หลักการของอาร์คิมิดีส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หลักการของอาร์คิมิดีส (อังกฤษ: Archimedes' principle) ตั้งชื่อตามอาร์คิมิดีสแห่งซีราคิวส์ ผู้ค้นพบกฎนี้เป็นคนแรก[1] ซึ่งเป็นกฎเกี่ยวกับแรงพยุงและการแทนที่ โดยกล่าวว่า เมื่อนำวัตถุลงไปแทนที่ของเหลวจะมีแรงต้านเท่ากับน้ำหนักของของเหลวปริมาตรเท่าส่วนจม จากหลักการนี้ทำให้เข้าใจในหลักการหลายอย่าง เช่น เรือเหล็กทำไมจึงลอยน้ำ ของเหลวต่างชนิดกันมีความหนาแน่นต่างกัน อาร์คิมีดีสชี้ให้เห็นถึงเรื่องความหนาแน่นและนำมาเทียบกับน้ำเรียกว่าความถ่วงจำเพาะ จากหลักการนี้ทำให้อาร์ดีมีดีสสามารถพิสูจน์มงกุฎทองคำ ที่ช่างทำมงกุฎหลอมสิ่งเจือปนลงไปในเนื้อทอง อาร์คีมีดีสหาวิธีวัดปริมาตรมงกุฎทองคำได้ด้วยการเอาไปแทนที่น้ำ และปล่อยให้น้ำล้นออกมา

หลักการ[แก้]

ในตำราของอาร์คิมิดีส เรื่อง ว่าด้วยเทหวัตถุลอย (On floating bodies) บทที่ 5 กล่าวว่า

วัตถุลอยใดๆ จะแทนที่ของไหลเท่าน้ำหนักของมันเอง

อาร์คิมิดีสแห่งซีราคิวส์[2]

สำหรับวัตถุทั่วไป ไม่ว่าลอยหรือจม ที่อยู่ในก๊าซ เช่นเดียวกับของเหลวอื่นๆ นั้น อาจระบุหลักการของอาร์คิมิดีสได้ในรูปของแรง ดังนี้

วัตถุใดๆ ที่จมในของไหลไม่ว่าบางส่วนหรือทั้งหมด จะลอยอยู่ได้ด้วยแรงที่เท่ากับน้ำหนักของของไหลที่ถูกแทนที่โดยวัตถุนั้น

อาร์คิมิดีสแห่งซีราคิวส์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Acott, Chris (1999). "The diving "Law-ers": A brief resume of their lives". South Pacific Underwater Medicine Society journal. 29 (1). ISSN 0813-1988. OCLC 16986801. สืบค้นเมื่อ 2009-06-13..
  2. "The works of Archimedes". p. 257. สืบค้นเมื่อ 11 March 2010. Any solid lighter than a fluid will, if placed in the fluid, be so far immersed that the weight of the solid will be equal to the weight of the fluid displaced.