หวง จื้อเหวิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หวง จื้อเหวิน
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด21 ธันวาคม พ.ศ. 2525 (40 ปี)
หวง จื้อเหวิน 黃智雯
อาชีพนักแสดง,นางแบบ
ปีที่แสดง2007– present
ผลงานเด่นSuspects in Love (2010) , L'Escargot (2012) , The Hippocratic Crush (2012) , The Hippocracy Crush II (2013) ,


หวง จื้อเหวิน หรือ แมนดี หว่อง Mandy Wong (จีน: 黃智雯) เกิดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2525 ที่ฮ่องกง เป็นนักแสดงหญิงชาวฮ่องกง แมนดี้ หว่อง สำเร็จการศึกษาจาก Hong Kong Academy for Performing Arts และได้ทำงานเป็น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เป็นเวลา 3 ปี ก่อนเข้าร่วมการประกวด นางงามฮ่องกง ในปี 2007 เธอได้รับการเลี้ยงดูในครอบครัวที่เป็นSingle parent เธอมีพี่สาวหนึ่งคน ชื่อว่า เคธี่ หว่อง Cathy Wong ซึ่งเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่ King's Glory Education Centre ส่วนมารดาของเธอ เป็นเจ้าของร้านเครื่องสำอางขนาดใหญ่ในย่าน หว่านไจ๋ ฮ่องกง


ประวัติ[แก้]

เธอเริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงด้วยการมีส่วนร่วมในการประกวด นางงามฮ่องกง ในปี 2007 ซึ่งเธอได้รับเลือกให้เข้ารอบ 5 อันดับแรก หลังจากนั้นเธอได้เข้าร่วมเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์ ทีวีบี ฮ่องกง TVB (Television Broadcasts Limited) ในปีเดียวกัน และเป็นส่วนหนึ่งของนักเรียนการแสดงของ TVB ในปี 2008 การแสดงและบทบาทของเธอได้ออกมาในช่วงเวลาสั้นๆ ละครซิทคอม หลังจากการปรากฏตัวของเธอในละครฟอร์มเล็ก เธอก็ได้รับการสนับสนุนและได้รับความสนใจของสาธารณชนในวงกว้างในช่วงปี 2009 การแสดงของเธอได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั้งนักวิจารณ์และชาวเน็ต

ในปี 2012 เธอได้รับบทนำในละครเรื่อง The Hippocratic Crush ทีมแพทย์กู้ชีพ ในบทบาท หง เหมยเสวี่ย น้องสาวของ Tavia Yeung หยังอี้ เธอได้รับความนิยมและได้รับการยกย่องอย่างมากจากชาวเน็ต กับละครเรื่อง L'Escargot ปมชีวิตขีดชะตารัก ในบทบาท หลิว เสี้ยวหลาน ภรรยาของ Oscar Leung ในปีเดียวกัน เธอได้รับรางวัลนักแสดงหญิงที่มีพัฒนาการดีเด่นในประเทศมาเลเซีย รางวัลMy AOD Favourite Awards และรางวัล TVB Anniversary Awards เธอยังได้รับเลือกให้เป็น Top 2 ในTVB Anniversary Awards สำหรับรางวัล Best Supporting Actress เธอได้รับรางวัล Starhub TVB นักแสดงหญิงที่มีพัฒนาการดีเด่นในประเทศสิงคโปร์ และเธอเป็นนักแสดงหญิงคนแรกในฮ่องกงที่ได้รับรางวัลนี้ในทั้งสามประเทศ (ฮ่องกง , สิงคโปร์ และ มาเลเซีย)

เธอยังคงได้รับบทแสดงนำในปี 2013 ทั้งหมด2เรื่องคือ Always And Ever ข้ามภพมาป่วนรัก กับบทน้องสาวของ Esther Kwan กวนหย่งเหอ เธอได้รับการยกย่องจากชาวเน็ตและโปรดิวเซอร์อีกครั้ง และจากผลงานละครเรื่อง The Hippocracy Crush II ทีมแพทย์กู้ชีพ 2 เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล TVB Anniversary Awards และได้รับรางวัล Top 10 จากมาเลเซียในรายการ TVB Star Awards Malaysia

ในปี 2015 เธอได้รับบทบาทนักแสดงนำหญิงครั้งแรกในละครเรื่อง The Fixer และได้รับความคิดเห็นที่ดีจากชาวเน็ตอย่างมากมาย และเธอยังได้แสดงในละครละครย้อนยุคเรื่องแรกของเธอ Captain of Destiny รับบทเป็น ผู้หญิงโสเภณี แสดงคู่กับ เฉิน ซานชง (Joel Chan) และหลังจากได้รับบทบาทนักแสดงนำหญิงครั้งแรก ละครเรื่อง Daddy Dearest เธอก็ได้รับบทบาทนักแสดงนำหญิงอีกครั้ง แสดงร่วมกับ Johnson Lee และ เฉิน จื้อเซิน (Jason Chan) และในเดือนธันวาคม ปีเดียวกัน เธอก็ได้ร่วมแสดงละครเกี่ยวกับกฎหมายเรื่อง Law dis-Order ร่วมกับ ฟาง จงซิน (Alex Fong) และ เลี่ยว ฉี่จื้อ (Liu Kai-Chi)

ในปี 2016 เธอได้รับบทบาทนักแสดงนำหญิงในละครเรื่อง Three Women, One Gene หรือ Threesome โดยเล่นเป็นตัวละครที่มีบุคลิกที่แตกต่างกันถึงสามแบบ และในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน แมนดี้ได้รับบทบาทนักแสดงหญิงในละครเรื่อง The Exorcist's Meter อีกครั้ง โดยได้รับบทบาทคุณหมอ แสดงร่วมกับ หม่า กั๋วหมิง (Kenneth Ma)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]