ฮิเดอากิ ทากิซาวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮิเดอากิ ทากิซาวะ
滝沢秀明
Hideaki Takizawa 20170831 1.jpg
เกิด (1982-03-29) 29 มีนาคม ค.ศ. 1982 (40 ปี)
Hachiōji, โตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น
ชื่ออื่นญี่ปุ่น: Tackeyโรมาจิタッキー
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแสดง
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1995 (1995)–2018; 2019
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลงเจ-ป็อป
ค่ายเพลงเอเว็กซ์กรุป
เว็บไซต์avex.jp/tackeytsubasa/

ฮิเดอากิ ทากิซาวะ (อังกฤษ: Hideaki Takizawa; ญี่ปุ่น: 滝沢秀明โรมาจิTakizawa Hideaki; เกิด 29 มีนาคม พ.ศ. 2525) มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Tackey (タッキー) เป็นโปรดิวเซอร์บันทึกเสียงชาวญี่ปุ่นและอดีตนักร้องและนักแสดง ในปี ค.ศ. 2002 เขาเดบิวต์ร่วมกับ ซึบาสะ อิมาอิ ในชื่อวง ทักกี & สึบะซะ ภายใต้ค่ายเพลงเอเว็กซ์กรุป[1]

ในปี ค.ศ. 2018 ทากิซาวะเกษียณจากวงการบันเทิงและกลายเป็นผู้ก่อตั้งและประธานของ Johnny's Island ซึ่งเป็นแผนกย่อยของ จอห์นนีและสหาย ในปี ค.ศ. 2019 เขาได้รับตำแหน่งรองประธานของจอห์นนีและสหาย

ทักกีเป็นน้องคนสุดท้องในพี่น้องทั้งหมด 5คน เขาได้รับแรงบันดาลใจจาก kinki kids และเข้าร่วมใน จอห์นนี่ (Johnny & Associates) ในเดือนเมษายน ปี1995 ขณะนั้นเขามีอายุเพียง 13ปี ในปีเดียวกัน เขาได้รับบทในภาพยนตร์เรื่อง Mokuyou no Kaidan รับบทเป็น Akaboshi Noboro เขาเล่นละครมาเรื่อยๆและมาโด่งดังอย่างมากในปี 1999 ในบทของKurosawa Hikaru นักเรียนมัธยมปลาย ซึ่งตกหลุมรักกับครูประจำชั้นซึ่งรับบทโดย Nanako Matsushima ในเรื่อง Majo no Jouken ซึ่งเป็นเรื่องแรกที่เขาได้รับบทนำ และได้รับคำวิจารณ์ในทางที่ดี

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

ชื่อ ปี ค.ศ. อันดับสูงสุด ยอดชาย
JPN
[2][A]
JPN Hot.
[6][B]
ญี่ปุ่น: "Ai・Kakumei"โรมาจิ愛・革命 2009 1 2 72,000
ญี่ปุ่น: "Sha La La"โรมาจิシャ・ラ・ラ 1 4 53,000
ญี่ปุ่น: "Mugen no Hane"โรมาจิ無限の羽 81
ญี่ปุ่น: "Hikari Hitotsu"โรมาจิヒカリひとつ 1 3 54,000
ญี่ปุ่น: "Anata Dake ni Ima Utau Kono Uta"
โรมาจิあなただけに今歌うこの詩[C]
2014
"–" หมายถึงการบันทึกที่ไม่ได้ขึ้นชาร์ตหรือไม่ได้เผยแพร่ในพื้นที่นั้น

ผลงานการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

  • Suru Hodo, Ai Shiteru (2016)
  • Orthros no Inu (2009)
  • TV Asahi 50th anniversary drama :: Kokuchisezu (2008)
  • Yukinojo Henge (2008)
  • Romio & Juliet (2007)
  • TV24hr Drama :: Kimi ga kureta natsu (2007)
  • Satomi Hakkenden(里見八犬伝) (2006)
  • โยะชิตสึเนะ(義経) (2005)
  • Chichi no umi, boku no sora(父の海、僕の空) (2004)
  • Boku dake no madonna(僕だけのマドンナ) (2003)
  • Taiyou no kisetsu(太陽の季節) (2002)
  • Antique ~seiyou kotou yougashiten~ (2001)
  • Speed Star (2001)
  • Strawberry on the Shortcake (2001)
  • Taiyou ha Shizumanai(太陽は沈まない) (2000)
  • Shin Oretachi no Tabi (1999)
  • Majo no Jouken(魔女の条件) (1999)
  • Genroku Ryouran(元禄繚乱) (1999)
  • Nekketsu Renai Michi (1999)
  • Kokoro no tobira(心の扉) (1998)
  • News no onna(ニュースの女) (1998)
  • All star chushingura matsuri (1998)
  • Timekeepers (1997)
  • Dareka ga dareka ni koishite iru (1996)
  • Kaiki Club (1995)
  • The Chef (1995)
  • Mokuyou no kaidan(木曜の怪談) ~kaima kurabu~ (1995)

รายการโทรทัศน์[แก้]

  • Oogosho Japan ( 2008 )
  • Zubari iu wa yo!(ズバリ言うわよ!) (2004-2008)
  • Golden Muscle (2003~2004)
  • Uso! Japan (2001~2003)
  • Music Enta (2000)
  • Gakibara Teikoku 2000!(ガキバラ帝国2000!) (2000)
  • Music Jump (1999)
  • yattaru j!(やったるJ!) (1999)
  • 8jida-J(8時だJ!) (1998~1999)

ละครเวที[แก้]

  • Takizawa kakumei
  • Takizawa enbujou (2007~)
  • "One" History of Tackey (2007)
  • Osaka Umeda Koma Theatre / Dream Boy (พฤษภาคม ค.ศ. 2004)
  • Tokyo Teigoku Theatre / Dream Boy (มกราคม ค.ศ. 2004)
  • Osaka Shochikuza / Mask (1998)
  • Kyoto Shutter 1200 / Kyo to Kyo (1997)

โฆษณา[แก้]

  • Wii
  • Nissin
  • Olympus
  • AMO
  • Oromin C
  • Shiseido
  • Kirin Supli Mineral Water
  • Fujifilm
  • Soh
  • Crunky
  • Dream Cast
  • PS2

อ้างอิง[แก้]

  1. True, Chris. "Biography: Tackey & Tsubasa". Allmusic. สืบค้นเมื่อ 2 December 2010.
  2. "滝沢秀明のシングル作品". Oricon. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  3. "Ai Kakumei". Oricon. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  4. "Sha La La / Mugen no Hane". Oricon. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  5. "Hikari Hitotsu". Oricon. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  6. "Billboard Japan Hot 100". Billboard Japan. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  7. "Billboard Japan Hot 100: Ai Kakumei". Billboard Japan. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  8. "Billboard Japan Hot 100: Sha La La / Mugen no Hane". Billboard Japan. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  9. "Billboard Japan Hot 100: Hikari Hitotsu". Billboard Japan. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.
  10. "滝沢秀明、約1年半ぶり新曲「あなただけに今歌うこの詩」配信開始" (ภาษาญี่ปุ่น). Japan Music Network. 10 January 2014. สืบค้นเมื่อ 15 May 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "upper-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="upper-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>