สปันจ์ ฉลาดสุดสุด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สปันจ์ ฉลาดสุดสุด
พัฒนาโดยKBS
เสนอโดยเกาหลีใต้ ลี ฮวี เจ
เกาหลีใต้ คิม ยอง รัน
เกาหลีใต้ ดอกเตอร์ลี (ลี ฮยอก แจ)
ประเทศแหล่งกำเนิดธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
ภาษาต้นฉบับเกาหลีใต้ ภาษาเกาหลี (ในประเทศเกาหลีใต้)
ไทย ภาษาไทย (ในประเทศไทย)
จำนวนตอนประมาณ 400 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างเกาหลีใต้ คิม ยอง โด
สถานที่ถ่ายทำธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
ความยาวตอน60 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายเกาหลีใต้ KBS2
ไทย โมเดิร์นไนน์ทีวี
ระบบภาพNTSC, PAL (8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 - 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554)
DVB (18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - ปัจจุบัน)
ระบบเสียงสเตริโอ
ออกอากาศ8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 (ในเกาหลีใต้) –
ปัจจุบัน

สปันจ์ ฉลาดสุดสุด หรือชื่อเดิมของรายการในประเทศไทยคือ ฟองน้ำอัจฉริยะ ฉลาดสุดสุด (อังกฤษ: Sponge) เป็นเกมโชว์แนววิทยาศาสตร์ จากประเทศเกาหลีใต้ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศเกาหลี KBS จากประเทศเกาหลีใต้ โดยชื่อของรายการ ณ ปัจจุบันของประเทศเกาหลี คือ Sponge 2.0 ซึ่งประเทศไทยได้นำรายการนี้มาออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี ซึ่งซื้อลิขสิทธิ์รายการจาก บริษัท เอชเอ็นที มีเดีย จำกัด [1]

เนื้อหาของรายการ[แก้]

ในการออกอากาศทุกตอนจะมีปริศนา 3 ข้อ โดยแต่ละข้อจะมีคำถามจากภาพ VTR และจะมีคำถามขึ้นอยู่บนหน้าจอ ซึ่งในคำถามนี้จะมีคำในช่องว่างซ่อนอยู่ แขกรับเชิญจะทำการวิเคราะห์และตอบคำถาม หลังจากนั้นจะทำการเฉลยจากภาพ VTR หลังจาก VTR จบลง จะมีการให้ดาวสำหรับเรื่องที่ได้ออกอากาศ โดยที่ในช่วงแรกนั้นจะมีการให้ดาวโดยแขกรับเชิญที่เข้าร่วมรายการ ซึ่งมีคะแนนเต็มอยู่ที่ 50 ดาว แต่ในปัจจุบันผู้ที่ให้คะแนนจะเป็นกลุ่มบุคคลในชมรมต่างๆจำนวน 50 คน ซึ่งเมื่อรวมแล้วจะมีคะแนนเต็มอยู่ที่ 5 ดาว โดยที่ทั้งสองรูปแบบนั้นมีสิ่งที่เหมือนกัน คือ ถ้าเรื่องที่ได้รับการออกอากาศได้คะแนนเต็ม ผู้ที่ส่งเรื่องจะได้รับเงินรางวัล 1,000,000 วอน

รูปแบบของรายการจะมีวิทยากรพูดคุยและอธิบายเรื่องต่างๆในช่วงหลังVTRทุกช่วงในรายการSponge เนื้อหาของรายการโดยรวมแล้วจะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องทางวิทยาศาสตร์ นิติวิทยาศาสตร์ เหตุการณ์สำคัญ เหตุการณ์แปลก และอื่นๆ

ผู้ดำเนินรายการ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-08-05. สืบค้นเมื่อ 2011-06-21.