ข้ามไปเนื้อหา

อีเดน ออฟ ดิ อีสท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อีเดน ออฟ ดิ อีสท์
อีเดน ออฟ ดิ อีสท์
東のエデン
ชื่อภาษาอังกฤษEden of The East
แนวโรแมนติก, ระทึกขวัญ, จิตวิทยา
อนิเมะ
กำกับโดยเค็นจิ คะมิยะมะ
สตูดิโอProduction I.G
อนิเมะ
อีเดน ออฟ ดิ อีสท์ เดอะมูวี่ I: เดอะคิงออฟอีเดน
กำกับโดยเค็นจิ คะมิยะมะ
เขียนบทโดยเค็นจิ คะมิยะมะ
ดนตรีโดยเค็นจิ คะวะอิ
สตูดิโอProduction I.G
อนิเมะ
อีเดน ออฟ ดิ อีสท์ เดอะมูวี่ II: พาราไดซ์ ลอส
กำกับโดยเค็นจิ คะมิยะมะ
เขียนบทโดยเค็นจิ คะมิยะมะ
ดนตรีโดยเค็นจิ คะวะอิ
สตูดิโอProduction I.G

อีเดน ออฟ ดิ อีสท์ (ญี่ปุ่น: 東のエデンโรมาจิHigashi no Eden) กล่าวถึงยุคใหม่ของประเทศญี่ปุ่น ที่มีเริ่มพัฒนาระบบสมองกลอัจฉริยะร่วมทั้งต้องการสร้างประเทศญี่ปุ่นในรูปแบบใหม่โดบมอบหมายหน้าที่พัฒนาญี่ปุ่นให้กับผู้ถูกเลือกทั้ง 12 คน โดยจะมีผู้ดูแล 1 คน จาก 12 คนที่เลือกมาเพื่อจัดการกับผู้ที่ใช้เงิน หนึ่งหมื่นล้านเยนในโทรศัพท์ผ่านระบบ Juiz โดยออกอากาศเป็นทีวีซีรีส์ television seriesและฉายทาง Fuji TV's noitaminA เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมือ 9 มิถุนาคม 2552 โดยมี เค็นจิ คะมิยะมะ เป็นผู้เขียนบทและกำกับ ออกแบบตัวละครโดย จิกะ อุมิโนะ ผลิตโดย Production I.G โดยพื้นฐานนั้นนำมาจากเรื่องของคามิยามะ โดยเป็นเรื่องแรกของซีรีส์ noitaminA [1][2] โดยมีการออกแบบและวางแผนการฉายใว้ภายในปี 2552 ในประเทศญี่ปุ่น [3]

เนื้อเรื่อง[แก้]

การก่อวินาศกรรมโดยขีปนาวุธ

ณ ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 22 พฤศจิกายน คศ. 2010 มิสไซล์จำนวน 10 ลูกได้ระเบิดกลางเมืองโตเกียว แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งเหตุการณ์ก่อการร้ายนี้ถูกตั้งชื่อว่าเป็น วันจันทร์ที่เผอเรอ หรือ Careless Monday เพราะประชาชนส่วนใหญ่พิกเฉยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากนั้น 3 เดือน เด็กสาวชาวญี่ปุ่นชื่อ โมริมิ ซากิ (森美 咲) เดินทางมาที่วอชิงตันดีซี ในสหรัฐอเมริกาเพื่อฉลองการเรียนจบของเธอ และได้เจอกับชายหนุ่มลึกลับชาวญี่ปุ่น ที่บอกว่าตัวเองคือ ทาคิซาว่า อากิระ (滝沢 朗) และขอให้เธอช่วยเหลือ โดยชายหนุ่มในสภาพเปลือยกาย และจำอะไรไม่ได้ มีเพียงปืนและโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่ง ซึ่งมียอดเงินจำนวน 8 พัน 2 ร้อยล้านเยน

โดยเข้าได้ถูกตามล่าและพบว่าตนเองชื่อ อากิระและพบกับผู้ร่วมชะากรรม อีก12 คน ซึ่งจะถูกเรียกว่า "เซเลเซา"โดยแต่ละคนจะได้รับจำนวนเงิน 1 หมื่นล้านเยน เพื่อใช้ในภารกิจกอบกู้ประเทศญี่ปุ่น โดยสามารถขออะไรก็ได้จาก จุ๊ยส์ (ジュイス) โดยหักค่าใช้จ่ายจากโทรศัพท์ โดยมีข้อแม้เพียงอย่างเดียวคือหากใช้เงินในโทรศัพท์ไปกับเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวหรือเงินหมดจะถูกกำจัดออกไปจากเกมทันที

ต้นแบบและการผลิต[แก้]

การออกแบบซีรีส์เรื่องนี้ถูกออกแบบตั้งแต่ปี 2551 โดยใช้ชื่อว่า ฮากุเซนชะ Hakusensha's 'เป็นการประกวดในงาน'Young Animal manga magazineโดย คามิยามา เป็นผู้ออกแบบเนื้อเรื่อง ผู้วาดและผู้เขียน และมีอูมิโนะ เป็นผู้ออกแบบตัวละคร[1][2] ในเดือนกุมภาพันธ์ 2552 ได้มีการวางแผนทำออกมาเป็นอนิเมะโดยเป็นซีรี่ทางทีวีมีปี 2552 โดยหลังจากออกอากาศโฆษณาครั้งแรกในเดือนเมษายน[3] และในวันที่ 9 มีนาคม 2552 มีการฉายปฐมทัศน์ทาง noitaminA [4] วันที่ 19 มีนาคม 2552 ได้เริ่มออนไลน์เว็บหลักโดยใช้เพลงที่วง Oasis ได้แต่งขึ้นมาโดยเฉพราะ"Falling Down" โดยเป็นวงจากประเทศอังกฤษในสไตส์ rock band Oasis และใช้เพลงปิดเป็นเพลง "Futuristic Imagination" โดยวงดนตรีศิลปินชาวญี่ปุ่นชื่อ School Food Punishment.[5] ในวันที่ 9 เมษายน 2552 เป็นวันที่ออกอากาศอย่างเป็นทางการของซี่รี่ย์เรื่องนี้

ภาพยนตร์จอเงิน[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ให้เสียงโดย : ฮายามิ ซาโอริ
ซากิ สาวน้อยวัย 21 ปี เกิดวันที่ 6 มกราคม 1989 หลังจากพ่อแม่ของเธอจากไป เธออาศัยอยู่กับพี่สาวคนโต ซึ่งแต่งงานมีลูกแล้ว เธอเดินทางไปที่นิวยอร์กกับเพื่อนๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองการเรียนจบมหาวิทยาลัยของเธอ หลังจากแยกกับเพื่อนและแวะไปที่วอชิงตันดีซีคนเดียว เธอได้พบกับชายหนุ่มชื่อ ทาคิซาว่า อากิระ ที่ช่วยเธอจากการจับกุมของตำรวจอเมริกัน เนื่องจากเธอโยนเหรียญเงินของญี่ปุ่นเข้าไปในบริเวณพื้นที่ของทำเนียบขาว หลังจากนั้นเธอก็นึกขึ้นได้ว่าลืมพาสปอร์ตไว้กับเสื้อโค้ทที่ให้อากิระไป เธอจึงออกตามหาเขา และบินกลับโตเกียว มาด้วยกัน
 • อีเดนแห่งตะวันออก (Eden of the East)
ชื่ออีเดนแห่งตะวันออก เกิดจากกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง แต่ต่อมาได้พัฒนากลายเป็นเว็บบอร์ดที่ประสบความสำเร็จภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ต้องขอบคุณ มิทจอง สำหรับการพัฒนาระบบแสดงข้อมูลบุคคลที่ล้ำสมัยในเว็บของอีเดน และความพิเศษของซากิที่สามารถประยุกต์สิ่งของทุกอย่างให้มีค่าขึ้นได้ แม้กระทั่งขยะ เมื่อไม่นานมานี้ ระบบข้อมูลบุคคลของเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้นั้น ทำให้ผู้คนมากมายสมัครเข้ามาเป็นสมาชิก โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษา จนกลายเป็นเว็บไซต์ที่โด่งดังในเรื่องการค้นหาคู่ สมาชิกของโปรเจกต์อีเดนแห่งตะวันออก ประกอบด้วย โอสึกิ ซาโตชิ (大杉 智) เพื่อนของซากิที่ตกหลุมรักซากิแบบถอนตัวไม่ขึ้น , ฮิราซาว่า คาซึโอมิ (平澤 一臣) ผู้นำกลุ่มอีเดนแห่งตะวันออก เป้าหมายขั้นสูงสุดของเขาคือการสร้างสวรรค์ให้กับพวก NEET (Not in Education, Employment and Training), มิทจอง (みっちょん) เด็กสาวขี้อาย สุดยอดโปรแกรมเมอร์ที่เป็นคนพัฒนาระบบข้อมูลบุคคลในอีเดน

เซเลเซา[แก้]

ตราสัญลักษณ์ของผู้ถูกเลือกทั้ง 12 คน
มีรากศัพท์จากภาษาโปรตุเกส โดยมีความหมายว่า "การคัดสรร" หรืออาจจะใช้ความหมายว่า"ผู้ถูกเลือก" อีกด้วย โดยชื่อเซเลเซา เป็นชื่อเรียกของคนญี่ปุ่น 12 คน ที่ถูกคัดเลือกขึ้นมาโดยมิสเตอร์เอ้าท์ไซด์ โดยมีโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่าน็อบเลส ออบลิจ "Noblesse Oblige" ซึ่งมีความหมายมาจากรากศัพท์ภาษาฝรั่งเศสว่า "ผู้ทรงเกียรติย่อมต้องประพฤติอย่างทรงเกียรติ" โดยมือถือ จะถูกส่งมอบให้กับเซเลเซาทั้ง 12 คน และจะบันดาลทุกความปรารถนาของผู้ใช้ให้เป็นจริง น็อบเลสแต่ละเครื่องสามารถทำการเชื่อมโยงระบบถึงจุ๊ยส์ได้ และผู้เข้าร่วมทั้ง 12 คนจะถูกมอบหมายภารกิจเพื่อนำประเทศญี่ปุ่นไปในทางที่ถูกต้อง ผู้ชนะเกมจะมีเพียงคนเดียวเท่านั้น โดยเซเลเซาที่ไม่สามารถบรรลุในหน้าที่หรือปฏิบัตินอกลู่นอกทางจะถูกซัพพอร์ตเตอร์ซึ่งอาจเป็นคนใดคนหนึ่งก็ได้ใน 12 คน กำจัดทิ้ง


ให้เสียงโดย : มิยะอุจิ อัทสึชิ|Atsushi Miyauchi
เซเลเซา หมายเลข 1
ชายลึกลับที่อยู่ในรถสีแดง เขาร่วมงานกับ ยูกิ และเป็นคนที่ไม่เกรงกลัวต่อการกระทำอันไร้มนุษยธรรม เช่นขับรถชน "แพนตี้" ไดจูเป็นหนึ่งในผู้บริหารของสถาบันอาโต้ (ATO Institute) และเป็นคนที่เปิดเผยอดีตของมิสเตอร์เอาท์ไซด์ (Mr. Outside) ให้กับอากิระฟัง ความทะเยอทะยานของเขาไม่เพียงแค่หวังที่จะเป็นผู้ชนะในเกม แต่รวมถึงการเข้าไปกุมอำนาจแทนที่มิสเตอร์เอาท์ไซด์ด้วย
ให้เสียงโดย : ยูสะ โคจิ
เซเลเซา หมายเลข 2
เซเลเซาที่ทำงานร่วมกับโมโนโนเบะ และยูกิ เขาดูจะไม่ค่อยสนใจเรื่องเกมของมิสเตอร์เอาท์ไซด์เท่าไหร่ และภาวนาอยากให้เกมจบเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เขาบอกว่าตัวเขายังไม่เคยได้ใช้เงิน 10,000 ล้านเยนที่ได้มาแม้แต่เยนเดียว
ให้เสียงโดย : ชิโระคุมะ ฮิโรชิ
เซเลเซา หมายเลข 4
ยูเซเป็นตำรวจชาวญี่ปุ่น หลังจากที่ใช้จ่ายเงินที่ได้มาเกือบหมดโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับภารกิจที่มิสเตอร์เอ้าท์ไซด์ได้กำหนดมา เขายังขโมยมือถือของอากิระมาเพื่อจะใช้เงินในนั้นอีกด้วย แต่แผนการของเขาก็ถูกยกเลิกไปเมื่อจุ๊ยส์บอกเขาว่าเงินนั้นสามารถเบิกใช้ได้แค่เจ้าของเครื่องเพียงคนเดียว หลังจากนั้นเขาก็ถูกฆ่าโดยภรรยาขณะกำลังนำมือถือไปคืนอากิระ โดยได้เตือนอากิระเกี่ยวกับความอันตรายของเกมนี้ก่อนสิ้นใจ
ให้เสียงโดย : โอกาว่า ชินจิ
เซเลเซา หมายเลข 5
ฮิอุระ ชายวัย 52 ปี อดีตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบประสาท เนื่องจากอุบัติเหตุ มือของเขาจึงไม่สามารถใช้ในการผ่าตัดคนไข้ได้อีกต่อไป เขาจึงลาออกจากโรงพยาบาลนั้นมา เขามีความคิดว่าปัจจุบันจำนวนคนไข้ที่หมอสามารถช่วยชีวิตไว้ได้นั้นมีน้อยเหลือเกิน ฮิอูระใช้โทรศัพท์มือถือโดยมีจุดประสงค์เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยให้กับผู้คน หลังจากที่ใช้เงินจนหมด เขาก็ถูกซัพพอร์ตเตอร์กำจัดทิ้ง ถึงแม้ว่าเขาจะประสบความล้มเหลวในการกอบกู้ประเทศญี่ปุ่น แต่เขาบอกกับอากิระว่าตัวเขานั้น ได้บรรลุเป้าหมายในชีวิตของเขาแล้ว นั่นคือการช่วยเหลือคนไข้
ให้เสียงโดย : โยชิโนะ ฮิโรยูกิ
เซเลเซา หมายเลข 6
ไทชิเป็นผู้ที่มักจะสร้างความลำบากให้กับอากิระอยู่ตลอดและได้สะกดรอยอากิระในภาค The King of Eden ไปยังนิวยอร์กด้วยเขาเป็นคนที่สั่งให้ใส่ปืนลงในกระเป๋าของซากิและทำให้ฮีตเตอร์ในตึกที่พักของอากิระระเบิดอีกด้วย และยังทำความลำบากใจให้กับ Juiz กับคำขอที่เกินเหตุสมควรอีกด้วย
ให้เสียงโดย : คิมูระ เรียวเฮ
เซเลเซา หมายเลข 9
เขาสูญเสียความทรงจำจากการล้างสมอง และได้พบกับ โมริมิ ซากิที่หน้าวอชิงตันดีซี Washington D.C. โดยมีสภาพล่อนจ้อน ทั้งเนื้อทั้งตัวมีแค่ปืนกับมือถือเครื่องหนึ่ง หลังจากที่ได้ช่วยซากิจากตำรวจ เธอก็มอบเสื้อโค้ท ผ้าพันคอ และหมวกให้กับเขา อากิระมีมือถือที่มีคำว่า น็อบเบลส ออบลิจ อยู่บนนั้น พร้อมด้วยเงินสดดิจิทัลในมือถืออีก 8 พันล้านเยน เมื่อเขาใช้โทรศัพท์ ก็มีเสียงผู้หญิงที่เรียกตัวเองว่า จุ๊ยส์ ตอบกลับมา จุ๊ยส์ส่งแผนที่ ๆ ระบุอพาร์ทเมนต์ของเขามาให้ ภายในห้อง มีปืนหลายกระบอก และพาสปอร์ตหลายเล่ม ซึ่งทั้งหมดเป็นของตัวเขา ซากินึกขึ้นได้ว่าเธอลืมพาสปอร์ตไว้ในเสื้อโค้ทของเธอที่ให้อากิระมา เธอจึงออกตามหาเขา และทั้งสองตกลงที่จะบินกลับญี่ปุ่นมาด้วยกัน จากที่อยู่ในพาสปอร์ต เขาอาศัยอยู่ใน ย่านโทโยสึ ประเทศญี่ปุ่น อากิระเกิดวันที่ 7 มกราคม 1989 เด็กกว่าโมริมิ ซากิเพียง 1 วัน
ให้เสียงโดย : โมริตะ มาซาคาซึ
เซเลเซา หมายเลข 10
ยูกิเป็นผู้ก่อเหตุที่สั่งยิงมิสไซล์ในเหตุการณ์วันจันทร์ที่เผอเรอ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ยูกิเป็นคนที่ค่อนข้างขี้สงสาร และมีความลังเลเมื่อถูกบังคับในสถานการณ์ที่ต้องขับรถชน "แพนตี้" เขาทำงานให้โมโนโนเบะ เพราะมีเป้าหมายเดียวกัน สาเหตุที่ทำให้เขาก่อเหตุในเหตุการณ์วันจันทร์ที่เผอเรอนั้น เป็นเพราะความเคียดแค้นที่มีต่อสังคมที่เขาเกลียด เขาถูกกดดันให้เข้ามาทำงานนี้เพื่อที่จะแลกกับการรักษาอาการป่วยของพ่อแม่
ให้เสียงโดย : อิการาชิ เร
เซเลเซา หมายเลข 11
คุโรฮะ เป็นประธานบริษัทโมเดลลิ่ง ซึ่งจริงๆแล้วเป็นฆาตกรต่อเนื่องเมื่อถึงยามค่ำคืน เธอใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อทำลายหลักฐานที่เธอเป็นฆาตกร และปกปิดคดี คุโรฮะไล่ฆ่าชายหนุ่มโดยที่ทุกคนต้องจบลงด้วยการสังเวยจอนนี่ (อวัยวะเพศ) ให้กับเครื่องตัดบุหรี่ของเธอ อย่างไรก็ตาม เธอลงมือเฉพาะกับชายที่ชอบก่อคดีข่มขืนหญิงสาว

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ตราระบบคำสั่ง Juiz
ให้เสียงโดย : ทามากาว่า ซากิโกะ
เป็นโปรแกรมกลางของระบบ โดยใช้เสียงเป็นผู้หญิงเพื่อช่วยเหลือเตรียมการตามคำสั่งที่รับมาจากเหล่า "เซเลเซา" ให้กลายเป็นจริง โดยหักจากเงินสะสมในมือถือของแต่ละคนเป็นค่าใช้จ่ายแต่ละครั้ง ยอดเงินคงเหลือและเนื้อหาภารกิจที่ได้รับมอบหมายผ่านจุ๊ยส์มานั้น จะถูกแจ้งไปยังมือถือของเซเลเซาทุกคน
เป็นคนใดคนหนึ่งในเซเลเซา 12 คน ผู้มีหน้าที่กำจัดคนที่ใช้มือถือน็อบเลสไปในทางที่ไม่ถูกต้องหรือใช้เงินจนหมด
เป็นผู้ที่เริ่มระบบของ เซเลเซา และมอบภารกิจในการช่วยเหลือญี่ปุ่นโดยมอบมือถือน็อบเลสให้กับผู้ที่เหมาะสมที่จะเป็นเซเลเซาน์พร้อมด้วยคำสั่งในการใช้งาน

รายชื่อตอน[แก้]

ทีมงาน[แก้]

 • ผู้เขียนบท สตอรี่บอร์ด และกำกับ : เค็นจิ คะมิยะมะ
 • ผู้ออกแบบตัวละคร (แบบร่าง) : จิกะ อุมิโนะ
 • ผู้ออกแบบตัวละครแอนิเมชัน: ซาโตโกะ โมริกาว่า
 • ดนตรีประกอบ : เค็นจิ คะวะอิ
 • กำกับภาพ : ซาโตรุ นากามูระ
 • กำกับศิลป์ : ยูสึเกะ ทาเคดะ
 • ผลิตแอนิเมชัน : Production I.G

เพลงเปิดและปิดเรื่อง[แก้]

 • เพลงเปิดเรื่อง (OP) : "Falling Down" โดยศิลปิน Oasis
 • เพลงปิดเรื่อง (ED) : "Futuristic Imagination" โดยศิลปิน School Food Punishment

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "ノイタミナ:攻殻・神山とハチクロ・羽海野がタッグ アニメ「東のエデン」が09年4月から". Mainichi Shimbun. 2008-11-27. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-12-25. สืบค้นเมื่อ 2009-03-18.
 2. 2.0 2.1 "Ghost in the Shell's Kamiyama to Launch Eden of the East Anime". Anime News Network. 2008-11-25. สืบค้นเมื่อ 2009-03-18.
 3. 3.0 3.1 "Production I.G. to Add Eden of the East Film in 2009". Anime News Network. 2009-02-26. สืบค้นเมื่อ 2009-03-18.
 4. "東のエデン:テレビアニメ4月9日放送開始 「攻殻機動隊」神山監督のオリジナル作品". Mainichi Shimbun. 2009-03-10. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-03-11. สืบค้นเมื่อ 2009-03-18.
 5. "Eden of the East Promo Streamed, Oasis to Sing Opening (Updated)". Anime News Network. 2009-03-18. สืบค้นเมื่อ 2009-03-19.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]