อเล็กซ์ โมลตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อเล็กซานเดอร์ เอริก "อเล็กซ์" โมลตัน ซีบีอี (อังกฤษ: Alexander Eric "Alex" Moulton, 9 เมษายน ค.ศ. 1920 - 9 ธันวาคม ค.ศ. 2012) เป็นวิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ มีชื่อเสียงในฐานะผู้ออกแบบระบบกันสะเทือนของรถยนต์มินิ

อเล็กซ์ โมลตันเกิดในครอบครัวนักอุตสาหกรรมยางพารา [1] ปู่ทวดของเขาเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมยางวัลกาไนซ์ในสหราชอาณาจักร หลังจบการศึกษาจากวิทยาลัยมาร์โบโรฮ์ และคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ โมลตันทำงานเป็นวิศวกรออกแบบเครื่องยนต์ [1] จากนั้นได้ทำงานในบริษัทของครอบครัว และเมื่อออกมาตั้งบริษัท โมลตัน ดีเวลล็อปเมนต์ส เป็นของตัวเอง ก็ได้ใช้ประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยางพารา ออกแบบระบบกันสะเทือนแบบใหม่ ที่ใช้เบ้ายาง ให้กับรถยนต์มินิรุ่นใหม่ของเซอร์ อเล็กซ์ อิซซิโกนิส ทำให้มีระบบกันสะเทือนที่มีขนาดเล็ก และมีประสิทธิภาพ

อเล็กซ์ โมลตันยังมีชื่อเสียงในฐานะผู้ออกแบบจักรยาน ที่ใช้ล้อขนาดเล็ก และใช้ระบบกันสะเทือนแบบเบ้ายางเช่นเดียวกับรถมินิ ใช้ชื่อการค้าว่า จักรยานโมลตัน [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Parnell, Brid-Aine (2012-12-11). "Dr Alex Moulton: 'An inspiration for generations of engineers'". The Register. สืบค้นเมื่อ 2012-12-11.
  2. "MOULTON Bicycle Company". สืบค้นเมื่อ 2012-12-22.