เจนตีเล ดา ฟาบรีอาโน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ็นทิเล ดา ฟาบริอาโน
056 le vite, gentile da fabriano.jpg
เกิดค.ศ. 1370
ฟาบริอาโน, ประเทศอิตาลี
เสียชีวิตค.ศ. 1427
โรม, ประเทศอิตาลี
สัญชาติอิตาลี
สาขาจิตรกรรม
ประเภทงานจิตรกรรมฝาผนัง, จิตรกรรมสีฝุ่นบนไม้
ยุคกอธิคนานาชาติ
มีอิทธิพลต่อสเตฟาโน ดิ จิโอวานนิ

เจ็นทิเล ดา ฟาบริอาโน[1] (อังกฤษ: Gentile da Fabriano) (ราว ค.ศ. 1370 - ราว ค.ศ. 1427) เป็นจิตรกรที่มีลักษณะการเขียนแบบกอธิคนานาชาติของคริสต์ศตวรรษที่ 15 ผู้มีความเชี่ยวชาญทางการเขียนจิตรกรรมฝาผนัง และจิตรกรรมสีฝุ่นบนไม้

เจ็นทิเล ดา ฟาบริอาโนเกิดราว ค.ศ. 1370 ใกล้เมืองฟาบริอาโนในประเทศอิตาลีปัจจุบัน มารดาของฟาบริอาโนเสียชีวิตก่อน ค.ศ. 1380 และบิดานิโคโล ดิ จิโอวานนิ มาสสิปลดเกษียรไปบวชอยู่ในสำนักสงฆ์ในปีเดียวกัน และมาเสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1385 เจ็นทิเลทำงานหลายแห่งทางตอนกลางของอิตาลีส่วนใหญ่ในทัสเคนี งานชิ้นสำคัญที่สุดที่เขียนคือ “การชื่นชมของแมไจ” และภาพ “หนีไปอียิปต์”

เมื่อมาถึงปี ค.ศ. 1408 เจ็นทิเลก็ไปทำงานที่เวนิส ระหว่างปี ค.ศ. 1409 ถึงปี ค.ศ. 1414 ก็เขียนจิตรกรรมฝาผนัง (สูญหายไป) ภายในวังดยุคแห่งเวนิส (Doge's Palace) เป็นภาพการยุทธการทางเรือระหว่างเวนิสกับสมเด็จพระจักรพรรดิออตโตที่ 3 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่จะย้ายไปทางตะวันตกไปทำงานอยู่ที่เบรสชา (Brescia) เมื่อมาถึงคริสต์ศตวรรษ 1420 เจ็นทิเลก็ไปทำงานที่ฟลอเรนซ์ ที่ไปเขียนงานชิ้นเอก “การชื่นชมของแมไจ” ที่เป็นฉากแท่นบูชาที่เขียนในปี ค.ศ. 1423 ในปัจจุบันภาพนี้ตั้งแสดงอยู่ที่หอศิลป์อุฟฟิซิ ภาพเขียนภาพนี้ถือกันว่าเป็นงานเขียนชิ้นเอกของงานเขียนแบบศิลปะกอธิคนานาชาติ

อักษรอารบิคเทียมบนรัศมีของพระแม่มารีของรายละเอียดในภาพ “การชื่นชมของแมไจ” ตัวอักษรสลับด้วยลายดอกกุหลาบ (rosette) ที่คล้ายกับถ้วยชามแบบมามลุค[2]

ในปี ค.ศ. 1425 เจ็นทิเลก็ย้ายจากฟลอเรนซ์ไปเซียนา และออร์วิเอโต (ที่ไปเขียนจิตรกรรมฝาผนัง “พระแม่มารีและพระบุตร” ภายในมหาวิหารออร์วิเอโต) ก่อนที่จะไปถึงกรุงโรม ในเซียนาเจ็นทิเลก็ทิ้งอิทธิพลอันสำคัญไว้กับสเตฟาโน ดิ จิโอวานนิ (Stefano di Giovanni) เจ็นทิเลเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1427 ขณะที่ทำงานจิตรกรรมฝาผนัง (ถูกทำลาย) ในมหาวิหารเซนต์จอห์นแลเตอร์รัน

อ้างอิง[แก้]

  1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะเว็บ: ชีวประวัติเจ็นทิเล ดา ฟาบริอาโน[1]
  2. Mack, p.65-66

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ เจ็นทิเล ดา ฟาบริอาโน

ระเบียงภาพ[แก้]