ข้ามไปเนื้อหา

สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำนักงานใหญ่ของสมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่นในเขตชิโยดะ โตเกียว

สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น (อังกฤษ: Japan Go Association) หรือ นิฮงคิอิน (ญี่ปุ่น: 日本棋院) เป็นองค์การหลักของหมากล้อมในประเทศญี่ปุ่น ที่ดูแลระบบมืออาชีพของญี่ปุ่นและออกประกาศนียบัตรสำหรับการจัดอันดับดั้งมือสมัครเล่น ซึ่งตั้งอยู่ในโตเกียว ส่วนสมาคมหมากล้อมรายใหญ่อีกแห่งในประเทศญี่ปุ่นคือสมาคมหมากล้อมแห่งคันไซ นวัตกรรมรวมถึงระบบการเลื่อนตำแหน่งโอเตไอ, การจำกัดเวลาในเกมระดับอาชีพ และการออกประกาศนียบัตรให้แก่ผู้เล่นระดับสมัครเล่นที่เชี่ยวชาญเพื่อยืนยันอันดับของพวกเขา

ประวัติ

[แก้]

สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่นได้รับการก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1924[1]: 48/1  ประธานคนแรกของสมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่นคือมากิโนะ โนบูอากิ ซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์หมากล้อมคนสำคัญ โดยมีคิชิจิโร โอกูระ เป็นรองประธาน ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ในขณะนั้นได้เข้าร่วมกับองค์การที่เพิ่งเริ่มต้น ยกเว้นฝ่ายอิโนอูเอะในโอซากะ รวมถึงโนซาวะ ชิกูโช ส่วนกลุ่มแตกคอชั่วคราวที่เรียกว่าคิเซชะได้รับการแต่งตั้งไม่นานหลังจากที่สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่นก่อตั้งขึ้น แต่ผู้เล่นส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องได้กลับไปที่สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่นภายในสองสามปี จากนั้นใน ค.ศ. 1950 สาขาตะวันตกก็แยกออกเป็นสมาคมหมากล้อมแห่งคันไซ[1]: 63/1 

การแข่งขัน

[แก้]

สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่นได้จัดการแข่งจำนวนมากสำหรับผู้เล่นระดับอาชีพ การแข่งขันรายการสำคัญ ได้แก่คิเซ, เมจิน, ฮงอินโบ, จูดัง, เท็นเง็น, โกเซ และโอซะ[2] นอกจากนี้ ยังมีรายการฮงอินโบ, เมจิน และคิเซแยกต่างหากสำหรับผู้หญิง

สำนักงานองค์กร

[แก้]
  • สำนักงานใหญ่โตเกียว (อิชิงายะ): 7-2 โกบังโจ เขตชิโยดะ โตเกียว
  • ศูนย์โตเกียวยูรากูโชอิโงะ: ชั้น 9 โตเกียว โคสึ-ไคกัง 2-10-1 ยูรากูโจ เขตชิโยดะ โตเกียว
  • สำนักงานใหญ่โอซากะ: ชั้น 10 แอพลอสทาวเวอร์ 19-19 ซายามาชิ โอซากะ
  • โอซากะอูเมดะอิโงะซาลอน: ชั้น 6 ฮันคิว ไฟฟ์ แอนเนกซ์ บิลดิง 1-23 ซูมิดาโจ เขตคิตะ โอซากะ
  • สำนักงานใหญ่ชูบุ: 1-19 ซิวโมกูโจ เขตฮิงาชิ นาโงยะ
  • ศูนย์วัฒนธรรมหมากล้อมแห่งทวีปยุโรป ของสมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น: สโคกลันด์ 14,1181 ฮาเฟ อัมสเติลเวน ประเทศเนเธอร์แลนด์
  • สมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น ประจำประเทศบราซิล: ถนน ดร. ฟาบรีซีอู ฟัมปรี เลขที่ 116 อานา รอซา - เซาเปาลู - ประเทศบราซิล
  • สถาบันสมาคมหมากล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น ประจำภาคตะวันตกของสหรัฐ: 700 เอ็น.อี. ถนนสายที่ 45 ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน

ดูเพิ่ม

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 Power, John (1992). The Go Player's Almanac. Ishi Press. ISBN 4-87187-040-5.
  2. "Japanese Go Tournaments". GoBase.org.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]