เจ้าชายมาคอนเนน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายมาคอนเนน

เจ้าชายมาคอนเนน
SelassiesSon.jpg
เจ้าชายแห่งเอธิโอเปีย
ดยุกแห่งฮารา
พระชายาซารา กิซอว์
พระนามเต็ม
มาคอนเนน เฮลิเย เซลาสซี
พระบุตรเจ้าชายพอล วอสเซน ซิกเกด ดยุกแห่งฮารา
เจ้าชายมิคาเอล
เจ้าชายดาวิด
เจ้าชายทัฟฟารี
เจ้าชายบิเด มาเรียม
ราชวงศ์โซโลมอน
พระบรมชนกนาถสมเด็จพระจักรพรรดิเฮยิเล เซลาเซที่ 1
พระราชชนนีสมเด็จพระจักรพรรดินีเมเนน อัสเฟาแห่งเอธิโอเปีย
ประสูติ16 ตุลาคม พ.ศ. 2467
แอดดิสอาบาบา
สิ้นพระชนม์13 พฤษภาคม พ.ศ. 2500 (32 ปี)
แอดดิสอาบาบา

เจ้าชายมาคอนเนน หรือ เจ้าชายมาคอนเนน เฮลิเย เซลาสซี ดยุกแห่งฮารา (อังกฤษ: His Imperial Highness Prince Makonnen) ประสูติเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2467 เป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 2 และ 6 ใน สมเด็จพระจักรพรรดิเฮยิเล เซลาเซที่ 1 และ สมเด็จพระจักรพรรดินีเมเนน อัสเฟาแห่งเอธิโอเปีย เป็นสมเด็จพระอนุชาธิราชใน สมเด็จพระจักรพรรดิอัมฮา เซลาสซี แห่งเอธิโอเปีย และเป็นพระปิตุลา (อาชาย) ใน เจ้าชายเซรา ยาคอบ อัมฮา เซลาสซี มกุฎราชกุมารแห่งเอธิโอเปีย พระองค์ดำรงพระอิสริยยศ ดยุกแห่งฮารา

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ ซารา กิซอว์ โดยซารา กิซอว์ ดำรงพระอิสริยยศที่ เจ้าหญิงซารา กิซอว์แห่งเอธิโอเปีย ดัชเชสแห่งฮารา พระชายา ทรงมีพระโอรส 5 พระองค์ ซึ่งดำรงพระอิสริยยศศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ทุกประการ ดังนี้

  1. เจ้าชายพอล วอสเซน ซิกเกด ดยุกแห่งฮารา
  2. เจ้าชายมิคาเอล
  3. เจ้าชายดาวิด
  4. เจ้าชายทัฟฟารี
  5. เจ้าชายบิเด มาเรียม

พระองค์เป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระบรมชนกนาถเป็นอย่างมาก โดยทรงตั้งพระนามพระราชโอรสพระองค์นี้ว่า มาคอนเนน ซึ่งตามปกติ พระนามนี้ต้องตั้งให้พระราชโอรสที่จะสืบราชบัลลังก์ ซึ่งประชาชนเชื่อกันว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอัมฮา เซลาสซี แห่งเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นสมเด็จพระเชษฐาธิราช ทรงมีความเป็นเสรีนิยมสูง ทำให้สมเด็จพระบรมชนกนาถ ไม่พอพระราชหฤทัย โดยพระองค์สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2500 จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ต่อมาในปี 2517 พระชายาของพระองค์พร้อมด้วยพระโอรสทั้ง 3 พระองค์ ถูกควบคุมพระองค์ ยกเว้นเจ้าชายดาวิด และเจ้าชายทัฟฟารีซึ่งทรงศึกษา ณ โรงเรียนในต่างประเทศ หลังจากถูกคุมขังเป็นเวลานานและทรงถูกใช้ความรุนแรง เจ้าหญิงซาร่าได้รับการปล่อยพระองค์จากระบอบเดิร์กพร้อมกับสมาชิกเจ้านายพระราชวงศ์ฝ่ายใน (สตรี) อีกหลายพระองค์ ในปี 2532 พระโอรสทั้ง 3 จึงถูกปล่อยพระองค์ออกมาเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้าวันที่จะปล่อยตัวนั้น เจ้าชายดาวิด ถูกฆ่าตายที่บ้านพักส่วนพระองค์ใน สวิตเซอร์แลนด์ หลังจากการล่มสลายของระบอบเดิร์ก เจ้าหญิงซาราและพระโอรสของพระองค์ก็ได้รับอนุญาตให้เสด็จไปต่างประเทศได้ และหลังจากหลายปีที่ประทับอยู่ใน ลอนดอน จึงได้เสด็จกลับมาและดำรงพระชนม์ใน แอดดิสอาบาบา

ลิงก์[แก้]

https://www.britannica.com/biography/Haile-Selassie-I https://www.bbc.com/news/uk-england-somerset-36211381