เคิร์สเตน ดันสท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคิร์สเตน ดันสท์
Kirsten Dunst by David Shankbone.jpg
ชื่อเกิด เคิร์สเตน คาโรไลน์ ดันสท์
เกิด 30 เมษายน ค.ศ. 1982 (34 ปี)
อาชีพ นักแสดง นักร้อง นางแบบ
ปีที่แสดง 1989 - ปัจจุบัน

เคิร์สเตน คาโรไลน์ ดันสท์ (อังกฤษ: Kirsten Caroline Dunst) เกิดวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1982 เป็นนักแสดง นักร้องชาวอเมริกัน และนางแบบ เธอมีผลงานเรื่องแรกใน New York Stories ในปี 1994 แสดงใน Little Women ร่วมกับวิโนนา ไรเดอร์และแคลร์ เดนส์ ในปีเดียวกันเธอแสดงใน Interview with the Vampire ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ

จนชื่อเสียงเธอเป็นที่รู้จักดีในบท แมรี เจน วัตสัน ในภาพยนตร์สไปเดอร์แมน

ประวัติ[แก้]

เคิร์สเตน ดันสท์เกิดที่เมือง พอยท์เพลเซนท์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ เธอเริ่มอาชีพนักแสดงตั้งแต่อายุ 7 ปี โดย ปรากฏตัวในหนังเรื่อง New York Stories ซึ่งเธอก็ได้รับงานต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น โฆษณา, ละคร, โทรทัศน์ และภาพยนตร์ ต่อมาในปี 1994 เธอแสดงใน Little Women ร่วมกับวิโนนา ไรเดอร์และแคลร์ เดนส์ ในปีเดียวกันเธอแสดงใน Interview with the Vampire ของแอน ไรซ์ ร่วมแสดงกับทอม ครูซและแบรด พิตต์ ซึ่งจากเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ เธอยัง ในหนังครอบครัวเรื่อง Jumanji ร่วมกับโรบิน วิลเลียมส์

จากนั้นเธอก็ได้หนังแอนิเมชันเรื่อง Anastasia ของดิสนีย์ และได้แสดงใน เรื่อง Wag The Dog ร่วมกับ ดัสติน ฮอฟแมน และ โรเบิร์ต เดอนิโร ในปี 1998 ได้แสดงเรื่อง Small Soldiers ต่อมาในปี 1999 แสดงในหนังเบาสมองเรื่อง Dick และ Drop Dead Gorgeous และ The Virgin Suicides รวมถึงแสดงในหนังเชียร์ลีดเดอร์ใน Bring It On

จนได้แสดงในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในภาพยนตร์สไปเดอร์แมน รับบทเป็น แมรี เจน วัตสัน โดยเธอประกบคู่กับ โทบีย์ แม็คไกวร์ ผู้มารับบทเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ไอ้แมงมุม[1]

อ้างอิง[แก้]