สเมิร์ฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สเมิร์ฟ
สร้างโดย Pierre Culliford
ประเทศแหล่งกำเนิด เบลเยียม

สเมิร์ฟ (อังกฤษ: smurf; ฝรั่งเศส: Schtroumpf) คือตัวการ์ตูนสีฟ้า ที่มีความสูงเพียงแค่แอปเปิ้ลสามผลเรียงต่อกัน อาศัยอยู่ในบ้านที่สูงเท่ากับเห็ด สวมกางเกงสีขาวทั้งแบบมีสายเอี๊ยมและไม่มีสายเอี๊ยม ตัวการ์ตูนผู้หญิงจะใส่ชุดกระโปรงแขนกุดติดระบายที่ปลายแขนและชายกระโปรง มีผมสีขาวยาวประบ่าเป็นลอน ทุกตัวจะสวมหมวกผ้าสีขาวทรงสามเหลี่ยมนิ่มๆ ปลายหมวกพับลงไปด้านข้างบ้างด้านหลังบ้าง ตัวการ์ตูนเหล่านี้มีหลายวัยตั้งแต่สูงอายุ มีเครายาวสีขาว ขนคิ้วหนาสีขาว มีตัวละครวัยเด็กทั้งหญิงชายล้วนเป็นวันรุ่นท่าทางแสดงลักษณะเฉพาะของแต่ละตัว ตัวที่สุขุมคงแก่เรียนจะสวมแว่น ตัวที่ดื้อดึงจะมีคิ้วขมวดยุ่งอยู่เกือบตลอดเวลา สเมิร์ฟเป็นสิ่งมีชีวิตอายุนับร้อยปีทีเดียว ตัวอย่างเช่น คุณปู่สเมิร์ฟซึ่งอาวุโสที่สุดในหมู่บ้านเห็ดมีอายุถึง 542 ปี ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าที่อยู่ของพวกสีฟ้าตั้งอยู่ที่ใดในโลก แต่คาดว่าน่าจะอยู่ที่ใดที่หนึ่งในยุโรป

บิดาผู้ให้กำเนิด smurf คือ Pierre Culliford (Peyo) นักเขียนการ์ตูนชาวเบลเยี่ยม โดยชื่อแรกที่เขาใช้คือ Les Schtroumpfs ต่อมาเมื่อได้ตีพิมพ์ไปยังเยอรมัน ได้ใช้ชื่อว่า The Smurfs ทำให้ชื่อนี้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก ในอเมริกาบรรดาของเล่น ฟิกเกอร์ของเสมิร์ฟเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้ บริษัท Hanna-Barbera หันมาลงทุนผลิตภาคทีวีแอนิเมชัน ของ The smurfs และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีอีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmy awards หลายครั้ง

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ฉากหลักของการ์ตูนเป็นหมู่บ้านในป่าเห็ดซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลผู้คน เรื่องราวต่างๆ จะเกิดขึ้นในยุคกลาง มีหลุดเหตุการณ์สมัยใหม่มาให้เตะตาบ้างเป็นครั้งคราว ภาพแรก ๆ ที่สเมิร์ฟปรากฏต่อสาธารณชนบริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านสว่างไสวและมีบรรยากาศอบอุ่นพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนเสมอ ต่อมาบรรยากาศดูโรแมนติกชวนฝันคล้ายสวนสวรรค์ แต่มาในเวอร์ชันหลัง ๆ บรรยากาศเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ต้นไม้รอบ ๆ หมู่บ้านเห็ดเป็นสีดำทะมึนน่ากลัวมากกว่าน่าอยู่ แผนผังหมู่บ้านก็เช่นกัน ตอนหลังๆ จะสร้างบรรยากาศให้ลึกลับน่าค้นหาและเน้นว่าห่างไกลจากผู้คน ในเรื่องมีตัวร้ายชือ "กาก้าเมล" เป็นพ่อมดมีแมวคู่ซี้ชื่อ อัซราเอล อาศัยอยู่ในป่าอีกแห่งหนึ่งและต้องการที่จะจับสเมิร์ฟมาทำยาอายุวัฒนะ

ผู้สร้างผูกเรื่องราวโดยปิดตายหมู่บ้านแห่งนี้จากโลกภายนอก แต่ไม่เชิงว่าจะไม่มีใครเข้าไปได้ เพียงแต่ต้องมีสเมิร์ฟตัวใดตัวหนึ่งเชิญและนำทางเข้าไป มนุษย์คู่แรกที่เข้าไปถึงหมู่บ้านนี้ คือ johan และ pirlouit เด็กสองคนนี้เคารพผู้เฒ่าสเมิร์ฟและเป็นมิตรกับเหล่าสเมิร์ฟ พวกเขายังคงรักษาจิตใจที่งดงาม สดใสร่าเริงและมีความสุขตลอดทั้งวัน ไม่เคยรู้จักความทุกข์กังวลใจใด ๆ หากจะมีก็เพียงเล็กน้อย และทุกคนจะร่วมกันแก้ไขจนผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ตัวละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]