ฮา ซึง-รี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮาซึงรี (Ha Seung Lee)
"HaSeungLee New Cool Pictures - March 2022.jpg".jpg
เกิด9 มกราคม 1995 (27ปี)
 เกาหลีใต้
สัญชาติเกาหลี
การศึกษาโรงเรียนประถมอันมัล

โรงเรียนมัธยมต้นซงริม

โรงเรียนมัธยมอีแมโคดึง
อาชีพนักแสดง
ปีปฏิบัติงาน1999 - ปัจจุบัน
ตัวแทนELpark
ส่วนสูง163 เซนติเมตร
น้ำหนัก42 กิโลกรัม
ศาสนาคริสต์ นิกายโปรเตสแตนต์
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์Ha Seung-ri
เอ็มอาร์Ha Sŭng-ri

ฮา ซึง-รี (อังกฤษ: Ha Seung-ri; เกิด 9 มกราคม ค.ศ. 1995)[1][2][3] เป็นนักแสดงชาวเกาหลีใต้ ต้นสังกัดเดิมของเธอคือ Jwin entertainment[4] และ ปัจจุบันเธออยู่ภายใต้การดูแลของ ELpark [5][6]ซึ่งฮาซึงรีได้ตกลงเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดของ ELpark และมีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเธอได้เข้าไปเป็นนักแสดงในสังกัด เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565 [7] ประวัติการแสดงของเธอ ในปี 1999 เมื่อฮาซึงรีอายุได้ 5 ขวบ เธอได้เดบิวต์ในฐานะนักแสดงเด็กในซีรีส์ เรื่อง Youth Trap ทางช่อง SBS ซึ่งบันทึกเรตติ้งผู้ชมสูงสุดที่ 53.1%  ในเวลานั้น ด้วยความนิยมนี้ เธอจึงได้ฉายาว่าเป็น "ลูกสาวของชิมอึนฮา" เธอยังปรากฏตัวเป็นประจำในรายการสำหรับเด็ก เช่น โรงเรียนอนุบาลโปโปโป และ โรงเรียนอนุบาลDing Dong Dang

จากนั้นเธอก็เริ่มก้าวเข้าสู่นักแสดงวัยผู้ใหญ่ในซีรีส์เรื่อง School 2017 ซึ่งเธอรับบทเป็น ฮวังยองกอล ทางช่อง KBS2 ต่อมาในปี 2018 เธอได้ปรากฏตัวครั้งแรกในละครประจำวันตอนเย็นของ KBS1 เรื่อง "Sunny Again Tomorrow" เธอได้รับบทบาทเป็น ฮวังจีอึน ซึ่งเป็นบทนำเต็มตัวครั้งแรกของฮาซึงรี

หลังจากนั้นในปี 2019 เธอได้แสดงซีรีส์ทางช่อง tvN เรื่อง Search: WWW รับบทเป็นเจนนี่ (ฮงยูจิน) และในปี 2022 เธอปรากฏตัวในบทบาทนักยิงธนูชื่อว่า จางฮารีในผลงานต้นฉบับของเน็ตฟลิกซ์ เรื่องมัธยมซอมบี้ (All of us are dead) ซึ่งเธอได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในบทบาท จางฮารี หลังจากที่มัธยมซอมบี้ออกอากาศ เธอก็ได้ฉายาใหม่ว่า  양궁선배 ซึ่งแปลว่า รุ่นพี่นักยิงธนู และอีกฉายาหนึ่งคือ 양궁누나 แปลว่า พี่สาวนักยิงธนู

“Ha Seung Lee 's archery scene from Allofusaredead - Jan2022.jpeg”.jpg
“Haseunglee act Janghari from Allofusaredead - Jan2022.jpeg”.jpg

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาท ออกอากาศ อ้างอิง
1999 Trap of Youth คังฮเยริม SBS
Wind wave โกอน
Happy Together
three men three women MBC
1999-2000 Jump คิมแชรวอน
KAIST SBS
legend of love ฮานา
2000 Best Theater - Courtesy for Love ยอลแม MBC
Doctor Doctor มินจา ITV
2000-2001 Madame ยุนเซอึน MBC
I keep wanting to see you พัคอึนแจ SBS
Open Drama Male and Female - Santa Dad คิมแฮงซุน
2001 the law of marriage ฮวังจินอี MBC
A man I met in the fall
2002 always excited KBS2
glass slipper คิมยุนฮี SBS
Best Theater - Until Winter Goes อึนซอ MBC
2002-2003 Nonstop 3
2003 Open Drama Male and Female - Part 1 of the special feature Eunji อึนจี SBS
Best Theater - Paper Plane ฮานึล MBC
2004 Drama City - Our Ham ชอยฮยอนจี KBS2
2004-2005 Hero Age ชอลแทฮี MBC
2005 my love toram คิมอึนบี SBS
2005-2006 winter child โนคงจู EBS
2006 Drama city Picnic ซอจินจู KBS2
2006-2007 Yeon Gaesomun โบฮี SBS
2007 bad girl good girl ซงจินอา MBC
2008 Yalu River flows ชอยมุนโฮ SBS
2009 give me food จองอึนจี MBC
2010 The third activity of housewife Kim Kwang-ja นายูมิ
I'm legend โจอึนจี SBS
King of Baking Kim Tak-goo กุกจาคยอง KBS2
2011 my love by my side SBS
2011-2012 Fermented family อีกังซาน JTBC
2012 happy ending พัคนาริ
please Captain ฮิมัง SBS
remember you ยูอุ
Ghost จองมิยอง
2014 Secret Door ราชินี คิมจองซุน
2015 not good women คิมฮยอนซุก KBS2
Producer ทักเยจิน
Divorce Lawyer in Love อีคยองฮี SBS
Twenty Again ฮาโนรา TVN
Drama Special - Trains Don't Stop at Noryangjin Station จางยูฮา KBS2
2016 Secrets of Women บยอลมีแร
hilarious family จองนามิ NAVER TV
Thumping Spike ss1 ซนซูบิน tv.sohu.com
Thumping Spike ss2
2017 Manager Kim อีมินจี KBS2
School 2017 ฮวังยองกอล
2018 Sunny Again Tomorrow ฮวังจีอึน KBS1 [8]
2019 Search WWW ฮงยูจิน/เจนนี่ TVN
2020 The King:Eternal Monarch จางยอลจี SBS
2022 All of us are dead (มัธยมซอมบี้) จางฮารี Netflix [9]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาท อ้างอิง
2000 pure love หลานของอูอิน
2002 secret love ซูจิน
2003 live in reverse กงวอน
The man who went to Mars โซฮวี
2005 the tenth day of rain ลูกของซูจิน
2009 game of killing
2010 I Saw The Devil นักเรียนมัธยม
2011 Sunny ฮงเยบิน
2017 Dead again รีน่า [10] [11]

รายการวาไรตี้[แก้]

ปี ชื่อรายการ บทบาท ออกอากาศ อ้างอิง
2002 comedy house บยอลจา MBC
2002-2004 Ding Dong Dang Kindergarten ซึงรี EBS
2018 Ranking show 1,2,3 แขกรับเชิญ MBC [12][13]
2019 King of masked singer ผู้เข้าแข่งขัน [14][15]
2022 Knowing Bros แขกรับเชิญ JTBC [16] [17]
South Korean Foreigners แขกรับเชิญ MBC every1 [18][19]

โฆษณา/CF[แก้]

ปี องค์กร แบรนด์ โน้ต อ้างอิง
2000 Kyowon Kumon, Corp. Kumon Learning
Samil Pharmaceutical Co., Ltd. ibuprofen syrup
2022 Dream Walker daylife fashion model [20] [21][22] [23]
Nexon Country of the Winds: Kite [24] [25]

ผลงานเพลง เอ็มวี[แก้]

ปี ชื่อเพลง ศิลปิน อ้างอิง
2004 tomboy beep
2018 Stonehenge Beautiful Journey [26][27]
2022 그냥 편한 사이라도 (As it is) แบคเยซึล [28] [29][30]

[31][32][33]

ตำแหน่งทูต[แก้]

ฮาซึงรีได้รับตำแหน่งเป็นทูตประชาสัมพันธ์ สำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมและกีฬา ร่วมกับคุณแบคเยซึล (พ.ศ. 2565)[34]

"PR ambassadors of the Office of Cultural and Sports Promotion-Haseunglee2022.jpg".jpg

อ้างอิง[แก้]

  1. "아역배우 하승리, "하희라 엄마와 두 번째 만나 더 각별해졌어요~"". iMBC 연예 (ภาษาเกาหลี). 2009-06-05.
  2. "하승리 - 나무위키". namu.wiki.
  3. "하승리 프로필 아역 인스타 (지금 우리 학교는 하리)". 배우탐구생활 (ภาษาเกาหลี). 2022-01-15.
  4. 입력: 2021.04.05 21:17 (2021-04-05). "신예 김규완 이제나 임예지 등 신생 기획사 '제이윈 엔터테인먼트' 전속계약". sports.khan.co.kr (ภาษาเกาหลี).
  5. 기자, 유수경. "[단독] '지우학' 하승리, 류수영·박솔미 소속사 이엘파크와 전속계약". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  6. 기자, 윤효정. "'지우학' 하승리, 류수영·박한별 소속사와 전속계약". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  7. "신생 '제이윈 엔터테인먼트' 하승리, 김규완 등과 계약". 일요서울i (ภาษาเกาหลี). 2021-04-06.
  8. "설인아-진주형-하승리-이창욱, "내일도 맑음" (KBS 새 드라마)". entertain.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  9. "하승리, 넷플릭스 시리즈 '지금 우리 학교는' 출연..첫 액션 연기 도전". entertain.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  10. "씨네21". www.cine21.com.
  11. 백승철. "[사진]하승리-주다영,'데드 어게인 기대해주세요'". entertain.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  12. "연예뉴스 | 랭킹쇼 1,2,3(지금무료) | 만나면 좋은 친구 MBC". iMBC (ภาษาเกาหลี).
  13. "'랭킹쇼 1,2,3' 아역 출신 하승리의 근황! '청춘의 덫' 심은하 딸이 벌써 24살?!". iMBC 연예 (ภาษาเกาหลี). 2018-03-16.
  14. "'복면가왕', 개학은 아역배우 출신 하승리…'청춘의덫' 심은하 딸 - 에누리 쇼핑지식". www.enuri.com. 2019-03-03.
  15. [Identity] 'starting school' is Ha Seungri , 복면가 왕 20190303, สืบค้นเมื่อ 2022-05-22
  16. "[현장포토] "심장에 콕!"…하승리, 깜찍 양궁소녀". 디스패치 | 뉴스는 팩트다! (ภาษาเกาหลี). 2022-02-24.
  17. POP, 헤럴드 (2022-03-03). "[포토]하승리, 멋짐폭발". 헤럴드팝 (ภาษาเกาหลี).
  18. "'지우학' 하승리 "실제 양궁 화살 사용…반년 동안 연습" (대한외국인)". www.xportsnews.com (ภาษาเกาหลี). 2022-04-06.
  19. "'대한외국인' 하승리 "'지우학' 속 양궁 실제 실력…반년간 배웠다"". TV리포트. 2022-04-06.
  20. 입력: 2022.02.28 14:06 (2022-02-28). "'지우학' 하승리, 패션 브랜드 '데이라이프' 모델 발탁". sports.khan.co.kr (ภาษาเกาหลี).
  21. "컨템포러리 브랜드 '데이라이프', 지우학 '하승리'와 함께하는 22 S/S 컬렉션 공개". 비즈월드 (ภาษาเกาหลี). 2022-03-31.
  22. 데이라이프 스페셜 뮤즈 하승리 1 of 2, สืบค้นเมื่อ 2022-05-22
  23. 데이라이프 스페셜 뮤즈 양궁소녀 하승리 2 of 2, สืบค้นเมื่อ 2022-05-22
  24. "'바람의나라: 연', 시즌4 대규모 이벤트 진행". game.donga.com (ภาษาเกาหลี).
  25. 최대 565 레벨 급속도약! & T.S쿠폰 시즌4 (feat.하승리 선배) [바람의나라: 연], สืบค้นเมื่อ 2022-05-22
  26. "[하승리] 'My Beautiful Journey' 메이킹 필름(Making Film)". tv.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  27. 201805_Stonehenge_Beautiful Journey_Full, สืบค้นเมื่อ 2022-05-22
  28. 기자, 박정선. "'대세 배우' 하승리·장의수, 백예슬 신곡 '그냥 편한 사이라도' 뮤비 지원사격". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  29. 기자, 김원겸. "백예슬 컴백에 하승리-장의수 지원사격". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  30. 기자, 안하나 Mbn스타. "백예슬, '그냥 편한 사이라도' 티저 공개...장의수-하승리 출연". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  31. 백예슬(Baek Ye Seul) - ‘그냥 편한 사이라도’ [Offical Teaser], สืบค้นเมื่อ 2022-06-28
  32. 백예슬(Baek Ye Seul) - ‘그냥 편한 사이라도’ [Offical M/V], สืบค้นเมื่อ 2022-06-29
  33. 백예슬 - 그냥 편한 사이라도 [Music Video], สืบค้นเมื่อ 2022-06-29
  34. "하승리·백예슬, 문화체육진흥원 홍보대사 위촉…청소년 지원 사업 홍보 나선다". entertain.naver.com (ภาษาเกาหลี).

แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]