เคต ฮัดสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เคต ฮัดสัน
Kate Hudson 2006 cropped.jpg
ชื่อเกิดเคต แกรี ฮัดสัน
ชื่อเล่นเคที่
เกิด 19 เมษายน ค.ศ. 1979
ลอสแอนเจลิส ,สหรัฐอเมริกา
คู่สมรส คริส โรบินสัน (2000-2006)
อาชีพ นักแสดง
รางวัลลูกโลกทองคำ
นักแสดงสมทบหญิงดีเด่น
2000 Almost Famous

เคต แกรี ฮัดสัน (อังกฤษ: Kate Garry Hudson) เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 1979 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Almost Famous ในปี 2000

ประวัติ[แก้]

เคท ฮัดสัน เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 1979 ในลอสแอนเจลิส เป็น บุตรสาวของนักแสดงสาว โกลดี้ ฮอว์น และนักแสดงตลกทางทีวีในช่วงปี 1970 บิล ฮัดสัน ซึ่งต่อมาพ่อและแม่ของเธอได้หย่าร้างกัน เมื่อเธออายุได้เพียง 18 เดือน และเติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของแม่และเพื่อนนักแสดงหญิงด้วยกัน คือ เคิร์ท รัสเซล ฮัดสันได้ตัดสินใจที่จะดำเนินอาชีพทางด้านการแสดงด้วยตัวของเธอเอง เธอจัดตั้งบริษัทขึ้นมาบริษัทหนึ่ง และเป็นแขกรับเชิญในภาพยนตร์ดราม่าทางทีวีเรื่อง Party of Five ในปี 1996

เธอได้เข้าศึกษาในโรงเรียน โรงเรียนศิลปะทิสช์แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์กได้ แต่ก็พักการเรียนไปหนึ่งปี เพื่อหันไปเน้นด้านการแสดงโดยเฉพาะ และในปี 1998 เธอได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ฟอร์มเล็กเรื่อง Desert Blue แสดงร่วมกับ คริสติน่า ริชซี่ และ เคซี่ แอฟเฟล็ก และในปี 1999 ได้รับบทเด่นในภาพยนตร์เรื่อง 200 Cigarettes ซึ่งเป็นภาพยนตร์คอเมดี้ที่ได้รับเสียงวิพากย์วิจารณ์ไม่ดีเลย

ในปี 2000 เธอรับงานเป็นนักแสดงสมทบ เป็นนักศึกษาสาวบริสุทธิ์ในมหาวิทยาลัย ในภาพยนตร์สยองขวัญวัยรุ่น เรื่อง Gossip เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ประสบความสำเร็เท่าไหร่ แต่ในช่วงสิ้นปี 2000 เธอได้รับเสียงวิจารณ์ในทางที่ดี กับภาพยนตร์เรื่อง Almost Famous ที่ถือว่าเป็นการแสดงที่เรียกว่าสร้างชื่อที่สุด ในบทของ เพนนี เลน ผู้นำกลุ่ม Band-Aids ซึ่งเป็นเรื่องจริงของผู้กำกับและนักเขียนบท คาเมรอน โคร์ว จากภาพยนตร์เรื่องนี้เองทำให้เคตได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงดีเด่น อีกด้วย

ในปีเดียวกัน ฮัดสันมีผลงานอีกครั้งของผู้กำกับ โรเบิร์ต อัลท์แมน ในเรื่อง Dr. T and the Women ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แสดงร่วมกับ ริชาร์ด เกียร์ ฟาร์ร่าห์ ฟอว์เซ็ต และลีฟ ไทเลอร์ และในปี 2002 เธอก็มีผลงานในเรื่อง Four Feathers ภาพยนตร์แนวชีวิตในช่วงที่เกิดสงคราม ที่เธอเล่นประกบคู่กับ ฮีธ เลดเจอร์ และในปี 2003 เธอได้รับเสียงตอบรับจากคนดูดีมาก ถึงแม้ว่าในตัวนักวิจารณ์เองจะไม่ใช่ก็ตาม ในภาพยนตร์แนวโรแมนติก ปนคอเมดี้เรื่อง How To Lose A Guy in 10 Days ที่ประกบคู่กับ แม็คธิว แม็คคอนาฮีย์

ฮัดสันได้แต่งงานกับคริส โรบินสัน นักร้องนำวงร็อก เดอะ แบล็ก โคร์วส เมื่อปี 2000 ที่ฟาร์มปศุสัตว์ในโคโลราโด มีลูกชายด้วยกันชื่อ ไรเดอร์ รัสเซลล์ โรบินสัน เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 2004 แต่แล้วทั้งคู่ประกาศแยกทางกันเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 2006

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]