อัคซีโยน เท4

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาทตัน เท4)
อัคซีโยน เท4
Aktion brand.jpg
คำสั่งของฮิตเลอร์เกี่ยวกับ อัคซีโยน เท4
หรือเป็นที่รู้จัก T4 Program
สถานที่ ยุโรปที่ถูกเยอรมนียึดครอง
วันที่ กันยายน 1939 – สิงหาคม 1941
รูปแบบ การบังคับการุณยฆาต
ผู้ทำ ชุทซ์ชทัฟเฟิล-เอสเอส
ผู้ร่วม โรงพยาบาลจิตเวช
เหยือ 70,273[1]

อัคซีโยน เท4 (German, เสียงอ่าน: [akˈtsi̯oːn teː fiːɐ]) เป็นการกำหนดหลังสงครามสำหรับโครงการการบังคับการุณยฆาตของนาซีเยอรมนี. ชื่อ เท4 เป็นตัวย่อของ Tiergartenstraße 4 , ที่อยู่บนถนนของกรมนายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ 1940 เขตเลือกตั้งในTiergarten กรุงเบอร์ลิน ซึ่งได้รับคัดเลือกและจ่ายให้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับภายใต้โครงการ เท4 แพทย์เยอรมันบางส่วนได้รับอนุญาตให้ทำการยกเลิกการรักษาผู้ป่วยที่ถือว่า "ป่วยบ่อยเป็นอาจิณ",หลังจากได้รับการตรวจสอบทางการแพทย์ที่สำคัญที่สุด" จากนั้นก็จะจัดการกับพวกเขาด้วย "ความตายอย่างเมตตากรุณา" (เยอรมัน: Gnadentod). ในเดือนตุลาคม ปี 1939 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ได้ลงนามในกฤษฎีการุณยฆาต ย้อนหลังไปในวันที่ 1 กันยายน ปี 1939 ที่ได้อนุญาตให้ไรซ์สไลเตอร์ (Reichsleiter-ผู้นำของชาติ) ฟิลิป บูฮเลอร์ หัวหน้าคณะรัฐบาลของฮิตเลอร์ กับ ดร.คาร์ล บรันท์ (Karl Brandt) แพทย์ส่วนตัวของฮิตเลอร์เพื่อดำเนินการโครงการการุณยฆาตโดยบังคับ.

ผู้นำไรซ์ บูฮเลอร์ และ ดร.บรันท์จะได้รับการมอบหมายให้รับผิดชอบในการขยายอำนาจของแพทย์ที่จะกำหนดตามชื่อเพื่อให้ผู้ป่วยที่หลังจากการวินิจฉัยที่สำคัญที่สุดบนพื้นฐานของการตัดสินของมนุษย์ [ menschlichem Ermessen ] ได้รับการพิจารณาว่า โรคที่เป็นอยู่นั้นรักษาไม่หาย สามารถรับความตายอย่างเมตตากรุณา [ Gnadentod] — อดอล์ฟ ฮิตเลอร์[2][3]

แผนการได้ดำเนินการอย่างเป็นทางการจากเดือนกันยายน 1939 ถึงเดือนสิงหาคม 1941 ในระหว่างที่ได้บันทึกไว้ 70,273 คนถูกฆ่าตายที่ศูนย์การสังหารหมู่ต่างๆตั้งอยู่ที่โรงพยาบาลจิตเวชในเยอรมนีและออสเตรีย,พร้อมกับผู้ที่อยู่อาศัยในเขตยึดครองโปแลนด์. ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากสถานที่โบสถ์เพื่อดำเนินการบำบัดทางจิตเวช (โรงพยาบาลบ้า).

ด้วยหลายเหตุผลสำหรับแผนการได้รับการเสนอ,รวมทั้งสุพันธุศาสตร์,ความเห็นอกเห็นใจ,ลดความทุกข์ทรมาน,สุขอนามัยทางเชื้อชาติ,ลดค่าใช้จ่ายและกดดันในงบประมาณทางด้านสวัสดิการ.หลังจากวันสิ้นสุดอย่างเป็นทางการของแผนการ,แพทย์ในเยอรมันและออสเตรียด้วยความอำนวยความสะดวกอย่างต่อเนื่องจำนวนมากของการปฏิบัติที่ได้ก่อตั้งภายใต้โครงการอาทตัน เท4 จนกระทั่งความพ่ายแพ้สงครามของเยอรมนีในปี 1945.


อ้างอิง[แก้]

  1. Proctor 1988, p. 191.
  2. Miller (2007), 160.
  3. Lifton 1986, pp. 63-64. The "euthanasia decree" in translation.