อากิระ ยาเองาชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อะกิระ ยะเอะงะชิ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อากิระ ยาเองาชิ
ข้อมูลส่วนตัว
วันเกิด 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 (36 ปี)
สถานที่เกิด จังหวัดอิวาเตะ
ประเทศญี่ปุ่น
ส่วนสูง 159 เซนติเมตร
รุ่น มินิมัมเวท
ฟลายเวท
ไลท์ฟลายเวท
สถิติ
ชก 33
ชนะ 27
ชนะน็อก 15
แพ้ 6
เสมอ 0

อากิระ ยาเองาชิ (ญี่ปุ่น: 八重樫 東 โรมาจิYaegashi Akira ) นักมวยสากลชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 ที่เมืองคิตากามิ จังหวัดอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่น

ประวัติ[แก้]

ยาเองาชิชกมวยสากลสมัครเล่นเมื่อเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา และนักศึกษามหาวิทยาลัยทากูโชกุ เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว จึงหันมาชกมวยสากลอาชีพ เมื่อ พ.ศ. 2548 โดยชกครั้งแรก ชนะน็อกโทโมโยชิ นาคายามะในยกที่ 1 ยาเองาชิชกชนะรวดจนได้ครองแชมป์ OPBF รุ่นมินิฟลายเวท เมื่อ พ.ศ. 2549 ชนะน็อกวีระศักดิ์ ชูวัฒนะ ป้องกันตำแหน่งไว้ได้ครั้งเดียวก็ขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นมินิมั่มเวท WBC กับเด่น จุลพันธ์ เมื่อ พ.ศ. 2550 ผลปรากฏว่า ยาเองาชิสู้ไม่ได้ แพ้คะแนนเด่นไปอย่างขาดลอยและบาดเจ็บสาหัสถึงขนาดกรามหัก ยาเองาชิหยุดชกไประยะหนึ่ง จึงกลับมาชกอีกครั้งใน พ.ศ. 2551 และได้ครองแชมป์ญี่ปุ่นรุ่นมินิมัมเวทเมื่อ พ.ศ. 2552 จากนั้น จึงขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นมินิมัมเวท WBA ชนะน็อค พรสวรรค์ กระทิงแดงยิม ยก 10 เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ได้เป็นแชมป์โลก

หลังจากนั้นยาเองาชิได้เปิดศึกเดิมพันตำแหน่งแชมป์โลกกับ แชมป์โลกของ WBC ชาวญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน คือคาซูโตะ อิโอกะ ที่ได้แชมป์โลกมาจากการเอาชนะโอเล่ห์ดง ซีพีเฟรชมาร์ท นักมวยชาวไทย ผลการชกปรากฏว่าอิโอกะเป็นฝ่ายชนะคะแนนไป จึงทำให้เสียตำแหน่งไปในทันที

จากนั้น ยะเอะงะชิ ก็ได้เลื่อนรุ่นขึ้นไปชกในรุ่นฟลายเวท และได้ชกกับโทชิยูกิ อิงาราชิ แชมป์โลกในรุ่นนี้ของ WBC ชาวญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน ที่ได้แชมป์มาจากซอนนี่ บอย จาโร นักมวยชาวฟิลิปปินส์ ผู้ซึ่งได้แชมป์โลกมาจากการเอาชนะน็อกพงษ์ศักดิ์เล็ก ไก่ย่างห้าดาวยิม นักมวยชาวไทย ผลการชกปรากฏว่า ยาเองาชิเป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนไปได้ ยาเองาชิป้องกันตำแหน่งไว้ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง ก่อนที่จะเสียตำแหน่งให้กับโรมัน กอนซาเลซ นักมวยชาวนิการากัว โดยเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 9

ต่อมาในปลายปี พ.ศ. 2557 ยาเองาชิ ได้ลดรุ่นลงไปชกในรุ่นไลท์ฟลายเวท โดยชิงตำแหน่งแชมป์โลกที่ว่างของ WBC กับ เปโดร กูเออวาร่า นักมวยชาวเม็กซิกัน แต่ก็เป็นฝ่ายถูกหมัดตัดลำตัวแพ้น็อกไปในยกที่ 7

เกียรติประวัติ[แก้]

 • แชมป์ OPBF รุ่นมินิมัมเวท
 • แชมป์ญี่ปุ่นรุ่นมินิมัมเวท (2552 – 2554)
 • แชมป์โลก WBA รุ่นมินิมั่มเวท (2554 - 2555)
 • แชมป์โลก WBC รุ่นฟลายเวท (2556 - 2557)
  • ชิง 8 เมษายน 2556 ชนะคะแนน โทชิยูกิ อิกะระชิ ที่ สนามกีฬาแห่งชาติเรียวโงกุ ญี่ปุ่น
  • ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 1, 12 สิงหาคม 2556 ชนะคะแนน ออสการ์ แบลงเกต์ (เม็กซิโก) ที่ โอตะซิตีเจเนรัลยิมเนเซียม โตเกียว ญี่ปุ่น
  • ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2, 6 ธันวาคม 2556 ชนะคะแนน เอ็ดการ์ โซซาร์ (เม็กซิโก) ที่ สนามกีฬาแห่งชาติเรียวโงกุ ญี่ปุ่น
  • ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 3, 6 เมษายน 2557 ชนะน็อกยก 9 โอดิลอน ซาเลตา (เม็กซิโก) ที่ โอตะซิตีเจเนรัลยิมเนเซียม โตเกียว ญี่ปุ่น
  • ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 4, 5 กันยายน 2557 แพ้น็อกยก 9 โรมัน กอนซาเลซ (นิคารากัว) ที่ สนามกีฬาแห่งชาติโยโยงิ โตเกียว ญี่ปุ่น
 • เคยชิงแชมป์ต่อไปนี้แต่ไม่สำเร็จ

อ้างอิง[แก้]