เจอร์รี่ แม็คไกวร์ เทพบุตรรักติดดิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจอร์รี่ แม็คไกวร์ เทพบุตรรักติดดิน
กำกับแคเมรอน โครว์
เขียนบทแคเมรอน โครว์
อำนวยการสร้างเจมส์ แอล. บรูก
แคเมรอน โครว์
นักแสดงนำทอม ครูซ
คิวบา กูดิง จูเนียร์
เรเน่ เซลเวเกอร์
โจนาทาน ลิปนิกกี
บอนนี ฮันท์
เรจินา คิง
เคลลี เพรสตัน
ตัดต่อJoe Hutshing
ดนตรีประกอบแนนซี วิลสัน (ภรรยาของโครว์)
ผู้จัดจำหน่ายTriStar Pictures
วันฉาย13 ธันวาคม ค.ศ. 1996
ความยาว139 นาที
ประเทศ สหรัฐ
ภาษาภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง$50,000,000
ทำเงิน$273,552,592 (worldwide)[1]

เจอร์รี่ แม็คไกวร์ เทพบุตรรักติดดิน (อังกฤษ: Jerry Maguire) เป็นภาพยนตร์ดรามา-ตลก ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2539 กำกับและเขียนบทโดยแคเมรอน โครว์ ภาพยนตร์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ตัดต่อยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ทอม ครูซ) โดยคิวบา กูดิง จูเนียร์ ได้รับรางวัลในสาขานักแสดงประกอบยอดเยี่ยม [2]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์สร้างชื่อให้กับเรเน่ เซลเวเกอร์ ทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี 2539 จาก The National Board of Review พร้อมกับได้รับรางวัล Blockbuster Award สาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ตลก และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลของสมาคมนักแสดงอาชีพแห่งอเมริกา

เรื่องย่อ[แก้]

เจอร์รี แมไกวร์ เป็นตัวแทนฝีมือดีของบริษัทบริหารจัดการนักกีฬายักษ์ใหญ่ เขามีหน้าที่จัดการดูแลด้านสิทธิประโยชน์ ภาพลักษณ์ และเรื่องส่วนตัวของนักกีฬาอาชีพจำนวนหลายสิบคน วันหนึ่งนักกีฬาในการดูแลของเขาประสบอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขัน และต้องเสี่ยงกับความพิการ เพราะต้องตรากตรำลงเล่นด้วยข้อผูกมัดในสัญญา เจอร์รี แมไกวร์เกิดความรู้สึกไม่ดี และไม่มีความสุขในการทำงาน เขาจึงร่างข้อความพันธกิจ (Mission Statement) ที่กำหนดแนวทางในอนาคตของบริษัท โดยเสนอให้ลดจำนวนนักกีฬา เพื่อเน้นความใกล้ชิดระหว่างลูกค้ากับตัวแทน และทำสำเนาให้กับทุกคนในบริษัท

บันทึกข้อความของเจอร์รี แมไกวร์ ได้รับคำชื่นชมจากพนักงานคนอื่นในบริษัท แต่ก็ส่งผลให้เขาถูกไล่ออกจากงาน เจอร์รี แมไกวร์ออกจากบริษัทไปตั้งบริษัทของตัวเอง โดยโดโรที บอยด์ (เรเน่ เซลเวเกอร์) พนักงานบัญชีลูกติด ที่ประทับใจบันทึกข้อความของแมกไกวร์เป็นพนักงานเพียงคนเดียวที่ขอลาออกตามไปด้วย

เจอร์รี แมไกวร์ติดต่อกับลูกค้าเก่าของเขาทุกคนเพื่อชวนไปใช้บริการในบริษัทใหม่ของเขา แต่ทุกคนล้วนปฏิเสธ มีเพียงคนเดียวคือ ร็อด ทิดเวลล์ (คิวบา กูดิง จูเนียร์) ปีกนอกฝีมือดีของทีมอเมริกันฟุตบอล แอริโซนาคาร์ดินัลส์

เจอร์รี แมไกวร์ใช้เวลาส่วนใหญ่ดูแลสิทธิประโยชน์ของทิดเวลล์ ลูกค้าเพียงคนเดียวของเขาอย่างใกล้ชิด พร้อมกับต่อรองกับทีมต้นสังกัดเพื่อให้ได้รับสัญญาจ้างฉบับใหม่ เพื่อประกันความมั่นคงในอาชีพนักกีฬา ในขณะเดียวกันเขาก็สนิทสนมกับ เรย์ ลูกติดวัยสามขวบของโดโรที จนมีความสัมพันธ์กับโดโรที และตัดสินใจแต่งงานกับเธอ เพื่อให้เธอได้รับการประกันสุขภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัทใหม่ ที่ยังไม่มีรายได้

ในขณะที่โดโรที บอยด์ มีความรักต่อเจอร์รี แมไกวร์อย่างลึกซึ้ง เธอกลับรู้สึกว่าเขามีความห่างเหินและไม่ได้รักเธอ การแต่งงานนั้นเป็นเพราะเขาชอบเล่นประสาพ่อลูกกับเรย์ ไม่ชอบอยู่คนเดียว และแต่งงานเพื่อแสดงความรับผิดชอบที่เธอต้องลาออกจากงานตามเขามา จึงขอแยกทางกัน

หลังการแข่งขันครั้งสำคัญ แอริโซนาคาร์ดินัลส์ได้เข้ารอบเพลย์ออฟเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ร็อด ทิดเวลล์ที่แสดงผลงานอย่างดีเยี่ยม ได้รับการเสนอต่อสัญญาฉบับใหม่มีมูลค่าสูงเป็นประวัติศาสตร์ถึง 11.2 ล้านดอลลาร์ ทำให้เจอร์รี แมไกวร์กลายเป็นตัวแทนมือทองอีกครั้ง มีนักกีฬาหลายคนสนใจจะเป็นลูกค้าของเขา ในขณะเดียวกันเจอร์รี แมไกวร์ก็สำนึกว่าในส่วนลึกแล้วตัวเองรักโดโรทีเพียงใด เขากลับไปตามหาเธอที่บ้าน เพื่อบอกว่า เขารักตัวเธอเพราะ "เธอเติมเต็มชีวิตของเขา"

ประโยคในภาพยนตร์[แก้]

เจอร์รี : Hello. I'm looking for my wife. Alright. If this is where it has to happen, then this is where it has to happen. I'm not letting you get rid of me. How about that? This used to be my specialty. I was good in a living room. Send me in there, I'll do it alone. And now I just... I don't know...but our little company had a good night tonight. A really big night. But it wasn't complete, it wasn't nearly close to being in the same vicinity as complete, because I couldn't share it with you. I couldn't hear your voice, or laugh about it with you. I missed my wife. We live in a cynical world, and we work in a business of tough competitors, I love you. You complete me. And I just...
โดโรที : Shut up. Just shut up. You had me at hello.

เกร็ดเกี่ยวกับภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]