อาติกาห์ ฮาซิโฮลัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาติกาห์ ฮาซิโฮลัน
Atiqah Hasiholan, All New Sienta, 05.19.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด3 สิงหาคม ค.ศ. 1982 (38 ปี)
อาติกาห์ ฮาซิโฮลัน มูฮัมหมัด
คู่สมรสริโอ เดวันโต (2013–ปัจจุบัน)
อาชีพนักแสดง นางแบบ

อาติกาห์ ฮาซิโฮลัน (อังกฤษ: Atiqah Hasiholan; เกิด 3 สิงหาคม ค.ศ. 1982) เป็นนักแสดงชาวอินโดนีเซีย เธอได้ยกย่องแม่ของเธอ รัตนา ซารัมพีท นักเขียนบทละคร ศิลปินผู้ทรงอิทธิพลและผู้กำกับ Satu Merah Panggung (One Red Stage) ว่าเป็นผู้ที่ทำให้เธอรู้จักโลกละครเวทีตั้งแต่ยังเด็กๆ เธอเริ่มต้นอาชีพนักแสดงหลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในปี ค.ศ. 2006

เธอแสดงในภาพยนตร์ครั้งแรกเรื่อง Love for Share โดยการแสดงของเธอได้รับการยกย่องจากเดอะจาการ์ต้าโพสต์ว่า "ควรค่ากับการชม" หลังจากนั้น เธอก็มีผลงานเป็นโปรเจ็กต์หลากหลายแนว และรับบทนำครั้งแรกในเรื่อง Sister n ที่เธอรับบทเจ้าของบ้านพักคนชราที่มีเหตุฆาตกรรมมากมาย นอกจากนี้เธอยังรับบทนำในโรแมนติกดราม่าเรื่อง Love potpourri และบทสมทบของผู้กำกับโจโก อันวาร์ เรื่อง Forbidden Door

ในปี ค.ศ. 2009 ฮาซิโฮลันแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Jamila dan Sang Presiden (2009)[1][2] ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับเลือกให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่องนั้นทำให้อาติกาห์ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมและเสียงยกย่องในงานเทศกาลภาพยนตร์ในประเทศและต่างประเทศ และการแสดงนำของเธอในเรื่อง Maida’s House (2009) ยังทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลอินโดนีเซียน มูฟวี อวอร์ด สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในปีนั้นด้วย[1]

ฮาซิโฮลันสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโมนาชในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในสาขาสื่อและจิตวิทยา การมีส่วนเกี่ยวข้องของเธอในการเคลื่อนไหวเพื่อสังคมและการต่อสู้เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ทำให้เธอได้มีส่วนร่วมในรางวัลอินโดนีเซีย อาชีฟเมนต์ อวอร์ด ปี 2010 จากการมีส่วนร่วมต่อการค้นหาคนหรือกลุ่มคนที่สามารถสร้างอิทธิพลในแง่บวกต่อสังคมได้ ในเวลาว่างเธอใช้เวลาไปกับการดำน้ำสคูบา การอ่านหนังสือและการเดินทาง นอกจากนี้เธอพูดภาษาอังกฤษและอินโดนีเซียได้อย่างคล่องแคล่ว[3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]