ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าชายเลโอโปลด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายเลโอโปลด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์
เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์
ประสูติ18 กรกฎาคม พ.ศ. 2398
เยอรมัน
สิ้นพระชนม์2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2429 (30 ชันษา)
ฝรั่งเศส
พระชายาเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเฮลส์และคาเซิล
พระนามเต็ม
เลโอโปลด์ ฟรีดีช ฟรานซ์ แอนสท์
พระบุตรเจ้าหญิงอ็องตัวแน็ตแห่งอันฮัลท์
ราชวงศ์ราชวงศ์อัสคาเนีย
พระบิดาเจ้าชายเฟรเดอริกที่ 1 ดยุกแห่งอันฮัลท์
พระมารดาเจ้าหญิงอ็องตัวแน็ตแห่งซัคเซิน-อัลเทนบูร์ก

เจ้าชายเลโอโปลด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์ (อังกฤษ: Leopold, Hereditary Prince of Anhalt)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายเลโอโปลด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์ ประสูติเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2398ประเทศเยอรมนี เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ใน เจ้าชายเฟรเดอริกที่ 1 ดยุกแห่งอันฮัลท์ และ เจ้าหญิงอ็องตัวแน็ตแห่งซัคเซิน-อัลเทนบูร์ก พระนาม เลโอโปลด์ ของพระองค์ได้รับการตั้งตามพระนามของ เจ้าชายเลโอโปลด์ที่ 4 ดยุกแห่งอันฮัลท์

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2414 เจ้าชายเลโอโปลด์ที่ 4 ดยุกแห่งอันฮัลท์ พระอัยกาของพระองค์สิ้นพระชนม์ พระบิดาจึงสืบพระอิสรยยศ ดยุกแห่งอันฮัลท์ พระองค์จึงกลายเป็นเจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์

เสกสมรส[แก้]

เจ้าชายเลโอโปลด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์ ทรงเสกสมรสกับ เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเฮลส์และคาเซิล เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2427 โดยทั้ง 2 มีพระธิดาร่วมกันเพียงพระองค์เดียวคือ

  1. เจ้าหญิงอ็องตัวแน็ตแห่งอันฮัลท์

สิ้นพระชนม์[แก้]

หลังจากพระธิดาเพียงพระองค์เดียวประสูติได้เพียง 1 ชันษา เจ้าชายเลโอโปลด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์ พระองค์ได้สิ้นพระชนม์อย่างกระทันหัน ณ คานส์ ฝรั่งเศส ด้วยที่พระองค์มีเพียงพระธิดาไม่มีพระโอรส พระอิสริยยศ เจ้าชายรัชทายาทแห่งอันฮัลท์ จึงตกไปเป็นของพระอนุชาคือ เจ้าชายฟรีดีชที่ 2 ดยุกแห่งอันฮัลท์ โดยพระชายาของพระองค์คือเจ้าหญิงเอลิซาเบธนั้น ไม่มีพระประสงค์เสกสมรสใหม่ และทรงมีพระชนม์ชีพยืนยาวมาอีก 70 ปี ก่อนสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2498