สว่านขุดตอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สว่านขุดตอ ขณะทำงาน
สว่านขุดตอขนาดใหญ่ที่ติดพ่วงท้ายรถแทรกเตอร์

สว่านขุดตอ, เครื่องขุดตอ, สว่านบดตอไม้ หรือเครื่องเจียรตอไม้ (อังกฤษ: stump glinder) เป็นเครื่องมือคล้ายสว่านขนาดใหญ่ ทำหน้าที่บดย่อยซากตอไม้และรากด้วยความเร็วสูงให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ [1][2] โดยประกอบเข้ากับปลายแขนรถตักดิน หรือรถเจาะดิน

ส่วนประกอบหลักของเครื่องบดตอไม้แนวนอนปกติ คือแกนหมุน, จานใบตัดเหล็กคาร์ไบด์ การเคลื่อนที่ของใบตัดของสว่านขุดตอถูกควบคุมโดยกระบอกสูบไฮดรอลิกเพื่อดันหัวกัดไปทางด้านข้างตอไม้ และเพื่อยกขึ้นและลดระดับลง

การเจียรตอไม้ต้องอาศัยเครื่องจักรที่มีกำลังสูง มีน้ำหนักมาก และอาจเป็นอันตรายได้ โดยทั่วไปแล้วการเจียรตอไม้จะดำเนินการโดยรุกขกรหรือนักจัดสวนที่มีผ่านการทดสอบคุณสมบัติ และมักเช่าเครื่องบดตอไม้จากบริษัทให้เช่าเครื่องมือสำหรับโครงการโดยทั่วไป

สว่านขุดตอแนวตั้ง[แก้]

สว่านขุดตอหรือเครื่องเจียรตอไม้ เป็นเครื่องมือที่มีกำลังสูงมีหน้าที่จัดการริ้อทำลายตอไม้ออกโดยใช้ใบตัดแบบหมุนที่ค่อย ๆ กะเทาะไม้ออกไปทีละนิด ขนาดของเครื่องครอบคลุมตั้งแต่ 70 ถึง 300 แรงม้า สว่านขุดตอประเภทต่างๆ ยังประกอบใช้กับรถแทรกเตอร์ รถขุด รถไถเดินตาม และอุปกรณ์เคลื่อนย้ายดินและการก่อสร้างอื่นๆ ได้ ซึ่งประกอบกันกับการใช้เครื่องจักรเหล่านี้จะสามารถขจัดรากของต้นไม้หรือแกนรากได้อย่างสมบูรณ์

สว่านขุดตอแนวตั้งมักใช้ในป่า, ป่าปลูกเพื่อการตัดไม้, สำหรับโรงงานชีวมวลจากพืช และสำหรับการบำรุงรักษาพื้นที่เพาะปลูก สามารถทำลายทั้งรากที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร (20 นิ้ว) และเจาะลึกได้มากกว่า 1 เมตร ใน 30 วินาที จากการศึกษาพบว่าสว่านขุดตอแบบปกติ (แบบมีจานและฟัน) สามารถกำจัดตอไม้ได้มากที่สุด 20-25 เซนติเมตรแรก (8–10 นิ้ว) สว่านขุดตอแนวตั้งประกอบด้วยกล่องแกนหมุนที่แข็งแรงซึ่งมีเพลาส่งกำลัง เชื่อมต่อกับใบตัดและสว่านนำร่อง สามารถทำลายตอไม้ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 150 เซนติเมตร (59 นิ้ว) ได้อย่างสมบูรณ์


อ้างอิง[แก้]

  1. "All About Stump Grinding | Action Tree Service" (ภาษาอังกฤษ). 2020-12-27.
  2. "เครื่องเจาะตอไม้ Auger Torque". บริษัท ทีซี บราเธอร์ส แพค จำกัด.