สำนักวิจัยพิว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำนักวิจัยพิว
Pew Research Center
Pew-logo.png
ตราของสำนักวิจัยพิว
ที่ทำการ
สหรัฐ ถนน 1615 L, NW Suite 700
วอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา 20036
ภาพรวม
วันก่อตั้ง ค.ศ. 2001 (2001)
บุคลากร 95[1]
ผู้บริหารหลัก โดนัลด์ คิเมลแมน (Donald Kimelman), ประธาน
แอนดรูว์ โคฮัท (Andrew Kohut), ผู้อำนวยการ
เว็บไซต์
PewResearch.org

สำนักวิจัยพิว (อังกฤษ: Pew Research Center) เป็นหน่วยงานวิจัยไม่ฝักใฝ่ฝ่ายทางการเมืองที่สำคัญแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ที่สำรวจความคิดเห็นของสาธารณชน วิเคราะห์ข่าวสาร วิจัยทางด้านสังคมวิทยา ฟังความคิดเห็นของหลาย ๆ ฝ่าย และนำผลการค้นพบตีพิมพ์ผ่านทางเว็บไซต์[2] ประเด็นที่ให้ความสำคัญมักจะเกี่ยวข้องกับเรื่อง ศาสนา การเมืองสหรัฐอเมริกา สังคม การต่างประเทศ และสื่อ[3]

ทางสำนักอ้างว่าสื่อหลายแขนงมักจะอิงผลสำรวจของตน[4] ทั้งนี้เมื่อค้นหาจากกูเกิล นิวส์ พบเจอคำว่า Pew Research Center กว่า 1600 รายการ[5] และสำนักข่าวอย่าง BBC [6] และ CNN [7] ก็เขียนข่าวโดยอิงจากผลสำรวจของสำนักวิจัยเช่นเดียวกัน

โครงการวิจัย[แก้]

ปัจจุบันสำนักวิจัยพิวมีโครงการวิจัยอยู่ 7 โครงการด้วยกัน

ศาสนาและชีวิตสาธารณะ[แก้]

โครงการวิจัยเกี่ยวกับศาสนาและชีวิตสาธารณะ (Pew Forum on Religion & Public Life)[8] วิจัยเกี่ยวกับศาสนาและผลกระทบที่มีต่อสังคมอเมริกา เรื่องที่ให้ความสำคัญคือ ศาสนาและการเมือง การทำแท้ง การวิจัยสเต็มเซลล์ ผู้รักร่วมเพศ การเจริญเติบโตของศาสนาอิสลาม และสถิติของผู้นับถือศาสนาในอเมริกาแบ่งตามเพศ อายุ รัฐ รวมทั้งยังเก็บข้อมูลสถานการณ์ด้านศาสนาทั่วโลก เช่น การจำกัดเสรีภาพทางศาสนา สถิติของผู้นับถือศาสนาทั่วโลก

ข่าวที่อิงจากผลสำรวจของโครงการนี้จะเรียกสำนักพิวย่อ ๆ ว่า พิวฟอรั่ม (Pew Forum) และเป็นหนึ่งในโครงการที่สื่ออ้างอิงมากที่สุด

ความคิดเห็นของประชาคมโลก[แก้]

โครงการวิจัยความคิดเห็นของประชาคมโลก (Pew Global Attitudes Project)[9] วิจัยเกี่ยวกับการเมืองต่างประเทศ กรณีศึกษามีตั้งแต่ ทรรศนะของประชาคมโลกต่อศาสนาและการเมืองในประเทศของตน ทรรศนะของประชาคมโลกต่อสหรัฐฯ และหัวข้อที่สำคัญ เช่น ประชาธิปไตย การก่อการร้าย

ชาวฮิสแปนิก[แก้]

โครงการวิจัยชาวฮิสแปนิก (Pew Hispanic Center)[10] วิจัยเกี่ยวกับกลุ่มคนฮิสแปนิก (ละติน-อเมริกัน) ผลกระทบต่อประชากรสหรัฐฯ และผลกระทบทางสังคม

การใช้อินเทอร์เน็ต[แก้]

โครงการวิจัยการใช้อินเทอร์เน็ตและชีวิตของชาวอเมริกัน (Pew Research Center's Internet and American Life Project)[11] วิจัยการใช้อินเทอร์เน็ตและผลกระทบต่อชีวิตวัยเรียน การทำงาน ครอบครัว สังคม

เพื่อสังคมและสื่อ[แก้]

โครงการวิจัยเพื่อสังคมและสื่อ (Pew Research Center for the People and the Press) [12] วิจัยเกี่ยวกับข่าวสารปัจจุบัน และการที่สังคมให้ความสนใจกับข่าวนั้น ๆ

สังคมและประชากร[แก้]

โครงการวิจัยแนวโน้มทางสังคมและประชากร (Pew Social and Demographic Trends)[13]วิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมและความคิดเห็นของคนอเมริกันต่อการทำงาน ครอบครัว สาธารณสุข ชุมชน และรวมเข้ากับข้อมูลทางสังคม เศรษฐกิจ

วิจัยสื่อ[แก้]

โครงการวิจัยสื่อ (Pew Research Center's Project for the Excellence of Journalism)[14]สำรวจและพยายามสรุปให้สาธารณชนเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องที่สื่อให้ความสนใจ พัฒนาการของสื่อ ปัจจัยและเหตุผล

รายการอ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]