สหภาพภูมิศาสตร์ระหว่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สหภาพภูมิศาสตร์ระหว่างประเทศ (อังกฤษ: International Geographical Union, ฝรั่งเศส: Union Géographique Internationale) หรือเรียกย่อว่า ไอจียู (IGU) หรือ ยูจีไอ (UGI) คือสมาคมภูมิศาสตร์ระหว่างประเทศที่ก่อตั้งใน พ.ศ. 2465 จากการจัดประชุมภูมิศาสตร์ระหว่างประเทศซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองแอนต์เวิร์ปใน พ.ศ. 2414 และในการประชุมครั้งต่อมาหลายครั้งได้นำไปสู่การจัดตั้งองค์กรถาวรในบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

สหภาพภูมิศาสตร์ระหว่างประเทศยึดระเบียบตามสภาวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศ (International Council for Science : ICSU) และสภาสังคมศาสตร์ระหว่างประเทศ (International Social Science Council : ISSC) ซึ่งถือเป็นผู้ประสานงานสำหรับองค์กรวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศ

คณะกรรมการและคณะทำงานเฉพาะกิจ[แก้]

ไอจียูทำหน้าที่ในการจัดตั้งคณะกรรมการและคณะทำงานเฉพาะกิจจำนวนหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับหัวข้อเฉพาะเรื่อง[1]

คณะกรรมการตามหัวข้อ ประกอบด้วย วิธีการเฉพาะเรื่อง (เช่น ภูมิศาสตร์ประยุกต์), หัวเรื่อง (เช่น ภูมิอากาศวิทยา, สุขภาพและสิ่งแวดล้อม), ระเบียบวิธี (เช่น วิทยาการภูมิสารสนเทศ) และตัวอย่างเชิงพื้นที่ (เช่น แอ่งเมดิเตอร์เรเนียน) นอกจากนี้ยังมีคณะกรรมการสำหรับภูมิศาสตร์โอลิมปิกและการศึกษาภูมิศาสตร์อีกด้วย

คณะทำงานเฉพาะกิจทั้งสองประกอบด้วย "Young and Early-Career Geographers" และ "Centennial and Sesquicentennial"

ไอจียูซีจีอี[แก้]

ไอจียูซีจีอี (IGU-CGE) หรือคณะกรรมการการศึกษาภูมิศาสตร์ (Commission on Geographical Education) เป็นคณะกรรมการที่มุ่งเน้นถึงการศึกษาทางภูมิศาสตร์โดยเผยแพร่วารสารไออาร์จีดับเบิลอี (IRGEE journal) และจัดการประชุมประจำปี[2] โดย "กฎบัตรระหว่างประเทศว่าด้วยการศึกษาทางภูมิศาสตร์" (International Charter on Geographical Education) ถือเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศในแง่มุมต่าง ๆ ที่มีผลกระทบต่อโลก กฎบัตรใน พ.ศ. 2559 มีรายละเอียด เช่น คำถามการวิจัยทางการศึกษาทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญและข้อแนะนำด้านนโยบาย[3] นอกจากนี้กฎบัตรใน พ.ศ. 2535 ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับคำถามทางภูมิศาสตร์ แนวคิดหลัก วิธีการ และการเลือกตัวอย่างเชิงพื้นที่[4].

อ้างอิง[แก้]

  1. "Commissions". IGU Online (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-06-28.
  2. "Home - IGU CGE". IGU CGE (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-06-28.
  3. "2016 Charter - IGU CGE". IGU CGE (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-06-28.
  4. "1992 Charter - IGU CGE". IGU CGE (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-06-28.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]