ฮิเดะโยะ โนะงุชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮิเดะโยะ โนะงุชิ
野口英世
ฮิเดะโยะ โนะงุชิ
ฮิเดะโยะ โนะงุชิ
เกิด 09 พฤศจิกายน ค.ศ. 1876(1876-11-09)
อินาวาชิโระ, จังหวัดฟุกุชิมะ, จักรวรรดิญี่ปุ่น
เสียชีวิต 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1928 (51 ปี)
อักกรา, โกลด์โคสต์, จักรวรรดิอังกฤษ
สัญชาติ ญี่ปุ่น
สาขาวิชา วิทยาแบคทีเรีย
ผลงาน ซิฟิลิส
Treponema pallidum
ฮิเดะโยะ โนะงุชิ และมารดา

ฮิเดะโยะ โนะงุชิ (ญี่ปุ่น: 野口英世 Noguchi Hideyo ?; 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2419 – 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2471) นักวิทยาแบคทีเรียชาวญี่ปุ่น ผู้สามารถเพาะเชื้อก่อโรคซิฟิลิส ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตสาขาแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ในปี พ.ศ. 2454 และสาขาวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียว ในปี พ.ศ. 2457 และในปี พ.ศ. 2547 รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกธนบัตรแบบหนึ่งพันเยนชุดใหม่โดยมีรูปเหมือนของเขาอยู่ที่ด้านหน้าธนบัตร

ฮิเดะโยะ โนะงุชิ บนธนบัตรหนึ่งพันเยนซึ่งออกใช้เมื่อปี พ.ศ. 2547

ชีวิตวัยเยาว์[แก้]

โนงุจิเกิดมาในครอบครัวชาวนาฐานะยากจนที่เมืองอินาวาชิโระ จังหวัดฟุคุชิมะ เดิมเคยใช้ชื่อตามที่บิดามารดาตั้งให้ว่า เซซากุ โนงุจิ (ญี่ปุ่น: 野口清作 Noguchi Seisaku ?) ตอนอายุประมาณ 1 ขวบครึ่ง เขาได้พลัดตกลงไปในเตาหลุม ทำให้มือซ้ายถูกไฟลวกอย่างรุนแรงจนไม่สามารถใช้การได้ เมื่อเข้าเรียนชั้นประถมในโรงเรียนประถมมิตสึวะ โนงุจิจึงต้องอดทนกับการถูกเพื่อนๆ กลั่นแกล้งและล้อเลียนเรื่องมือซ้ายทุกวัน แต่เขาก็ตั้งใจเล่าเรียนจนสามารถสอบได้คะแนนสูงสุดของชั้น และได้เข้าเรียนต่อในชั้นประถมปลายอินาวาชิโระด้วยความช่วยเหลือจากคุณครูซาคาเอะ โคบายาชิ (ญี่ปุ่น: 小林 栄 Kobayashi Sakae ?) ในปี พ.ศ. 2432

จากนั้นในปี พ.ศ. 2434 คุณครูโคบายาชิและเพื่อนร่วมชั้นของโนงุจิก็ช่วยกันเรี่ยไรเงินเป็นค่าผ่าตัดรักษามือซ้ายให้กับโนงุจิ โดยผู้ที่ทำการผ่าตัดให้เขาคือ คานาเอะ วาตานาเบะ (ญี่ปุ่น: 渡部 鼎 Watanabe Kanae ?) นายแพทย์ที่สำเร็จการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากการผ่าตัดในครั้งนี้ ทำให้โนงุจิรู้สึกชื่นชมในอาชีพแพทย์ และตัดสินใจว่าในอนาคตจะประกอบอาชีพเป็นแพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้คนยากไร้ที่เจ็บไข้ได้ป่วย

การทำงาน[แก้]

เมื่อเรียนจบชั้นประถมปลายในปี พ.ศ. 2436 โนงุจิก็เดินทางไปที่เมืองไอสึวากามัตสึ และขอร้อง คานาเอะ วาตานาเบะ ให้รับเขาไว้ทำงานที่โรงพยาบาลไคโย โดยระหว่างที่ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาล โนงุจิได้ศึกษาวิชาแพทย์ อีกทั้งยังหัดเรียนภาษาเยอรมัน อังกฤษ ฝรั่งเศสด้วยตัวเองควบคู่ไปด้วย

ทว่าในปี พ.ศ. 2439 เนื่องจากไม่มีเงินทุนเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย โนงุจิจึงเดินทางเข้าโตเกียว มาหาโมริโนะสุเกะ จิวากิ (ญี่ปุ่น: 血脇守之助 Chiwaki Morinosuke ?) ทันตแพทย์จากโรงเรียนทันตแพทย์ทากายามะ (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยทันตแพทย์โตเกียว) ที่เคยได้พบกันที่โรงพยาบาลไคโย จิวากิช่วยให้โนงุจิได้เข้าศึกษาวิชาแพทย์ที่โรงเรียนกวดวิชาไซเซ เพื่อเข้ารับการทดสอบความรู้ทางด้านแพทยศาสตร์ภาคแรก ซึ่งโนงุจิสามารถสอบผ่านโดยทำคะแนนได้เป็นอันดับที่ 1 และต่อมาในปีเดียวกัน โนงุจิก็ผ่านการทดสอบในภาคหลัง เขาจึงได้เป็นแพทย์อย่างเต็มตัวในขณะที่มีอายุเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้น

ปี พ.ศ. 2440 โนงุจิทำงานเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่โรงเรียนทันตแพทย์ทากายามะ ต่อมาก็เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยที่โรงพยาบาลจุนเทนโด แต่ทำได้ไม่นานก็ได้ไปทำงานที่สถาบันวิจัยโรคระบาดของ ชิบะซาบุโร่ คิตะซาโตะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยนักวิจัยชั้นหัวกะทิจากมหาวิทยาลัยโตเกียวเทโคคุ (มหาวิทยาลัยโตเกียว ในปัจจุบัน) ทำให้โนงุจิผู้ไม่ได้เรียนจบจากมหาวิทยาลัย ไม่ได้รับการยอมรับและถูกปฏิบัติอย่างเย็นชาจากเพื่อนร่วมสถาบัน แต่ระหว่างที่ทำงานอยู่ที่นั่น เขาก็ได้มีโอกาสทำหน้าที่เป็นล่ามให้กับ ไซมอน เฟลกซ์เนอร์ ศาสตราจารย์ทางด้านพยาธิวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ ซึ่งเดินทางมาดูงานที่ญี่ปุ่น เฟลกซ์เนอร์รู้สึกถูกใจในตัวโนงุจิ และได้ชักชวนให้เขาไปที่สหรัฐอเมริกา หากมีโอกาส

เปลี่ยนชื่อ[แก้]

ปี พ.ศ. 2441 โนงุจิได้ทราบข่าวว่าภรรยาของ ซาคาเอะ โคบายาชิ คุณครูผู้มีพระคุณได้ล้มป่วย เขาจึงรีบกลับไปยังบ้านเกิด ซึ่งในระหว่างรอดูอาการนั้น โนงุจิมีโอกาสได้อ่านนิยายเรื่อง “จิตใจนักเรียนในยุคปัจจุบัน” (当世書生気質) ที่ประพันธ์โดย โชโย สึโบอุจิ และได้พบว่า เซซากุ โนโนงุจิ (ญี่ปุ่น: 野々口精作 Nonoguchi Seisaku ?) ตัวเอกในนิยายเรื่องนี้มีชื่อที่คล้ายคลึงกับเขามาก ทว่ากลับเป็นคนชอบเที่ยวเตร่และไม่เอาการเอางาน โนงุจิรู้สึกทนไม่ได้ที่ชื่อของเขาไปคล้ายกับตัวละครตัวนี้ ซาคาเอะ โคบายาชิ ครูผู้มีพระคุณในสมัยเด็กจึงได้ตั้งชื่อใหม่ให้กับเขาว่า ฮิเดโยะ ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่า ผู้เก่งกล้าของโลก

หลังจากนั้นไม่นาน โนงุจิก็ถูกส่งไปทำงานที่ด่านกักกันโรค เมืองท่าโยโกฮามะ และได้ตรวจพบตรวจเชื้อกาฬโรคในเลือดของผู้ป่วย ทำให้ชื่อเสียงของโนงุจิเริ่มเป็นที่รู้จักของผู้คน และจากผลงานในครั้งนี้ โนงุจิจึงได้ถูกรับเลือกให้เป็น 1 ในคณะแพทย์จากนานาประเทศ เดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อยับยั้งกาฬโรคที่กำลังระบาดอย่างหนัก เมื่อกลับมาญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2443 โนงุจิก็ตัดสินใจที่จะเดินทางไปสหรัฐอเมริกา

บรรณานุกรม[แก้]

ภาษาไทย[แก้]

  • คุณหมอนักสู้ โนกุจิ ฮิเดโยะ, มาซาโอะ บาบะ (ผู้แต่ง) , พรอนงค์ นิยมค้า (ผู้แปล) , สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. เยาวชน, 2542

ภาษาญี่ปุ่น[แก้]

ภาษาอังกฤษ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]