ข้ามไปเนื้อหา

สะพานแคล็พเพอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สะพานแคล็พเพอร์
Clapper Bridge
สะพานทาร์สเต็พส์, เอ็กซมอร์, ซัมเมอร์เซ็ท, อังกฤษ
สะพานทาร์สเต็พส์, เอ็กซมอร์, ซัมเมอร์เซ็ท, อังกฤษ
ก่อนหน้าสะพานเกาะ
เกี่ยวข้องสะพานขอนไม้
ตามหลังสะพานโค้ง, trestle
สำหรับคนเดินเท้า
ช่วงยาวสั้น
วัสดุหิน
การเคลื่อนย้ายสถิตย์
การออกแบบต่ำ
ใช้ค้ำยันระหว่างสร้างไม่ต้อง

สะพานแคล็พเพอร์ (อังกฤษ: Clapper bridge, bridge#en ออกเสียง Clapper) เป็นสะพานแบบโบราณที่พบในบริเวณภูมิภาคที่เป็นมอร์ (moors) ของมณฑลเดวอน ในบริเวณ ดาร์ทมอร์ และ เอ็กซมอร์) และบริเวณตอนเหนือขึ้นไปของสหราชอาณาจักรที่รวมทั้งสโนโดเนีย และ แองเกิลซีย์ ตัวสะพานก่อสร้างด้วยหินแกรนิตแบนแผ่นใหญ่บนตอม่อที่ทำด้วยหิน สำหรับข้ามลำธาร หรือ ริมลำธาร

ประวัติ[แก้]

สะพานแคล็พเพอร์มักจะเป็นสะพานที่มีความเกี่ยวข้องกับสะพานในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ที่ส่วนใหญ่แล้วจะสร้างขึ้นในยุคกลาง และบางสะพานก็สร้างขึ้นหลายร้อยปีหลังจากนั้น[1] สะพานแคล็พเพอร์มักจะสร้างในบริเวณของลำธารที่ตื้น (Ford) ที่เกวียนสามารถลุยข้ามได้ จากอุทยานแห่งชาติแห่งอังกฤษและเวลส์แห่งดาร์ทมอร์ คำว่า "clapper" แผลงมาจากภาษาแองโกล-แซ็กซอนว่า "cleaca" ที่แปลว่า "เชื่อมเกาะหิน" (bridging the stepping stones)[2] พจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซฟอร์ด ให้ที่มาว่ามาจากภาษาละตินยุคกลางของคำว่า "clapus" หรือ "claperius" ที่มีรากมาจากภาษากอลที่เดิมหมายถึง "กองหิน"[3]

ตัวอย่าง[แก้]

สะพานแคล็พเพอร์ที่โพสต์บริดจ์
สะพานแคล็พเพอร์ที่ไวคอลเลอร์ในอีสต์แลงคาสเชอร์

ตัวอย่างของสะพานแคล็พเพอร์ก็ได้แก่สะพานแคล็พเพอร์โพสต์บริดจ์ที่ตั้งอยู่ที่โพสต์บริดจ์, เดวอนในดาร์ทมอร์ แผ่นหินแต่ละก้อนที่ใช้มีความยาวกว่า 4 เมตร กว้าง 2 เมตร และแต่ละก้อนก็หนักกว่า 8 ตัน ซึ่งเป็นสะพานที่เกวียนเล่มเล็กๆ สามารถใช้ข้ามได้ สะพานนี้ได้รับการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1380 และกล่าวว่าเป็นสะพานที่สร้างขึ้นเพื่อช่วนในการขนส่งดีบุกบนหลังม้าไปยังเมืองทาวิสสต็อค, เดวอน

ตัวอย่างอื่นก็ได้แก่สะพานทาร์สเต็พส์ข้ามแม่น้ำบาร์ลในเอ็กซมอร์

สะพานแคล็พเพอร์ที่มีขนาดใหญ่เช่นสะพานที่ดาร์ทมีท และ เบลเลเวอร์ถูกน้ำพัดพังไปแล้วระหว่างน้ำท่วม หรือถูกรื้อทิ้ง

แม้ว่าสะพานแคล็พเพอร์มักจะเป็นคำที่ใช้กับสะพานที่สร้างในสหราชอาณาจักร และ สะพานแบบแคล็พเพอร์ก็มีสร้างกันโดยทั่วไปทั่วโลก เช่น Anping Bridge ในประเทศจีนที่มีความยาวถึง 2 กิโลเมตร

อ้างอิง[แก้]

  1. Dartmoor National Park Authority: A Guide to the Archaeology of Dartmoor. เก็บถาวร 2008-10-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน 2003, ISBN 1841142263; page 27
  2. Dartmoor National Park Authority: A Guide to the Archaeology of Dartmoor. เก็บถาวร 2008-10-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน 2003, ISBN 1841142263; page 59
  3. French and Provençal clapier developed the additional significance of a rabbit warren. (OED, s.v. "clapper".)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ สะพานแคล็พเพอร์