เงินเฟ้อรุนแรง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาวะเงินเฟ้อรุนแรงในเวเนซุเอลา แสดงตามเวลาที่ใช้ก่อนที่เงินจะสูญเสียมูลค่าลง 90%

ในทางเศรษฐศาสตร์ เงินเฟ้อรุนแรง (อังกฤษ: hyperinflation) ถือเป็นอัตราเงินเฟ้อที่สูงมากและโดยทั่วไปเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มักจะทำให้มูลค่าที่แท้จริงของสกุลเงินถดถอยอย่างรวดเร็ว เนื่องจากราคาสินค้าทั้งหมดเพิ่มขึ้น สิ่งนี้ทำให้ผู้คนลดการถือครองในสกุลเงินนั้น เนื่องจากประชาชนจะเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินต่างประเทศที่มีความเสถียรกว่า[1] หากวัดจากสกุลเงินต่างประเทศที่มีเสถียรภาพแล้ว ราคาทั่วไปจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

สิ่งที่ต่างจากอัตราเงินเฟ้อต่ำ กระบวนการขึ้นราคาต่าง ๆ จะยืดเยื้อและโดยทั่วไปไม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน ยกเว้นโดยการศึกษาราคาตลาดในอดีต ส่วนอัตราเงินเฟ้อรุนแรงจะเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องของราคา ต้นทุนสินค้า และในอุปทานของสกุลเงิน อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้วระดับราคาโดยทั่วไปจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าปริมาณเงิน เนื่องจากผู้คนไม่ต้องการถือครองเงินที่มีค่าลดลง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น เงินคงเหลือที่แท้จริงจะลดลงอย่างมาก [2]

ภาวะเงินเฟ้อรุนแรงเกือบทั้งหมดมีสาเหตุมาจาก การขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลซึ่งเป็นผลจากการสร้างสกุลเงิน[3] ภาวะเงินเฟ้อรุนแรงมักเกี่ยวข้องกับความตึงเครียดที่มีผลต่องบประมาณของรัฐบาล เช่น สงครามหรือผลที่ตามมา ความวุ่นวายทางการเมืองและสังคม การล่มสลายของอุปทานรวมหรือราคาส่งออก หรือวิกฤตอื่น ๆ ที่ทำให้รัฐบาลเก็บรายได้จากภาษีได้ยาก รายได้ภาษีที่แท้จริงที่ลดลงอย่างมาก ควบคู่ไปกับความต้องการอย่างมากในการรักษาการใช้จ่ายของรัฐบาล รวมถึงการไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะกู้ยืม อาจทำให้ประเทศเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อรุนแรงได้[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. O'Sullivan, Arthur; Steven M. Sheffrin (2003). Economics: Principles in action. Upper Saddle River, New Jersey 07458: Pearson Prentice Hall. pp. 341, 404. ISBN 0-13-063085-3.{{cite book}}: CS1 maint: location (ลิงก์)
  2. 2.0 2.1 Bernholz, Peter 2003, chapter 5.3
  3. Bernholz, Peter 2003, chapter 5.2 and Table 5.1