สเมิร์ฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สเมิร์ฟ
สร้างโดยPierre Culliford
ประเทศแหล่งกำเนิดเบลเยียม

สเมิร์ฟ (Smurf) คือตัว การ์ตูน สีฟ้าที่มีความสูงเพียงแค่ แอปเปิ้ล 3 ผลเรียงต่อกัน อาศัยอยู่ในบ้านที่สูงเท่ากับเห็ด สวมกางเกงสีขาวทั้งแบบมีสายเอี๊ยมและไม่มีสายเอี๊ยม ตัวการ์ตูนผู้หญิงจะใส่ชุดกระโปรงแขนกุดติดระบายที่ปลายแขนและชายกระโปรง มีผมสีขาวยาวประบ่าเป็นลอน ทุกตัวจะสวมหมวกผ้าสีขาวทรงสามเหลี่ยมนิ่มๆ ปลายหมวกพับลงไปด้านข้างบ้างด้านหลังบ้าง ตัวการ์ตูนเหล่านี้มีหลายวัยตั้งแต่สูงอายุ มีเครายาวสีขาว ขนคิ้วหนาสีขาว มีตัวละครวัยเด็กทั้งหญิงชายล้วนเป็นวันรุ่นท่าทางแสดงลักษณะเฉพาะของแต่ละตัว ตัวที่สุขุมคงแก่เรียนจะสวมแว่น ตัวที่ดื้อดึงจะมีคิ้วขมวดยุ่งอยู่เกือบตลอดเวลา สเมิร์ฟเป็นสิ่งมีชีวิตอายุนับร้อยปีทีเดียว ตัวอย่างเช่น คุณปู่สเมิร์ฟซึ่งอาวุโสที่สุดในหมู่บ้านเห็ดมีอายุถึง 542 ปี ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าที่อยู่ของพวกสีฟ้าตั้งอยู่ที่ใดในโลกแต่คาดว่าน่าจะอยู่ที่ใดที่หนึ่งในยุโรป

บิดาผู้ให้กำเนิด Smurf คือ Pierre Culliford (Peyo) นักเขียนการ์ตูนชาวเบลเยี่ยม โดยชื่อแรกที่เขาใช้คือ Les Schtroumpfs ต่อมาเมื่อได้ตีพิมพ์ไปยังเยอรมันได้ใช้ชื่อว่า The Smurfs ทำให้ชื่อนี้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก ในอเมริกาบรรดาของเล่น ฟิกเกอร์ของเสมิร์ฟเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้บริษัท Hanna-Barbera หันมาลงทุนผลิตภาคทีวีแอนิเมชั่นของ The Smurfs และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีอีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmy Awards หลายครั้ง

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ฉากหลักของการ์ตูนเป็นหมู่บ้านในป่าเห็ดซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลผู้คน เรื่องราวต่างๆ จะเกิดขึ้นในยุคกลาง มีหลุดเหตุการณ์สมัยใหม่มาให้เตะตาบ้างเป็นครั้งคราว ภาพแรกๆ ที่สเมิร์ฟปรากฏต่อสาธารณชนบริเวณรอบๆ หมู่บ้านสว่างไสวและมีบรรยากาศอบอุ่นพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนเสมอ ต่อมาบรรยากาศดูโรแมนติกชวนฝันคล้ายสวนสวรรค์แต่มาในเวอร์ชันหลังๆ บรรยากาศเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ต้นไม้รอบๆ หมู่บ้านเห็ดเป็นสีดำทะมึนน่ากลัวมากกว่าน่าอยู่ แผนผังหมู่บ้านก็เช่นกัน ตอนหลังๆ จะสร้างบรรยากาศให้ลึกลับน่าค้นหาและเน้นว่าห่างไกลจากผู้คน ในเรื่องมีตัวร้ายชื่อ "กากาเมล" เป็นพ่อมดและมีแมวคู่ซี้ชื่อ "จะจับสเมิร์ฟมาทำยาอายุวัฒนะ

ผู้สร้างผูกเรื่องราวโดยปิดตายหมู่บ้านแห่งนี้จากโลกภายนอกแต่ไม่เชิงว่าจะไม่มีใครเข้าไปได้ เพียงแต่ต้องมีสเมิร์ฟตัวใดตัวหนึ่งเชิญและนำทางเข้าไป มนุษย์คู่แรกที่เข้าไปถึงหมู่บ้านนี้ คือ Johan และ Pirlouit เด็ก 2 คนนี้เคารพผู้เฒ่าสเมิร์ฟและเป็นมิตรกับเหล่าสเมิร์ฟ พวกเขายังคงรักษาจิตใจที่งดงาม สดใสร่าเริงและมีความสุขตลอดทั้งวัน ไม่เคยรู้จักความทุกข์กังวลใจใดๆ หากจะมีก็เพียงเล็กน้อยและทุกคนจะร่วมกันแก้ไขจนผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ตัวละคร[แก้]

"ป๊ะป๊าสเมิร์ฟ (Papa Smurf)" : คุณพ่อของเหล่าสเมิร์ฟทั้งหลาย เป็นหัวหน้าหมู่บ้านสเมิร์ฟ

"เลซี่สเมิร์ฟ (Lazy Smurf)" : ขี้เกียจมากเอาแต่นอนไม่ทำอะไร

"แฮนดี้สเมิร์ฟ (Handy Smurf)" : ช่างของหมู่บ้านสเมิร์ฟมักจะสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นประโยชน์ต่อหมู่บ้านเสมอ

"เบรนนี่สเมิร์ฟ (Brainy Smurf)" : ฉลาดมากเอาแต่ดุสเมิร์ฟตัวอื่นจนโดนเตะไปไกลๆ และเป็นที่น่ารำคาญของสเมิร์ฟ

"คลัมซี่สเมิร์ฟ (Clumsy Smurf)" : ซุมซ่ามมากมักทำอะไรเสียหายอยู่เสมอ

"รีพอร์ทเตอร์สเมิร์ฟ (Reporter Smurf)" : สเมิร์ฟนักข่าว

"เทเลอร์สเมิร์ฟ (Tailor Smurf)" : สเมิร์ฟที่เป็นช่างตัดเสื้อ

"ฟาร์เมอร์สเมิร์ฟ (Farmer Smurf)" : สเมิร์ฟชาวนามักจะเห็นในนาหรือสวน

"Dreamy Smurf"

"Harmony Smurf"

"Painter Smurf" : สเมิร์ฟนักทาสี

"Hefty Smurf"

"Vanity Smurf"

"โจ๊คกี้สเมิร์ฟ (Jokey Smurf)" : สเมิร์ฟที่มักแกล้งสเมิร์ฟตัวอื่นโดยการให้ของขวัญแต่ในของขวัญมีระเบิดซ่อนอยู่สเมิร์ฟที่เปิดกล่องก็จะโดนระเบิด น้อยมากที่ให้ของขวัญจริงๆ

"สเมิร์ฟเฟ็ท (Smurfette)" : สเมิร์ฟผู้หญิงมักจะเป็นที่ชื่นชอบของสเมิร์ฟตัวอื่นอยู่เสมอ (แม้แต่ป๊ะป๊าสเมิร์ฟ) สร้างมาจากกากาเมลเพื่อมาจัดการสเมิร์ฟแต่ล้มเหลวเมื่อก่อนเป็นผมสีดำแต่ตอนนี้เป็นผมสีทอง

"Poet Smurf"

"Grouchy Smurf"

"Gutsy Smurf"

"เบคเกอร์สเมิร์ฟ (Baker Smurf)" : สเมิร์ฟที่อยู่ในเบเกอรี่มักอบเค้กอยู่บ่อยๆ

"Greedy Smurf"

"Puppy"

"Snappy Smurfling"

"Slouchy Smurfling"

"Nat Smurfling"

"Sassette Smurfling"

"Baby Smurf"

"Grandpa Smurf"

"Nanny Smurf"

"Smoogle"

"Clockwork Smurf"

"Tracker Smurf"

"Wild Smurf"

"Feathers"

"Johan"

"Pewit"

"King Gerard"

"Homnibus"

"Mother Nature"

"กากาเมล (Gargamel)" : ตัวร้ายประจำเรื่องพยายามที่จะเอาสูตรยาของป๊ะป๊าสเมิร์ฟให้ได้แต่ก็ไม่สำเร็จ

"อัซราเอล (Azrael)" : แมวคู่หูของกากาเมลช่วยกากาเมลจับพวกสเมิร์ฟ

"Scruple"

"บิ๊กเมาท์ (Big Mouth)" : คนร่างใหญ่ที่หาของอะไรกินอยู่ในป่าเสมอ

"Balthazar"

"Hogatha"

"The Wartmongers"

"Chlorhydris"

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]