อาเมลี นอตง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาเมลี นอตง

อาเมลี นอตง (ฝรั่งเศส: Amélie Nothomb) นักเขียนชาวเบลเยียมที่เขียนผลงานเป็นภาษาฝรั่งเศส เกิดวันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1966 ที่เมืองโคเบะ ประเทศญี่ปุ่น ในครอบครัวของเอกอัครราชทูตเบลเยียมประจำประเทศญี่ปุ่น เธออาศัยอยู่ที่นั่นจนอายุได้ 5 ขวบ ก่อนที่จะย้ายติดตามครอบครัวไปยังประเทศต่าง ๆ ซึ่งเธอได้นำประสบการณ์เหล่านั้นมาใส่ไว้ในนวนิยายด้วย

เมื่อเธออายุได้ 17 ปี เธอได้มาที่ประเทศเบลเยียมเพื่อเยี่ยมเยียนตาและยายของเธอ นอกจากนั้นเธอยังเข้าเรียนทางด้านภาษาศาสตร์ที่ว่าด้วยรากฐานของภาษาละติน ณ มหาวิทยาลัยเสรีแห่งบรัสเซลส์ (Université Libre de Bruxelles)

เมื่อเธอจบการศึกษา เธอได้ตัดสินใจเดินทางกลับมาที่โตเกียวอีกครั้ง เนื่องจากเธอมีความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ที่จะกลับมาอาศัยในประเทศที่เธอนับถือดุจบ้านเกิด เธอเข้าทำงานในบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า ยูมิโมโตะคอร์เพอเรชัน (Yumimoto Corporation) เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นเธอได้ตัดสินใจลาออกและนำประสบการณ์ในการทำงานครั้งนี้มาเขียนเล่าในหนังสือที่มีชื่อว่า ตะลึงงันและสั่นไหว (Stupeur et tremblements) ในปี ค.ศ. 1992 หนังสือเล่มแรกของเธอได้รับการตีพิมพ์ ปัจจุบันเธอมีอาชีพเป็นนักเขียน เธอรักการเขียนมาก เธอจะเขียนหนังสืออย่างน้อย 4 ชั่วโมงต่อวัน และนวนิยาย 3 เรื่องต่อปี.[1]

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]