อาดรียาน เบราเวอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาดรียาน เบราเวอร์
Portrait of Adriaen Brouwer by Anthony van Dyck.jpg
เกิดค.ศ. 1605
เอาเดอนาร์เดอ, ประเทศเนเธอร์แลนด์
เสียชีวิตมกราคม ค.ศ. 1638
แอนต์เวิร์ป, ประเทศเนเธอร์แลนด์
สัญชาติดัตช์
สาขาจิตรกรรม
ประเภทงานจิตรกรรมประวัติศาสตร์, ภาพชีวิตประจำวัน, จิตรกรรมภูมิทัศน์
ยุคยุคทองของเนเธอร์แลนด์

อาดรียาน เบราเวอร์ (ดัตช์: Adriaen Brouwer; ค.ศ. 1605 - มกราคม ค.ศ. 1638) เป็นจิตรกรชาวดัตช์ของยุคทองของเนเธอร์แลนด์ของคริสต์ศตวรรษที่ 17 เบราเวอร์ผู้มีความเชี่ยวชาญทางการเขียนภาพชีวิตประจำวันทำงานส่วนใหญ่ในฟลานเดอส์และสาธารณรัฐดัตช์

ประวัติ[แก้]

เมื่อยังอยู่ในวัยเด็ก เบราเวอร์ (อาจจะมีชื่อเดิมว่า "อาดรียาน เดอ เบราเวอร์") อาจจะย้ายจากเมืองแอนต์เวิร์ปไปยังเมืองฮาร์เลมเพื่อไปศึกษากับฟรันส์ ฮัลส์ พร้อมกับอาดรียาน ฟัน โอสตาเดอ นอกจากจะเขียนภาพแล้ว เบราเวอร์ก็ยังเล่นละครเวทีและเขียนโคลงกลอนอีกด้วย เบราเวอร์พักอยู่ในฮาร์เลมและอัมสเตอร์ดัมจนกระทั่งปี ค.ศ. 1631 ก่อนที่จะย้ายกลับไปยังแอนต์เวิร์ปในเนเธอร์แลนด์ของสเปน และไปขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกของสมาคมช่างนักบุญลูกาอยู่ที่นั่นระหว่างปี ค.ศ. 1631 จนถึงปี ค.ศ. 1632 และเป็นสมาชิกของหอวาทศาสตร์ (Chamber of rhetoric)

กล่าวกันว่าเบราเวอร์ใช้เวลาส่วนใหญ่ในโรงขายเหล้าเอล (alehouse) ในฟลานเดอส์และฮอลแลนด์ งานของเบราเวอร์มักจะเป็นงานละเอียดและมีขนาดเล็ก และมักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเสเพล (debauchery) ความเมา และความโง่เง่า เพื่อศึกษาอารมณ์ของมนุษย์ รวมทั้งการแสดงออกและการสนองตอบต่อความเจ็บปวด ความกลัว และประสาทสัมผัสทั้งห้า "The Bitter Tonic" เป็นตัวอย่างงานชิ้นหนึ่งที่เป็นภาพของการแสดงกิริยาดังว่า ซึ่งในภาพนี้คือ สัมผัสทางรส งานของเบราเวอร์เป็นที่นิยมกันจนถึงกับมีผู้ปลอมงานโดยใช้ชื่อเบราเวอร์ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่กระนั้นเบราเวอร์ก็ยังหาเงินไม่พอใช้และประสบปัญหาการเงินจนตลอดชีวิต

เบราเวอร์เสียชีวิตเมื่ออายุได้เพียง 32 ปีที่แอนต์เวิร์ป

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Konrad Renger: "Brouwer, Adriaen [Adriaan]" Grove Art Online. Oxford University Press, [accessed 17 May 2007].

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ อาดรียาน เบราเวอร์