หลิน ฟ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลิน ฟ่ง
Patricia Lam
เกิดวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2483
ฟ่งซูเยียน (馮淑嫣)
ฮ่องกง
เสียชีวิตวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2519 (36 ปี)
ฮ่องกง
คู่สมรสทังเยิ่นเฉิง (พ.ศ. 2510-2519)
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดงปีพ.ศ. 2500-2509
สังกัด"ชอว์บราเดอร์"
ฐานข้อมูล
IMDb

"หลิน ฟ่ง" (จีน: 林鳳; พินอิน:Lan fung; อังกฤษ;Patricia Lam) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "แพทริเซีย หลิน" เป็นอดีตนักแสดงหญิงภาพยนตร์จีนภาษากวางตุ้ง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ของทางค่ายหนัง "ชอว์บราเดอร์" (Shaw Brothers)ในช่วงปลายยุค 50-กลางยุค 60 โดยเธอมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมอย่างสูงเฉพาะในเกาะ "ฮ่องกง" และยังเป็นนักแสดงหญิงทางสายภาพยนตร์ (จอเงิน) เพียงคนเดียวในหน้าประวัติศาสตร์วงการบันเทิงฮ่องกง ที่ได้รับรางวัลนักแสดงยอดนิยม 9 ปีซ้อนติดต่อกันในช่วงปีพ.ศ. 2501 จนถึง ปีพ.ศ. 2509 (ค.ศ. 1958-1966) อีกทั้งเธอยังได้รับฉายาว่า "นาตาลี วูด แห่งเกาฮ่องกง" (Natalie Wood) อีกด้วย [1][2][3][4][5][6][7][8]

ในปีพ.ศ. 2499 เธอได้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นนักแสดงชั้นนำของภาพยนตร์จีนภาษากวางตุ้ง ของ ชอว์บราเดอร์ และต่อมาได้กลายเป็นนักแสดงดาวรุ่งในปีพ.ศ. 2500 เธอทั้งเต้นรำและร้องเพลงในภาพยนตร์ที่เธอเล่นเองอยู่หลายเรื่อง ทั้งเพลงและภาพยนตร์เหล่านั้นต่างได้รับความนิยมในฮ่องกงเป็นอย่างมาก จนเธอได้รับการขนานนามจากสื่อในฮ่องกงว่าเป็น "นางเอกเบอร์ 1 แห่งภาพยนตร์จีนภาษากวางตุ้ง" ซึ่งในเกาะฮ่องกงนั้นความดังของเธอ เคียงข้างกับ ดาราสาวชื่อดัง หลินไต้ ที่เป็นนางเอกเบอร์หนึ่งแห่งโลกภาพยนตร์จีนภาษาจีนกลาง

ถึงแม้ความนิยมในตัวของ หลินฟ่ง จะมีมากมายในเกาะฮ่องกง แต่ทว่า...ชื่อเสียงของหลินฟ่ง นั้นกลับไม่ได้รับความนิยมในระดับนานาชาติ เลย สาเหตุเพราะในยุคนั้นตลาดหนังในทวีปเอเชีย ภาพยนตร์จีนภาษากวางตุ้ง จะไม่ได้รับความนิยมเท่า ภาพยนตร์จีนภาษาจีนกลาง นั้นเอง

ช่วงเวลาประมาณ 10 ปี ที่เธอโลดแล่นในวงการและมีชื่อเสียงโด่งดัง เธอมีผลงานภาพยนตร์ทั้งภาษากวางตุ้งและจีนกลาง มากกว่า 100 เรื่อง แต่ส่วนใหญ่ภาพยนตร์ของเธอที่ได้รับความนิยมนั้นจะเป็นภาพยนตร์ภาษากวางตุ้ง ทั้งหมด หลังจากปีพ.ศ. 2509 เธอได้ถอนตัวออกจากวงการบันเทิงอย่างเต็มตัวเพื่อไปแต่งงานกับเศรษฐีนอกวงการต่อมาทั้งคู่ได้มีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคน หลังจากแต่งงานได้ 9 ปี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2519 ได้พบว่าเธอนอนเสียชีวิตที่ห้องพักของเธอจากการกินยานอนหลับเกินขนาด.

ปริศนาการเสียชีวิต[แก้]

หลังการเสียชีวิตของเธอ ได้มีการสรุปว่า เธอตั้งใจกินยาเกินขนาดฆ่าตัวตายเพราะผิดหวังในความรัก เพราะก่อนหน้านั้นเคยมีข่าวลือว่า เธอมีปัญหาครอบครัวกับสามี มาก่อน แต่ ช่วงที่เธอเสียชีวิตในตอนนั้นเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากใน ฮ่องกง สาเหตุเพราะเธอไม่ได้เขียนจดหมายลาตายทิ้งไว้แต่อย่างใด ทำให้หลายคนไม่เชื่อว่าเธอจะฆ่าตัวตาย แต่ก็มีข่าวลือว่า เธอเพิ่งไปทำศัลยกรรมมา และเกิดความเครียด จากแผลผ่าตัดหลังทำศัลยกรรมพลาสติกที่ไม่เรียบร้อยและเกิดเป็นรอยแผลเป็นขึ้นมา ด้วยความที่เธอเป็นคนรักสวยรักงามเลยทำให้เธอคิดสั้น แต่มีบางคนตั้งสันนิษฐานว่า จริงๆ แล้วตัวเธอเองคงไม่ได้ตั้งใจฆ่าตัวตาย แต่มันเป็นอุบัติเหตุจากการทานยาผิดมากกว่า ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จากการที่เธอทานยานอนหลับไปพร้อม ๆ กับทานยาลดความอ้วนและยาแก้ปวด เมื่อทานยาทั้งสามชนิดเข้าไปพร้อมกัน มันจึงส่งผลต่อระบบการทำงานของหัวใจ ซึ่งส่งผลทำให้เธอเสียชีวิต

หลังการเสียชีวิตได้มีการเปิดเผยข้อมูลบัญชีทรัพย์สินที่เหลืออยู่ของเธอ พบว่าเธอมีชีวิตที่หรูหราสุขสบายโดยเธอเองเป็นเจ้าของบ้านถึง 3 หลังด้วยกันและยังมีเงินสดอยู่ในธนาคารถึง 3 ล้านเหรียญฮ่องกง

ข่าวลือ[แก้]

เมื่อปีพ.ศ. 2528 หลังการตายของดาราสาวชื่อดัง องเหม่ยหลิง ก็มีข่าวลือไปทั่วเกาะฮ่องกงว่า แท้ที่จริงแล้ว องเหม่ยหลิงคือลูกสาวนอกสมรสของดาราสาวผู้ล่วงลับ "หลินฟ่ง" ด้วยสื่อพยายามนำ 2 คนนี้มาเปรียบเทียบกัน และด้วยหน้าตาบุคลิกลักษณะ น้ำเสียง และฝีมือการแสดง เรียกได้ว่าทอดแบบพิมพ์เดียวกันมาเลย แถมในอดีตเคยมีข่าวลือว่า หลินฟ่งเคยแอบมีลูกสาว ลับ ๆ คนหนึ่งในสมัยที่เพิ่งเข้าวงการใหม่ ๆ แต่ให้คนอื่นเลี้ยงแทน แถมเด็กคนนั้นเกิดปีเดียวกับ ดาราสาว องเหม่ยหลิง อีกด้วย ทำให้มีผู้คนมากมายเชื่อว่าข่าวลือเรื่องนี้เป็นความจริง

แต่ต่อมา...แม่ที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่าเป็นแม่ขององเหม่ยหลิง ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริงตามที่ลือกันและไม่พอใจเป็นอย่างมากที่สื่อร่ำลือกันเช่นนั้น [9][10]

ผลงาน[แก้]


อ้างอิง[แก้]

  1. 香港影星. "ประวัติของ อดีตดาราสาว "หลินฟ่ง"". โดย Baidu. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. Lin Feng and Shaw Cantonese Films(หลินฟ่ง กับ ภาพยนตร์ภาษากวางตุ้ง ของ ชอร์บรมเดอร์). "แฟ้มประวัติของ อดีตดาราสาวฮ่องกงผู้ล่วงลับ "หลินฟ่ง"". โดย hkmemory. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  3. 專訪 (ตุลาคม 2021). "อดีตพระเอก "จางชง" รำลึกถึง อดีตดาราสาว "หลินฟ่ง"". โดย mpweekly. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561}. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |bot= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |fix-attempted= ถูกละเว้น (help)
  4. 另類生活 (เผยแพร่: 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2553). "ข่าวลือ อดีตดาราสาว "หลินฟ่ง" เป็นแม่แท้ ๆ ของ ดาราสาว "องเหม่ยหลิง"". โดย xuite. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  5. Miss Suzi (เผยแพร่: 16 สิงหาคม พ.ศ. 2554). "รำลึกถึง อดีตดาราสาว "หลินฟ่ง" (Lin Feng's Jade Road)". โดย blogspot. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  6. "ประวัติโดยย่อ "หลินฟ่ง"". โดย maoyan. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  7. 會員登入. "ดาราสาวผู้ล่วงลับ "หลินฟ่ง"". โดย arts-news. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  8. Bo Shu (ตุลาคม 2021). "lam fung "หลินฟ่ง"". โดย oldhkmovie. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)[ลิงก์เสีย]
  9. 新浪娱乐 (เผยแพร่: 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2550). "ใครคือแม่ของ องเหม่ยหลิง "หลินฟ่ง"". โดย hsw. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-09-30. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  10. "ปริศนาชาติกำเนิด องเหม่ยหลิง". โดย oldhkmovie. เผยแพร่: 4 เมษายน พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูล[แก้]