หมีนันดิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หมีนันดิ (อังกฤษ: Nandi bear) สัตว์ประหลาดชนิดที่มีผู้พบเห็นมีทวีปแอฟริกา มีรูปร่างใหญ่โตและเป็นสัตว์กินเนื้อดุร้ายคล้ายหมี หมีนันดิอาศัยอยู่ในภูมิภาคนันดิ ทางภาคตะวันตกของเคนยา เป็นสัตว์ตามความเชื่อของชาวนันดิ ชาวพื้นเมืองแห่งภูมิภาคนันดิ ผู้ที่เคยพบเห็นหมีนันดิบอกว่า มันมีรูปร่างใหญ่โต มีลายข้างลำตัวและยังมีขนแผงคอ ส่วนหลังลาดลง หมีนันดิเป็นสัตว์ดุร้าย มีความว่องไวมาก มีช่วงไหล่ที่แข็งแรง มีอุ้งเท้าหน้าที่แข็งแรงและมีกรงเล็บแหลมคม เมื่อพบมนุษย์จะฆ่าและกินเนื้อมนุษย์ โดยส่วนที่ชอบที่สุด คือ สมองสด ๆ [1]

ชาวนันดิ เชื่อว่าหมีนันดิอาศัยอยู่ในป่าทึบ หรือในพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีต้นไม้โดยรอบ มันล่าเหยื่อโดยการซ่อนตัวอยู่หลังต้นไม้ในเวลากลางคืน ความเชื่อเรื่องหมีนันดิแพร่กระจายทั่วไปในภูมิภาคแถบตะวันออกของเคนยา จนมีการตั้งเป็นชื่อของชมรมกอล์ฟท้องถิ่นแห่งหนึ่งว่า "ชมรมกอล์ฟหมีนันดิ" ซึ่งมีประวัติก่อตั้งมานานกว่า 100 ปีแล้ว[1]

ปัจจุบัน หมีเป็นสัตว์ที่ไม่ได้มีถิ่นที่อาศัยในทวีปแอฟริกา มีการสันนิษฐานไปต่าง ๆ บ้างก็เชื่อว่า หมีนันดิแท้จริงแล้วคือสิงโตที่ถูกเข้าใจผิด บ้างก็เชื่อว่าอาจจะเป็นหมีแอตลาส (Ursus arctos crowtheri) ซึ่งเป็นหมีสีน้ำตาล (U. arctos) ชนิดหนึ่งที่สูญพันธุ์ไปแล้วในช่วงทศวรรษที่ 1870 และเป็นหมีเพียงชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกา แถบเทือกเขาแอตลาสในภูมิภาคชายฝั่งทะเลตะวันตกเฉียงใต้ของโมร็อกโกไปจรดชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของตูนิเซีย โดยอาจจะเป็นหมีแอตลาสที่อพยพจากทางแอฟริกาเหนือมาอยู่ยังแอฟริกาตะวันออก[2] หรือคาร์ล ชูเกอร์ นักสัตว์ประหลาดวิทยาชื่อดังชาวอังกฤษ ระบุว่าอาจจะเป็นไฮยีนาหน้าสั้น (Pachycrocuta brevirostris) ไฮยีนาขนาดใหญ่ที่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 500,000 ปีก่อน โดยคำอธิบายนี้น่าพอใจเป็นอย่างมาก[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 fantasmadeabandonos (2012-08-30). "Destination truth - Pompeya". Destination truth (in Spanish). สืบค้นเมื่อ 2016-09-23.CS1 maint: unrecognized language (link)
  2. Louis S. Leakey, “Does the. Chalicothere—Contemporary of the Okapi— Still Survive?” Illustrated London News Vol 187, as cited in Mysterious creatures: a guide to cryptozoology, Volume 1, By George M. Eberhart, ABC-CLIO, 2002, ISBN 1576072835,
  3. Shuker, Karl P N (1995). In Search of Prehistoric Survivors. Blandford. ISBN 0-7137-2469-2.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]