferdinand Oskar Christian Prinz von Preußen) หรือนิยมเรียกว่า เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ที่ 2 (Louis Ferdinand II) เป็นพระโอรสของเจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย ทำให้มีศักดิ์เป็นพระราชปนัดดา(เหลน)ในจักรพรรดิวิลเฮ็ล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์แห่งปรัสเซีย (2487-2520) ประสูติเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2487 เป็นพระโอรสใน เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย และ แกรนด์ดัชเชสคิรา คิริลลอฟนาแห่งรัสเซีย พระองค์เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายวิลเฮล์ม มกุฎราชกุมารแห่งปรัสเซีย และเป็นพระราชปนัดดาใน จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี โดยทรงมีพระนามลำลองในพระประยูรญาติว่า ลูลู่ ในปี พ.ศ. 2510 อาสาเข้ารับราชการในกองทัพเยอรมันตะวันตก ( Bundeswehr ) โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นเจ้าหน้าที่สำรอง ในปี พ.ศ. 2515 ทรงเริ่มฝึกงานที่ธนาคารและยังคงรับราชการทางทหาร

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ เคาน์เตสโดนาทาแห่งแคชเทล-รูเดนฮุสเซน เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 โดยมีพระบุตร 2 พระองค์ดังนี้

  1. เกออร์ค ฟรีดริช เจ้าชายแห่งปรัสเซีย
  2. เจ้าหญิงเซซิลีแห่งปรัสเซีย

ต่อมาทั้ง 2 ทรงหย่าขาดจากการ พระชายาได้เสกสมรสใหม่กับ ดยุกฟรีดริช ออกัสแห่งโอลเดนบูร์ก ซึ่งพระสวามีใหม่ของอีตพระชายาของพระองค์ทรงเคยเป็นอดีตพระสวามีใน เจ้าหญิงมารี ซิซิลแห่งปรัสเซีย พระเชษฐภคินีในพระองค์นั่นเอง และพระองค์ไม่เสกสมรสใหม่

สิ้นพระชนม์[แก้]

ในปี พ.ศ. 2520 พระองค์ทรงมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุร้ายแรงระหว่างการซ้อมรบทางทหารเมื่อพระองค์ทรงถูกตรึงระหว่างรถสองคัน แม้ว่าขาของพระองค์ด้วนจากอุบัติเหตุ ต่อมาหลายสัปดาห์พระองค์ทรงทรมานกับการบาดเจ็บและสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2520 ในเบรเมิน ขณะมีพระชันษา 32 ชันษา พระโอรสและพระธิดาของพระองค์นั้นได้ไปประทับอยู่กับ เจ้าชายลุยส์ แฟร์ดีนันด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย พระบิดา และตำแหน่ง เจ้าชายพระประมุชแห่งปรัสเซีย จึงตกไปเป็นของพระโอรส คือ เจ้าชายกียอร์ก ฟรีดริช เจ้าชายแห่งปรัสเซีย เมื่อพระบิดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 2537