เก้าอี้ดนตรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เก้าอี้ดนตรี

เก้าอี้ดนตรี หรือ การเดินทางสู่กรุงเยรูซาเล็ม(เยอรมัน: Reise Nach Jerusalem) เป็นการละเล่นประกอบเพลงอย่างหนึ่งที่นิยมเล่นในงานสังสรรค์ งานวันเด็ก หรือ งานกิจกรรมนันทนาการ ซึ่งไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น เมื่อ เปิดเพลง หรือ ร้องเพลง จะให้ผู้เล่นทุกคนเดินวนรอบเก้าอี้ เพื่อความสนุกสนาน

การเล่น[แก้]

เริ่มแรกกรรมการจะตั้งเก้าอี้เรียงเป็นวงกลมโดยเก้าอี้จะมีจำนวนน้อยกว่าผู้เล่นจำนวน 1 ตัว จากนั้นให้ผู้เล่นยืนเป็นวงกลมรอบเก้าอี้ เมื่อพร้อมแล้วกรรมการจะเปิดเพลง ในขณะที่เพลงดังขึ้นผู้เล่นจะเดินไปเป็นรอบวงพร้อมเต้นให้เข้าจังหวะ พอเพลงหยุดผู้เล่นต้องรีบนั่งลงบนเก้าอี้ทันที ผู้เล่นคนใดไม่มีที่นั่งต้องออกจากการเล่นไป จากนั้นกรรมการจะทำการดึงเก้าอี้ออกไปครั้งละ 2-3 ตัว และเริ่มเล่นต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าเหลือจำนวนเก้าอี้ 1 ตัว ผู้เล่นคนใดที่นั่งได้ก่อนเป็นคนสุดท้ายเป็นผู้ชนะ[1]

ที่ ประเทศเวลส์ มีธรรมเนียมปฏิบัติที่คล้ายคลึงกันกับเวอร์ชันสมัยใหม่ แต่มีข้อแตกต่างเพียงเล็กน้อย ผู้ชายมักจะนั่งบนเก้าอี้และฝ่ายผู้หญิงจะเป็นฝ่ายเดินรอบเก้าอี้ ในตอนท้ายผู้หญิงที่ชนะจะต้องจูบกับผู้ชายคนสุดท้าย [2]

สำนวน[แก้]

เก้าอี้ดนตรี ถูกใช้เป็นอุปลักษณ์ สื่อถึงสถานการณ์ที่ต้องแย่งตำแหน่งกันหรือมีการสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งกัน


อ้างอิง[แก้]

  1. siamsporttalk. การละเล่นม้าหมุน (เก้าอี้ดนตรี). สืบค้น 20 มกราคม 2565, จาก https://www.siamsporttalk.com/th/entertainment/menus-general/477-kao-e-dontri.html
  2. "Watch Dyma'r Urdd"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]