ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าสาวชาวยิว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าสาวชาวยิว
ศิลปินแร็มบรันต์
ปีค.ศ. 1667
ประเภทจิตรกรรมสีน้ำมัน
สถานที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม, อัมสเตอร์ดัม

เจ้าสาวชาวยิว (ดัตช์: Het Joodse bruidje; อังกฤษ: The Jewish Bride) เป็นภาพเขียนสีน้ำมันที่เขียนโดยแร็มบรันต์ จิตรกรสมัยบาโรกชาวดัตช์ ที่ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม (Rijksmuseum) ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

แร็มบรันต์เขียน "เจ้าสาวชาวยิว" เสร็จราวปี ค.ศ. 1667 ภาพเขียนได้ชื่อปัจจุบันเมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 เมื่อผู้สะสมศิลปะชาวอัมสเตอร์ดัมบ่งว่าชายที่อยู่ในภาพที่กำลังมอบสร้อยคอให้ลูกสาวในวันแต่งงานเป็นชาวยิว แต่การตีความหมายนี้ไม่เป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบันและใครคือตัวแบบในภาพก็ยังไม่เป็นที่ทราบกันอย่างแน่นอน[1] ความกำกวมยิ่งเพิ่มมากขึ้นเมื่อไม่มีรายละเอียดอื่น ๆ ในภาพที่สามารถให้คำอธิบายได้ เพียงแต่หัวข้อหลักของภาพเป็นการแสดงความรักระหว่างคนสองคน[2] การสันนิษฐานว่าคนในรูปเป็นใครก็มีตั้งแต่ตีตึส (ลูกชายของแร็มบรันต์) และเจ้าสาว หรือกวีชาวอัมสเตอร์ดัม มิเกล เด บาร์ริโอส (Miguel de Barrios) และภรรยา ไปจนถึงคู่จากพันธสัญญาเดิม รวมทั้งอับราฮัมและซาราห์, หรือโบอาซและรูธ แต่ที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดคือไอแซ็คและรีเบคคาที่บรรยายในพระธรรมปฐมกาล 26:8 ซึ่งสนับสนุนโดยภาพร่างโดยศิลปินในหัวเรื่องเขียนเดียวกัน[3]

ขณะที่หลักฐานลักษณะการเขียนบ่งว่าแร็มบรันต์ตั้งใจจะเขียนภาพที่ใหญ่และหรูหรากว่า แต่ตำแหน่งลายเซ็นตรงมุมล่างซ้ายของภาพแสดงว่าขนาดภาพปัจจุบันมิได้แตกต่างไปจากขนาดที่เมื่อวาดเสร็จ[4] องค์ประกอบของภาพคือ

อ้างอิง

[แก้]
  1. [1] เก็บถาวร 2012-02-11 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม, เว็บไซต์, ดึงข้อมูล 4 กรกฎาคม ค.ศ. 2007
  2. บุลล์, ดันแคน, และคนอื่น ๆ, "แร็มบรันต์-การาวัจโจ", หน้า 131. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม, อัมสเตอร์ดัม, ค.ศ. 2006.
  3. บุลล์, หน้า 131.
  4. บุลล์, หน้า 132.
  5. ไวท์, คริสโตเฟอร์, "แร็มบรันต์", หน้า 202. ลอนดอน, ค.ศ. 1984

ดูเพิ่ม

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]