ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าหญิงมารีแห่งลีชเทินชไตน์ (ประสูติ ค.ศ. 1959)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงมารี
ประสูติ3 มกราคม พ.ศ. 2502 (65 ปี)
บูโลว์-บิยังกอร์ ประเทศฝรั่งเศส
พระสวามีเจ้าชายกันคาแห่งลีชเทินชไตน์
พระนามเต็ม
มารี อิซาเบล มาร์เกอริต แอนน์ เจนิวีฟ
พระบุตร
 • เจ้าหญิงเลโอปอล์ดดัน
 • เจ้าหญิงมารี อิมมาคูลี
 • เจ้าชายโจฮันส์
 • เจ้าหญิงมาร์เกอริต
 • เจ้าชายกาเบรียล
ราชวงศ์ออร์เลอ็อง
พระบิดาเจ้าชายอ็องรี เคานต์แห่งปารีส
พระมารดาดัชเชสมาเรีย-เทเรซาแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค

เจ้าหญิงมารีแห่งลีชเทินชไตน์ (อังกฤษ: Princess Marie of Liechtenstein (b. 1959))

พระประวัติ

[แก้]

เจ้าหญิงมารีแห่งลีชเทินชไตน์ประสูติเมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2502 ณ ฝรั่งเศส เป็นพระธิดาพระองค์ใหญ่และพระองค์แรกใน เจ้าชายอ็องรี เคานต์แห่งปารีส กับ ดัชเชสมาเรีย-เทเรซาแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค พระชายาพระองค์แรก ครั้นพระองค์ประสูติ เจ้าชายจีนส์ ดยุกแห่งกุสซี พระอัยกาได้รับการถวายจดหมายจาก นายพลชาร์ล เดอ โกล นายพลแห่งกองทัพฝรั่งเศส เนื้อหาในจดหมายนั้นเป็นการแสดความยินดีต่อการประสูติของพระนัดดาในเจ้าชายจีนส์ พระองค์ได้รับศีลล้างบาปหลังจาก 17 วันที่ประสูติ โดยพระคาร์ดินัลมอริค ฟินตี อาร์คบิชอปแห่งกรุงปารีสในขณะนั้น โดยพระบิดามารดาทูลหัวได้แก่

 1. ฟิลิป อัลเบรชท์ ดยุกแห่งวือร์ทเทิมแบร์ค
 2. เจ้าหญิงอิซาเบลแห่งออร์เลอ็อง (1878-1961)

ขณะทรงพระเยาว์ทรงใช้ชีวิตในปารีส จนกระทั่งปี พ.ศ. 2505 เมื่อพระชันษาได้ 3 ชันษา และเมื่อปี พ.ศ. 2507 ทรงพำนักในเมืองนับมอนต์

ทรงงาน

[แก้]

พระองค์ทรงเรียนจบจากมหาวิทยาลัยอคนเซอ เดอ ปารีส และทรงงานในด้านประชาสัมพันธ์ในเจนีวา และทรงงานเรื่องการพัฒนาการทางด้านสติปัญญา โดยทรงจัดตั้งกองทุนชื่อ เจ้าหญิงมารี เดอ ปารีส และทรงใช้เวลาหลายปีในการหาเงินระดมทุนช่วยเหลือเด็กยากจนในบราซิล หลังจากนั้นได้ทรงลาออกและทรงงานวารสารคาทอลิคในปารีส และปี พ.ศ. 2527 เสด็จกลับเจนีวา เพื่อทรงจดเทะเบียน Enfants et Jeunes de la Rue ("Street Kids") ซึ่งเป็นการรับรองให้มีบุคคลากรสานต่อด้านงานในพระองค์ ทั้งนี้ยังทรงกระจายความช่วยเหลือไปยังเด็กในโคลอมเบีย อีกด้วย

ขณะเสด็จกลับปารีส เป็นการถาวร พระองค์ได้รับการถวายตำแหน่ง หัวหน้าคณะกรรมาธิการบริการด้านการแพทย์และการสอนพิเศษ และทรงสนับสนุนให้มีการประชุมเกี่ยวกับมนุษยธรรมในยุโรป

เสกสมรส

[แก้]

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ เจ้าชายกันคาแห่งลีชเทินชไตน์ ในเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2531 ณ ริโอเดจาเนโร รับพระราชทานพระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งลีชเทินชไตน์ พระชายา มีพระบุตรดังนี้

 1. เจ้าหญิงเลโอปอล์ดดัน
 2. เจ้าหญิงมารี อิมมาคูลี
 3. เจ้าชายโจฮันส์
 4. เจ้าหญิงมาร์เกอริต
 5. เจ้าชายกาเบรียล

หลังจากสมรสแล้วพระองค์ พระสวามีและพระบุตรเสด็จไปประทับฝรั่งเศสเป็นบางครั้งเพื่อทรงเยี่ยมพระบิดาพระมารดาและพระญาติวงศ์