อะโลนอินเดอะดาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อะโลนอินเดอะดาร์ก
Front full.jpg
ผู้พัฒนาอินโฟแกรมส์
ผู้จัดจำหน่ายอินเตอร์เพลย์
กำกับFrédérick Raynal Edit this on Wikidata
อำนวยการผลิตBruno Bonnell Edit this on Wikidata
ออกแบบFrédérick Raynal
แต่งเพลงPhilippe Vachey Edit this on Wikidata
ชุดอะโลนอินเดอะดาร์ก Edit this on Wikidata
เครื่องเล่นDOS, Mac OS, 3DO
วางจำหน่าย1992: ดอส 1994: 3DO
แนวผจญภัย, สยองขวัญ
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

อะโลนอินเดอะดาร์ก (อังกฤษ: Alone in the Dark) เป็นเกมคอมพิวเตอร์ประเภทผจญภัยแบบกึ่งสยองขวัญ พัฒนาโดยบริษัท Infogrames (ปัจจุบันคือ Atari) เกมอะโลนอินเดอะดาร์ก ถือเป็นวิดีโอเกมประเภทแรกๆที่ออกแนวสยองขวัญและเป็นเกมแรกๆในยุคนั้นที่ใช้กราฟิกแบบ 3 มิติ[ต้องการอ้างอิง]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เจเรอมี ฮาร์ตวูด เจ้าของแมนชั่นนาม เดอเซโต้ ในรัฐหลุยเซียน่า ได้ผูกคอตายในห้องใต้หลังคา ผู้เล่นจะรับบทเป็นหนึ่งในสองตัวละครให้เลือกเล่นจะต้องเข้าไปหาลิ้นชักลับในเปียโนในห้องใต้หลังคาในแมนชั่นแห่งนี้ โดยจะมีเอ็ดเวิร์ด คาร์นบี นักสืบเอกชนกับ เอมิลี ฮาร์ตวูด หลานสาวของเจเรอมี่ เมื่อทั้งสองเหยียบเข้ามาที่บ้านทั้งสองก็รู้แล้วว่าบ้านที่มีเรื่องไม่ชอบมาพากล ทั้งสองจึงต้องหาทางหลบหนีออกไปให้ได้

รูปแบบการเล่น[แก้]

ในเกมนี้ผู้เล่นจะเลือกตัวละครได้สองตัว คือ เอ็ดเวิร์ดกับเอมิลี่ ซึ่งทั้งสองไม่มีความแตกต่างกัน โดยผู้เล่นจะเข้ามาในแมนชั่นอย่างปลอดภัยจนมาถึงห้องใต้หลังคา (ซึ่งเป็นห้องที่เจเรอมี่ผูกคอตาย) จากนั้นเป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่จะต้องหาทางออกจากบ้านนี้พร้อมๆกับไขปริศนาถึงเหตุผลที่บ้านหลังนี้ถูกพลังงานชั่วร้ายเข้าครอบงำ ซึ่งผู้เล่นต้องต่อกรเหล่าภูตผีทั้งที่สามารถกำจัดได้ด้วยอาวุธทั่วๆไป (ดาบ, มีด, หมัด) ไปจนถึงภูตผีที่ไม่สามารถกำจัดได้ด้วยอาวุธทั่วไป

การควบคุมหลักๆนั้นผู้เล่นจะใช้คีย์บอร์ดควบคุมตัวละคร เมื่อกดแป้น Enter จะเข้าสู่หน้าจอสิ่งของ ที่ที่ผู้เล่นสามารถกิน, ผสม, อ่าน หรือวางสิ่งของได้ และสามารถเลือกการกระทำของตัวละครเองด้วยว่าจะให้ทำอะไร (เปิดประตู ต่อสู้)

รูปแบบหลักๆของเกมจะไปในแนวทางเกมผจญภัย ระบบต่อสู้ถือเป็นรองในเกมนี้ เพราะศัตรูในเกมนี้มีปริมาณน้อยและศัตรูส่วนมากมักจะกำจัดได้โดยการใช้สิ่งของให้ถูกจังหวะ

ภาคต่อ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]